Tại sao bạn không nên sử dụng Always On Display trên iPhone 14 Pro mới?

Sẽ không sai nếu tuyên bố iPhone 14 Pro chỉ tốt hơn một chút, so với thế hệ đàn anh trước đó. Bởi hãng chỉ mang đến những cải tiến khiêm tốt về SoC, camera cũng như lựa chọn màu Dark Purple mới.
Theo hầu hết quy chuẩn, nó được coi là một bản nâng cấp nhẹ nhàng. Thế nhưng Apple là Apple, họ cố gắng tung ra 2 tính năng mới “đột phá”, khiến giới công nghệ điên cuồng, đó là Dynamic Island và màn hình luôn bật (Always On Display).
Tại sao bạn không nên sử dụng Always On Display trên iPhone 14 Pro mới?
Màn hình luôn bật đã có từ trước khi Apple công bố, tồn tại trong nhiều năm trên vô số nền tảng khác nhau như Symbian, Meego, Windows Phone và Android. Dẫu Apple liên tục trở thành trò cười khi ra mắt các tính năng mới mang tính "cách mạng", đã tồn tại trên các nền tảng khác trong nhiều năm. Nhưng năm nay, hãng thực sự đã thể hiện một thứ khá độc đáo. Đó là bởi vì phiên bản Always On Display của Apple diễn ra ngược lại với những gì chúng ta đã thấy và mong đợi.

Always On Display của iPhone 14 Pro chỉ là một phần mở rộng của màn hình khóa iOS 16 và đó chính là vấn đề​

Với Apple, bạn sẽ không có được vẻ ngoài bóng bẩy và tối giản với các biểu tượng nhỏ bật lên, để hiển thị khi nhận được thông báo mới. Thay vào đó, bạn nhận được màn hình khóa trông giống hệt như khi màn hình điện thoại được bật, hiển thị đầy đủ màu sắc với hình nền được cá nhân hóa, cùng những thông báo bật lên trên màn hình như bình thường. Sự khác biệt duy nhất là màn hình của điện thoại sẽ cực kỳ mờ, nhưng điều này cũng có thể tự động điều chỉnh tùy thuộc vào môi trường.
Tại sao bạn không nên sử dụng Always On Display trên iPhone 14 Pro mới?
Giống như những thiết bị trang bị tính năng Always On Display (AOD) gần đây, Apple đã có thể thực hiện điều này bằng cách dựa vào màn hình OLED LTPO mới của mình, thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc, với tần số quét có thể xuống thấp tới 1Hz, trong khi phiên bản năm ngoái chỉ có thể giảm xuống 10Hz.
Apple thực sự có tiềm năng tạo ra một thứ gì đó kỳ diệu, thế nhưng, đáng tiếc, điều đó lại mang đến trải nghiệm khá tồi tệ. Màn hình AOD vẫn hoạt động và thực hiện tất cả những gì nó hứa hẹn, nhưng đó lại là nơi mà Apple luôn rất chật vật. Thay vì thực sự khám phá, Apple đã cướp đi sự tiềm năng, bởi công ty đã hạn chế khá nhiều trong việc triển khai. Màn hình AOD sẽ mạnh khi hiển thị được các thông tin cần thiết, nhưng ở dạng hiện tại, nó thực sự không thể hiển thị nhiều.
Tại sao bạn không nên sử dụng Always On Display trên iPhone 14 Pro mới?
Trong phiên bản hiện tại, với iOS 16.0.2, Màn hình Khóa cung cấp 3 khu vực có thể được tùy biến. Dòng trên cùng, có thể chứa một trong những thông tin như ngày, các sự kiện lịch, đồng hồ quốc tế, báo thức, trình theo dõi hoạt động cũng như những thông tin thời tiết khác nhau. Dưới đó là khoảng trống lớn nhất trong số 3 chỗ trống và nó được dành riêng cho thời gian. Khu vực cuối cùng là khu vực linh hoạt nhất, có thể được tải với tối đa 4 widget nhỏ hoặc 2 widget cỡ trung bình. Tuy nhiên, thông tin có thể được hiển thị ở đây, không thay đổi nhiều so với phần đầu tiên, nhưng nó có các phần bổ sung, chẳng hạn như widget pin.
Nói tóm lại, việc thiếu sự hỗ trợ của bên thứ 3 ở hiện tại thực sự giết chết màn hình khóa, đồng thời giết chết trải nghiệm màn hình AOD. Màn hình này cũng gây mất tập trung, hiểu theo nghĩa đen là “Luôn Bật”. Một cái gì đó nhẹ nhàng hơn và tối hơn một chút sẽ giải quyết được vấn đề này.
Tuy nhiên, tính năng Always On Display mới trên iPhone 14 Pro có một vấn đề lớn hơn.

Nhấm nháp pin từng chút một​

Vấn đề lớn nhất đối với màn hình AOD chính là việc nó ảnh hưởng đến thời lượng pin. Đây là điều đã được dự đoán trước, nhưng đối với một tính năng không làm được tất cả những thứ cần thiết, đó giống như một sự đánh đổi rất lớn. iPhone luôn được biết đến là một thiết bị có thời lượng pin tuyệt vời, và việc tiêu hao pin này thực sự là một cú sốc. Nhiều người mong đợi thời lượng pin dài trên iPhone 14 Pro, nhưng cuối cùng, họ lại thất vọng vì trải nghiệm thực sự rất ngắn, chật vật lắm mới kéo dài đến cuối ngày, thậm chí là đã tắt kết nối di động và phụ thuộc vào mỗi Wi-Fi.
Mặc dù đây có thể là một trải nghiệm riêng biệt, nhưng trong quá trình sử dụng của mình, thành viên của nhóm XDA Timi Cantisano nhận thấy rằng, điện thoại đã mất thêm khoảng 20% thời lượng pin, khi bật tính năng Always On Display. iPhone bắt đầu ngày mới lúc 6 giờ sáng và thường được sạc trở lại vào khoảng nửa đêm. Đây có thể là một phát hiện riêng lẻ hoặc có liên quan gì đến đến bản phần mềm hiện tại, nhưng trải qua cùng một lịch trình trong vài ngày, kết quả nhìn chung là khá giống nhau. Hơn nữa, có rất ít sự tương tác cũng như các thông báo vẫn đến như bình thường.
Tại sao bạn không nên sử dụng Always On Display trên iPhone 14 Pro mới?
Nhìn chung, màn hình khóa cũng như màn hình luôn hiển thị sẽ linh hoạt hơn, khi sử dụng các ứng dụng và widget bên thứ ba. Hơn nữa, Always On Display sẽ thực sự hữu ích và chứa nhiều thông tin mà chúng ta cần xem. Nhiều người đã tỏ ra thất vọng với AOD trên iPhone, bởi họ kỳ vọng nó sẽ hoạt động gần giống như Apple Watch. Dù các tùy chọn tùy biến trên Apple Watch bị hạn chế, nhưng nó có thể mang lại trải nghiệm tốt, chủ yếu là vì nó có thể hiển thị tất cả những gì bạn cần xem trong nháy mắt. Apple Watch cũng cung cấp nhiều tích hợp ứng dụng, và có thể tinh chỉnh trong các mặt đồng hồ.
Tất nhiên, sẽ không công bằng nếu so sánh 1 tính năng mới với 1 sản phẩm đã trưởng thành trong suốt 7 năm. Màn hình AOD và màn hình khóa cho iPhone 14 Pro vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Nếu Apple cảm thấy muốn mang đến sự mạnh mẽ cho nó, rất nhiều thứ cần phải thay đổi.
>>> Di sản của Steve Jobs: 1 triết lý đã tạo ra cuộc cách mạng silicon, khiến iPhone khác biệt với phần còn lại và thúc đẩy TSMC
Nguồn: XDA
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top