Toàn bộ tính năng mới trên macOS Sequoia: “linh hồn mới” của MacBook, iMac, được Apple tuyên bố đưa trí thông minh trên Mac lên một tầm cao mới

Hoàng Anh

Moderator
Sử dụng chức năng
  1. Mục lục Xem nhanh
Tại sự kiện WWDC 2024 diễn ra vào đêm qua, Apple đã công bố macOS Sequoia, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành máy tính dành cho các laptop MacBook, máy tính All in One iMac hay các mẫu máy tính mini như Mac Studio, Mac Mini, máy tính chuyên nghiệp Mac Pro mang đến nhiều cách thức làm việc hoàn toàn mới cũng như trí tuệ chuyển đổi trên Mac.

1718081551914.jpeg

macOS Sequoia sở hữu cực nhiều tính năng mới hấp dẫn, ví dụ như Phản Chiếu iPhone giúp mở rộng tính năng Thông Suốt bằng cách cho phép toàn quyền truy cập và kiểm soát iPhone trực tiếp từ macOS. Safari cũng được nâng cấp lớn với tính năng Highlights mới giúp tìm thấy thông tin dễ dàng khi lướt web. Ứng dụng Mật Khẩu mới giúp truy cập mật khẩu và sắp xếp các thông tin đăng nhập ở cùng một nơi dễ dàng hơn. Trải nghiệm chơi game nay được nâng cấp với độ chân thực cao hơn cùng hàng loạt tựa game mới như Assassin’s Creed Shadows, Frostpunk 2 và nhiều trò chơi khác.

macOS Sequoia cũng ra mắt Apple Intelligence, hệ thống trí tuệ cá nhân AI dành cho Mac, iPhone và iPad, kết hợp sức mạnh của các mô hình tạo sinh với ngữ cảnh cá nhân để cung cấp trí tuệ cực kỳ hữu ích và phù hợp với người dùng. Với thiết kế chú trọng quyền riêng tư, Apple Intelligence được tích hợp sâu vào macOS Sequoia, iOS 18 và iPadOS 18. Hệ thống này hiểu và tạo ra ngôn ngữ cũng như hình ảnh, thực hiện các tác vụ trên nhiều ứng dụng, đồng thời nắm bắt ngữ cảnh cá nhân, giúp đơn giản hoá và tăng tốc các tác vụ hàng ngày. Để tối ưu toàn bộ sức mạnh của chip Apple silicon và Neural Engine, tất cả các dòng Mac trang bị chip M-series đều sẽ hỗ trợ Apple Intelligence.

"Sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của chip Apple silicon và sự tiện dụng, dễ dùng đã thành huyền thoại của macOS khiến Mac trở nên giàu năng lực hơn bao giờ hết. Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng được nâng macOS lên một tầm cao mới cùng macOS Sequoia, bản phát hành nâng tầm hiệu suất và trí thông minh", Craig Federighi, Phó Chủ tịch Cấp cao Phụ trách Kỹ thuật Phần mềm của Apple chia sẻ. "macOS Sequoia mở đường cho Apple Intelligence, mang đến nhiều tính năng mới ấn tượng và đột phá khi làm việc trên Mac. Đồng thời, với nhiều cách thức giúp người dùng hoàn thành công việc dễ dàng hơn, các tính năng Thông Suốt mới như Phản Chiếu iPhone, các cập nhật lớn cho Safari và cực nhiều trò chơi mới, chúng tôi nghĩ rằng người dùng Mac sẽ rất yêu thích hệ điều hành này".

Dùng iPhone ngay trên Mac với tính năng Phản Chiếu iPhone, không cần đến dây cáp


macOS Sequoia khiến tính năng Thông Suốt nay càng kỳ diệu hơn với Phản Chiếu iPhone, giúp người dùng toàn quyền truy cập và tương tác với iPhone của mình - ngay từ trên Mac. Màn hình nền tuỳ chỉnh và các biểu tượng của người dùng hiển thị giống hệt như trên iPhone, đồng thời họ có thể vuốt qua các trang trên Màn Hình Chính, hay khởi chạy và duyệt mọi ứng dụng mình yêu thích. Bàn phím, bàn di và chuột trên Mac cũng cho phép người dùng tương tác với iPhone, âm thanh cũng sẽ được phát qua Mac. Người dùng có thể kéo và thả giữa iPhone và Mac một cách liền mạch, ngoài ra iPhone của người dùng sẽ luôn khoá nên không ai có thể truy cập hay xem người dùng đang làm gì. Tính năng này cũng hoạt động rất tốt ở Chế Độ Chờ, màn hình luôn duy trì hiển thị giúp người dùng có thể xem nhanh thông tin. Ngoài ra, người dùng có thể xem và phản hồi các thông báo từ iPhone trực tiếp trên Mac.

1718081676702.jpeg

Nhờ tính năng Phản Chiếu iPhone, người dùng có thể kéo và thả tệp, ảnh, video cùng nhiều nội dung khác một cách liền mạch giữa iPhone và Mac

Những cập nhật quan trọng cho Safari


Safari nay cung cấp tính năng Highlights, giúp tìm thấy thông tin trên web dễ dàng hơn nhờ các chỉ dẫn, tóm tắt hay liên kết nhanh để tìm hiểu thêm về con người, âm nhạc, phim ảnh hoặc các chương trình TV. Trình Đọc được thiết kế mới mang đến nhiều cách thưởng thức các bài viết mà không gây mất tập trung với chế độ xem bài viết được sắp xếp hợp lý, có bản tóm tắt và mục lục cho những bài viết dài. Khi Safari phát hiện có video trên trang, Trình Xem sẽ giúp người dùng đưa video đó lên trước và ở trung tâm, đồng thời vẫn đảm bảo người dùng sở hữu toàn quyền truy cập vào công cụ điều khiển phát lại của hệ thống, bao gồm tính năng Hình Trong Hình.

1718081726700.jpeg

Trình Đọc trong Safari được thiết kế mới cung cấp chế độ xem bài viết được sắp xếp hợp lý, có bản tóm tắt và mục lục cho những bài viết dài

Trải nghiệm chơi game trên Mac đang ngày càng cải thiện


Hàng loạt các tựa game nổi tiếng sắp ra mắt trên Mac — bao gồm Assassin’s Creed Shadows, phần tiếp theo trong chuỗi trò chơi bom tấn đến từ Ubisoft đang cực kỳ được săn đón — cùng nhiều tính năng mới như Âm Thanh Không Gian Cá Nhân Hoá giúp trải nghiệm chơi game ngày càng chân thực hơn.

Nhiều Trò Chơi Đáng Mong Đợi: Các nhà phát triển đang mang đến nhiều tựa game vô cùng tuyệt vời dành cho Mac. Ubisoft sẽ phát hành Prince of Persia: The Lost Crown và Assassin’s Creed Shadows, bên cạnh đó Capcom cũng sẽ cung cấp nhiều trò chơi hấp dẫn hơn nữa từ loạt game Resident Evil nổi tiếng, bao gồm RESIDENT EVIL 7 biohazard và RESIDENT EVIL 2. Bản mở rộng quan trọng tiếp theo của World of Warcraft: The War Within sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

screenshot-2024-06-10-at-11-03-53am_png_75.jpg

Ubisoft sẽ phát hành tựa game đáng mong đợi Assassin’s Creed Shadows (ảnh trên), phần tiếp theo trong chuỗi trò chơi bom tấn — cùng Prince of Persia: The Lost Crown trên Mac
Ngoài ra còn rất nhiều các trò chơi khác sắp ra mắt như Frostpunk 2, Palworld, Sniper Elite 4, và RoboCop: Rogue City, tất cả đều tận dụng tối ưu các công nghệ phần mềm mạnh mẽ như MetalFX Upscaling để tăng tốc hiệu năng và cung cấp hình ảnh chất lượng cao trên mọi thiết bị Mac. Ngoài ra, Control Ultimate Edition và Wuthering Waves cũng sắp ra mắt trên Mac với hình ảnh cực kỳ ấn tượng nhờ công nghệ dò tia do dòng chip M3 mới nhất hỗ trợ.

Trải Nghiệm Chơi Game Chân Thực Hơn: Âm Thanh Không Gian Cá Nhân Hoá đưa người chơi đắm chìm vào các pha hành động với trải nghiệm chưa từng có trước đây, đồng thời giảm độ trễ âm thanh một cách đáng kể nhờ AirPods Pro (thế hệ thứ 2) cung cấp phản hồi tốt hơn bao giờ hết. Các cải tiến dành cho Chế Độ Trò Chơi giúp tốc độ khung hình mượt mà hơn, cùng các tính năng quản lý điện năng tiên tiến giúp tăng hiệu năng cho mọi thiết bị Mac.

Game Porting Toolkit 2: Kể từ khi Game Porting Toolkit ra mắt, các nhà phát triển đã có thể mang những trò chơi của mình lên các thiết bị Apple nhanh hơn bao giờ hết, và các game thủ nay có thể trải nghiệm nhiều tựa game hơn trên Mac. Game Porting Toolkit 2 mang khả năng này lên một tầm cao mới với những tính năng được yêu cầu nhiều nhất dành cho các nhà phát triển trò chơi, giúp mang những trò chơi tiên tiến đến với Mac, cũng như iPhone và iPad, dễ dàng hơn nữa.

Sắp xếp cửa sổ dễ dàng và nhanh chóng hơn

Người dùng có thể giữ mọi thứ luôn ngăn nắp nhờ những cách thức mới giúp sắp xếp cửa sổ theo bố cục phù hợp nhất với mình. Khi người dùng kéo cửa sổ về cạnh màn hình, macOS Sequoia sẽ tự động đề xuất vị trí để sắp xếp trên màn hình. Người dùng có thể thả cửa sổ vào ngay vị trí, nhanh chóng sắp xếp các khung cạnh nhau, hoặc xếp cửa sổ ở góc để xem được nhiều ứng dụng hơn. Ngoài ra, bàn phím và menu phím tắt mới cũng giúp người dùng sắp xếp cửa sổ nhanh hơn.

Apple plarge_2x.jpg

Tương tự như trên Windows, việc sắp xếp cửa sổ trên macOS giờ sẽ dễ dàng hơn khi cho phép giúp người dùng nhanh chóng kéo cửa sổ vào các vị trí chính trên màn hình để sắp xếp các khung cạnh nhau, hoặc xếp cửa sổ ở góc màn hình để xem được nhiều ứng dụng hơn

Nhiều cập nhật dành cho họp trực tuyến qua video


Tính năng xem trước dành cho người thuyết trình mới giúp việc thuyết trình trở nên dễ dàng hơn, cho phép người dùng thấy trước những nội dung họ sắp chia sẻ, tương thích với các ứng dụng như FaceTime và Zoom. Người dùng có thể sử dụng các nền đẹp mắt tích hợp sẵn, bao gồm các dải màu đa dạng và hình nền hệ thống, hoặc tự tải lên ảnh của mình. Tính năng thay đổi nền có thể áp dụng khi gọi video bằng FaceTime hoặc bằng một ứng dụng bên thứ ba khác như Webex, và với công nghệ tách nền dẫn đầu của Apple, người dùng sẽ trông tuyệt nhất khi đang trong cuộc gọi.

1718082508293.jpeg

Tính năng xem trước dành cho người thuyết trình cho phép người dùng xem trước nội dung họ sẽ chia sẻ trước khi hiển thị đến mọi người trong ứng dụng cuộc gọi video — cho dù là nội dung trên một ứng dụng duy nhất hay toàn màn hình

Ứng dụng Mật Khẩu mới giữ thông tin đăng nhập bảo mật và ngăn nắp


Được xây dựng trên nền tảng Chuỗi Khoá được công bố lần đầu vào hơn 25 năm trước, macOS Sequoia ra mắt Mật Khẩu, một ứng dụng mới giúp người dùng dễ dàng truy cập mật khẩu, mã khoá, mật khẩu Wi-Fi và các thông tin đăng nhập khác ở cùng một nơi. Quá trình đồng bộ hoá iCloud được bảo đảm bởi mã hoá đầu cuối bảo mật. Mật Khẩu tương thích với Safari và đồng bộ liền mạch giữa các thiết bị Apple và Window của người dùng có ứng dụng iCloud dành cho Windows.

1718082528968.jpeg

Ứng dụng Mật Khẩu mới giúp truy cập mật khẩu và sắp xếp các thông tin đăng nhập ở cùng một nơi dễ dàng hơn

Apple Intelligence mở ra chương tiếp theo cho AI trên mac

Được tích hợp sâu vào macOS Sequoia với thiết kế chú trọng đến quyền riêng tư, Apple Intelligence mang đến những cách thức mới giúp người dùng nâng cao hiệu quả viết và giao tiếp. Với Writing Tools trên toàn hệ thống hoàn toàn mới được tích hợp trong macOS Sequoia, người dùng có thể viết lại, đọc kiểm và tóm tắt văn bản hầu như ở mọi nơi họ viết, bao gồm Mail, Ghi Chú, Pages và ứng dụng của bên thứ thứ ba.

1718082563708.jpeg

Apple Intelligence hỗ trợ các Writing Tools như Rewrite, cho phép người dùng chọn từ nhiều phiên bản khác nhau mà họ đã viết, chỉnh sửa tông giọng để phù hợp với đối tượng khán giả và công việc đang thực hiện
1718082583915.jpeg

Công cụ Proofread sẽ kiểm tra ngữ pháp, lựa chọn từ và cấu trúc câu, đồng thời đề xuất chỉnh sửa cũng như giải thích cho chỉnh sửa đó. Nhờ đó, người dùng có thể nhanh chóng xem xét hoặc chấp nhận đề xuất
1718082595755.jpeg

Với tính năng Summarize, người dùng có thể chọn văn bản và tóm tắt văn bản đó ở dạng đoạn văn dễ hiểu với những gạch đầu dòng nội dung chính, bảng hoặc danh sách

Những tính năng hình ảnh mới giúp việc giao tiếp và thể hiện bản thân trở nên thú vị hơn. Với tính năng Image Playground, người dùng có thể nhanh chóng tạo ra những hình ảnh vui nhộn chỉ trong giây lát, lựa chọn từ ba phong cách: Ảnh Động, Hình Minh Hoạ hoặc Phác Thảo. Image Playground rất dễ sử dụng, được tích hợp ngay trong các ứng dụng như Tin Nhắn và cũng hiện hữu dưới một ứng dụng chuyên biệt.

1718082610341.jpeg

Với Image Playground, người dùng có thể chọn nhiều ý tưởng từ các danh mục, nhập mô tả để xác định hình ảnh, chọn ai đó từ thư viện hình ảnh cá nhân để thêm vào hình ảnh của họ, và chọn phong cách mà họ yêu thích

Tính năng Kỷ Niệm trong ứng dụng Ảnh giúp người dùng sáng tạo câu chuyện theo ý mình bằng cách nhập mô tả cho câu chuyện đó. Apple Intelligence sẽ chọn ra những hình ảnh và video đẹp nhất dựa trên mô tả, soạn một cốt truyện với các chương dựa trên chủ đề được xác định từ hình ảnh, sau đó sắp xếp lại thành một bộ phim có câu chuyện. Ngoài ra, công cụ Clean Up mới có thể xác định và xoá những đối tượng gây mất tập trung trong nền ảnh mà không vô tình chỉnh sửa chủ thể.

1718082626859.jpeg

Siri trên Mac ngày càng tự nhiên và hữu ích hơn. Người dùng có thể nhập liệu vào Siri, cũng như chuyển đổi giữa văn bản và giọng nói để giao tiếp với Siri theo bất kỳ cách nào mà họ muốn.

Nhờ khả năng của Apple Intelligence, Siri đã đạt được một bước tiến lớn, trở nên tự nhiên hơn, kết nối với ngữ cảnh hơn và mang đậm tính cá nhân hơn. Hơn nữa, người dùng có thể nhập liệu vào Siri, cũng như chuyển đổi giữa văn bản và giọng nói để giao tiếp với Siri theo cách mà họ muốn — khiến trải nghiệm Siri trên Mac trở nên cực kỳ dễ dàng và liền mạch.

Nhờ có hệ thống Private Cloud Compute, Apple đặt ra tiêu chuẩn mới về quyền riêng tư trong AI, với khả năng linh hoạt và mở rộng năng lực tính toán giữa quá trình xử lý trên thiết bị với những mô hình dựa trên máy chủ lớn hơn chạy trên máy chủ Apple silicon chuyên biệt. Khi các yêu cầu được đưa về Private Cloud Compute, dữ liệu không được lưu trữ và truy cập bởi Apple mà chỉ được dùng để thực hiện yêu cầu của người dùng, và các chuyên gia độc lập có thể xác minh cam kết về quyền riêng tư này của Apple.

Ngoài ra, khả năng truy cập ChatGPT được tích hợp vào Siri và Công Cụ Viết trên toàn hệ thống trên các nền tảng của Apple cho phép người dùng sử dụng khả năng chuyên môn của ChatGPT, cũng như khả năng hiểu hình ảnh và tài liệu của nó, mà không cần phải chuyển đổi qua lại giữa các công cụ.

Các tính năng đáng chú ý khác trên macOS Sequoia

  • Tin Nhắn có những nâng cấp lớn về cách người dùng thể hiện bản thân và duy trì kết nối, bao gồm nhiều hiệu ứng văn bản hoàn toàn mới, biểu tượng cảm xúc và nhãn dán Tapback, cùng khả năng đặt lịch gửi tin nhắn sau.
  • Bản Đồ Apple ra mắt nhiều cách thức mới để khám phá thế giới, bao gồm các tuyến đi bộ đường dài tuyển chọn và tuyến đi bộ tuỳ chỉnh. Bắt đầu từ mùa thu năm nay, người dùng có thể duyệt hàng ngàn tuyến đường đi bộ trên khắp 63 công viên quốc gia tại Hoa Kỳ, lọc theo độ dài, độ cao và loại đường, cũng như lưu lại để xem khi ngoại tuyến.
  • Ảnh giờ đây mang đến Bộ Sưu Tập, tự động sắp xếp thư viện của người dùng theo các chủ đề hữu ích, đồng thời có thêm cập nhật quan trọng cho tính năng tìm kiếm, giúp người dùng tìm thấy kết quả nhanh chóng.
1718082697296.jpeg

Người dùng có thể thể hiện bản thân theo nhiều cách hơn nhờ các hiệu ứng văn bản, biểu tượng cảm xúc và nhãn dán Tapback hoàn toàn mới trong ứng dụng Tin Nhắn
  • Ứng dụng Ghi Chú ngày càng thông minh hơn, giúp việc ghi chú chi tiết và rõ ràng trở nên dễ dàng hơn. Các tính năng tóm tắt và chép chính tả âm thanh mới với Apple Intelligence cho phép thiết bị ghi chú cho người dùng để họ tập trung trong tình huống cần nắm bắt chi tiết về những điều đang diễn ra. Ngoài ra, nếu họ cần tính nhanh một con số, họ chỉ cần nhập một phương trình và nó sẽ được giải tự động trong nội dung ghi chú của họ.
  • Ứng dụng Máy Tính được nâng cấp cho phép người dùng xem các phép tính cũ trong lịch sử, đồng thời xem biểu thức ngay khi đang nhập.
  • Lịch hiển thị các sự kiện và nhiệm vụ từ ứng dụng Lời Nhắc, giúp xem, sửa và hoàn thành nhiệm vụ trong ngày dễ dàng hơn. Chế Độ Month View được cập nhật giúp dễ dàng xem nhanh các sự kiện và lời nhắc trong cả tháng.
1718082713863.jpeg

Với những người đang tìm kiếm các cuộc phiêu lưu mới, ứng dụng Bản Đồ Apple cung cấp hàng nghìn chuyến đi bộ đường dài xuyên qua các công viên quốc gia ở Hoa Kỳ, đồng thời người dùng có thể tạo các tuyến đường đi bộ tùy chỉnh của riêng họ
1718082730636.jpeg

Trong ứng dụng Ghi Chú, tính năng chép chính tả âm thanh mới với Apple Intelligence cho phép thiết bị của người dùng tự ghi chú, giúp người dùng luôn tập trung trong khoảnh khắc
1718082743787.jpeg

Nếu người dùng cần làm phép tính nhanh chóng, họ có thể chỉ cần nhập phương trình vào ứng dụng Ghi Chú với Math Notes và phương trình sẽ được giải tự động

Khi nào có thể nâng cấp lên macOS Sequoia?

macOS Sequoia phiên bản beta của nhà phát triển có sẵn trong Apple Developer Program trên trang developer.apple.com từ hôm nay. Ngoài ra, bản beta công khai sẽ ra mắt trong Apple Beta Software Program vào tháng sau trên trang beta.apple.com. Bản phát hành này sẽ ra mắt trong năm nay dưới dạng bản cập nhật phần mềm miễn phí.

Apple Intelligence phiên bản beta sẽ khả dụng trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max, cũng như iPad và Mac trang bị chip M1 trở lên, cùng Siri và ngôn ngữ thiết bị là tiếng Anh (Mỹ), có trên iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia vào cuối năm nay.

#WWDC2024 #macOSSequoia #macOS
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top