Thông tin tài khoản ngân hàng phải kết nối với VneID có đúng không?

Christine May
Christine May✔
Phản hồi: 0

Christine May✔

Editor
Thành viên BQT
Hôm qua mình thấy rộ lên thông tin này trên mạng: tài khoản ngân hàng mở trước ngày 28/9/2026 cần phải liên kết VNeID trước ngày 30/6/2027, trích dẫn Nghị định 320/2026/NĐ-CP, ban hành ngày 13/08/2026, có hiệu lực từ ngày 28/09/2026. Nghị định này sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 69/2024/NĐ-CP về định danh và xác thực điện tử. Có điều lạ là thông tin trên đều xuất phát từ các trang tin chứ không phải báo chính thống, mặc dù các báo trước đó đã đưa tin về Nghị định 320 nhiều lần rồi, đều không đề cập đến việc này.
1793670380481.png

Ở nhà, bố mẹ mình trên 80 tuổi đều lo ngại khi thấy có thông tin này vì ông bà có tài khoản ngân hàng, chỉ nhận tiền không mua bán gì, tay run mắt mờ, mở điện thoại chỉ để nghe con cái gọi về thì biết kết nối kiểu gì? Vậy là để tìm hiểu lại cho chắc chắn, mình đã đọc lại Nghị định 320 tại đây.

Liên quan đến tài khoản ngân hàng, điều 19 Nghị định 320 bổ sung khoản 9 vào Điều 40 Nghị định 69/2024/NĐ-CP, nội dung yêu cầu các tài khoản giao dịch điện tử trên nền tảng số phục vụ hoạt động thuộc một số lĩnh vực phải liên kết, xác thực với tài khoản định danh điện tử (VneID). Trong đó có lĩnh vực ngân hàng, cùng các lĩnh vực như chứng khoán, viễn thông, thương mại điện tử, hóa đơn điện tử, khám chữa bệnh và mạng xã hội.

Đáng chú ý, khoản 3 Điều 20 quy định thời hạn chuyển tiếp như sau: Các tài khoản thuộc những lĩnh vực được quy định, ngoại trừ ngân hàng, nếu đã tạo lập trước ngày 28/09/2026 phải hoàn thành liên kết, xác thực trước ngày 31/12/2026. Riêng các tài khoản giao dịch điện tử thuộc lĩnh vực ngân hàng có thời hạn đến trước ngày 30/06/2027.

Nhưng Nghị định đang yêu cầu liên kết tài khoản giao dịch điện tử trên các nền tảng số phục vụ hoạt động thuộc lĩnh vực ngân hàng (chính là các ứng dụng và website ngân hàng cung cấp để khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến) chứ không viết đơn giản là tất cả tài khoản thanh toán ngân hàng của người dân. Mặc dù hiện nay phần lớn người có tài khoản ngân hàng đều sử dụng giao dịch điện tử ở mức độ nào đó: chuyển khoản qua ứng dụng, thanh toán QR, Internet Banking, Mobile Banking... người chỉ giao dịch trực tiếp tại quầy chủ yếu là một bộ phận người cao tuổi hoặc người ít sử dụng công nghệ. Vì vậy, nếu quy tất cả tài khoản ngân hàng phải kết nối với VneID là chưa chính xác, và những người già không phải lo ngại gì nếu không tham gia thanh toán, giao dịch điện tử.
 

Đính kèm

  • 1793670363145.png
    1793670363145.png
    229.7 KB · Lượt xem: 20
Back
Top