Tôn Ngộ Không bị giam dưới Ngũ Hành Sơn 500 năm, 1 đứa trẻ hay mang đào đến cho đại thánh ăn, đó là ai?

Nan Đắc Hữu Tình Nhân

Quan Thục Di
Thành viên BQT
Trong bản phim truyền hình "Tây Du Ký" năm 1986, có một tình tiết đã khiến cho nhiều khán giả vô cùng cảm động. Một bên là hình ảnh thiên đình đã mở tiệc linh đình, bên cạnh đó là hình ảnh Tôn Ngộ Không một mình cô đơn lẻ bóng dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, không lấy nổi một bóng người qua lại. Nếu có, người ta sẽ làm ngơ mà lặng lẽ đi qua, không hề để ý đến sợ tồn tại hoặc thậm chí là tỏ ra khiếp sợ với ngoại hình kỳ lạ của Tôn Ngộ Không.
Hình ảnh này từng khiến nhiều người phải rơi nước mắt vì cảm thương trước số phận bất hạnh của Tôn Ngộ Không. Tề Thiên đại thánh đại náo thiên cung, tung hoành nang dọc năm châu thiên hạ nào giờ đây phải chịu cảnh bị tước đoạt đi sự tự do, khi những người bằng hữu năm nào ai nấy đều thờ ơ với mình.
Từng là một người có rất nhiều người bạn đã kết nghĩa huynh đệ, từ cõi tiên giới đến chốn phạm trần, việc Tôn Ngộ Không một mình chịu nỗi quạnh hiu, xa lánh của mọi người khiến nhiều người không khỏi xúc động. Thế nhưng giữa lúc ấy, bỗng có một đứa bé xuất hiện và mang những trái đào cho Tôn Ngộ Không. Chi tiết này không khỏi khiến cho người xem tò mò, thắc mắc rằng liệu thân phận thật sự của đứa bé ấy là như thế nào?
Tôn Ngộ Không bị giam dưới Ngũ Hành Sơn 500 năm, 1 đứa trẻ hay mang đào đến cho đại thánh ăn, đó là ai?
Nếu là một người bình thường, đứa bé chắc hẳn sẽ phải tỏ ra sợ sệt đối với ngoại hình yêu quái kỳ lạ của Tề Thiên đại thánh. Thế nhưng trái lại, cậu bé còn ân cần thân thiện mang những trái đào ngon hái được bên vệ đường lại tận tay, lại còn trò chuyện cùng Tôn Ngộ Không. Đến đây nhiều người thắc mắc vậy đứa trẻ này là ai, có lai lịch như thế nào?
Những độc giả đã đọc "Tây Du Ký" đều biết Tôn Ngộ Không là nhân vật cốt lõi tuyệt đối của đội đi lấy kinh. Nnếu không có Tôn Ngộ Không che chở, Đường Tăng khó có thể đến được Tây Phương. Một số người có thể phủ nhận điều này vì cho rằng Đường Tăng còn có ba đồ đệ khác ngoài Tôn Ngộ Không là Trư Bát Giới, Sa Tăng và Bạch Long Mã. Cả ba đều có năng lực quảng đại.
Nhưng thực tế không hẳn là như vậy, bạn có thể thấy rằng Trư Bát Giới luôn là một người lười biếng, trong khi Sa Tăng và Bạch Long Mã an phận làm nhiệm vụ gánh hành lý và làm vật cưỡi cho Đường Tăng. Nếu Đường Tăng thật sự dựa vào ba người này, có lẽ sẽ không sống sót được vài kiếp nạn. Vì vậy, Tôn Ngộ Không là nhân vật nòng cốt trong đội, không ai trong số các đệ tử còn lại có thể thay thế.
Vì sao Tôn Ngộ Không lại chiếm giữ vị trí then chốt? Một là Tôn Ngộ Không bản thân cường đại. Hai là, một khi Tôn Ngộ Không nhận ra chủ nhân của mình, hắn sẽ trung thành, sẽ không giống như Trư Bát Giới luôn nghĩ đến việc chia hành lý trở về Cao Lão Trang gặp vợ. Sau đó, Đường Tăng và các đệ tử đến phương Tây, Như Lai ban thưởng cho họ, chỉ có Đường Tăng và Tôn Ngộ Không được phong Phật, những người khác chỉ được phong Bồ Tát, đây thực chất là lời khẳng định của Như Lai đối với Tôn Ngộ Không.
Tôn Ngộ Không bị giam dưới Ngũ Hành Sơn 500 năm, 1 đứa trẻ hay mang đào đến cho đại thánh ăn, đó là ai?
Trong bốn đệ tử của Đường Tăng, chỉ có Tôn Ngộ Không được phong Phật, là vinh dự tối cao. Nói đến mối quan hệ giữa Tôn Ngộ Không và Như Lai có rất nhiều điều bí ẩn. Nhớ lại năm đó Tôn Ngộ Không gây rối ở Thiên Cung, chính Như Lai đã khuất phục hắn, cũng và giam hắn xuống dưới Ngũ Hành Sơn suốt 500 năm. Nhưng sau này Tôn Ngộ Không gia nhập đội lấy kinh Phật và trở thành thành viên trong “hội của Như Lai”, đối mặt với “ông chủ” của Như Lai, Tôn Ngộ Không vừa sợ hãi vừa biết ơn.
Thứ nhất, hắn sợ sức mạnh của Như Lai. Thứ hai, hắn biết ơn lòng tốt của Như Lai đã cải tạo hắn theo con đường chính đạo. Kỳ thật Tôn Ngộ Không đã trách nhầm Như Lai, nếu Như Lai thật sự muốn giết hắn, ngài đã làm việc đó từ 500 năm trước. So về thời gian, 1 ngày trên trời bằng 1 năm ở hạ giới, vì vậy thời gian Tôn Ngộ Không bị giam dưới núi là khoảng thời gian để các vị thần chợp mắt. Vậy tại sao Như Lai không giết Tôn Ngộ Không? Kỳ thật nguyên nhân rất đơn giản, Như Lai chính là Bồ Đề *****, là sư phụ của hắn.
Tôn Ngộ Không bị giam dưới Ngũ Hành Sơn 500 năm, 1 đứa trẻ hay mang đào đến cho đại thánh ăn, đó là ai?
Bồ Đề ***** trong "Tây Du Ký" ẩn cư tại Tây Ngưu Hạ Châu, ở trong Linh Đài Phương Thốn sơn, Tà Nguyệt Tam Tinh động. Linh Đài Phương Thốn sơn gọi tắt bằng chữ đầu và chữ cuối là Linh sơn – cũng là nơi Phật Tổ Như Lai ngự trị. Như vậy, Bồ Đề ***** và Phật Tổ Như Lai có thể liên quan đến nhau. Hơn nữa, Như Lai từng ẩn rằng không có vị thần vĩ đại nào mạnh hơn mình ở Linh Sơn, lãnh thổ của ngài, nhưng Bồ Đề ***** cũng ở khu vực này, nếu Như Lai không nói dối, Đồ Đề ***** chính là Như Lai, và ngài là chủ nhân của Tôn Ngộ Không.
Vì vậy, khi Ngọc Hoàng phái Như Lai đi diệt yêu hầu, Như Lai biết Tôn Ngộ Không đã gây chuyện lớn ở Thiên Cung nên vội vàng chạy tới, giam hắn dưới núi Ngũ Hành Sơn. Bề ngoài, Như Lai phái các vị thần như sơn thần, thổ địa đến bảo vệ Tôn Ngộ Không nhưng thực chất chỉ là diễn kịch.
Thực ra Như Lai đã từng nhìn thấy Tôn Ngộ Không khi hắn bị giam dưới núi. Và đứa trẻ đã cho Tôn Ngộ Không quả đào dưới chân núi Ngũ Hành chính là Như Lai đã biến hình. Như Lai đặc biệt đến gặp Tôn Ngộ Không, tuy nhiên khi đó yêu hầu đói đến mức choáng váng, không thể nhận ra rằng chính Như Lai đã biến hình. Sơn thần hay thổ địa và những người khác đều là kẻ có pháp lực thấp, Ngộ Không dễ dàng nhận ra. Tóm lại, đứa trẻ này là Như Lai nên Thái Thượng Lão Quân kính nể vài phần, Ngọc Hoàng cũng phải cung kính.
Bởi vì trong thế giới "Tây Du Ký", Phật giáo hùng mạnh, Thái Thượng Lão Quân kính nể với Như Lai, Ngọc Hoàng cũng kính trọng ngài. Sau khi Như Lai hàng phục Tôn Ngộ Không, Ngọc Hoàng đã đích thân tổ chức tiệc cảm tạ, ngay cả Tam Thanh cũng ra mặt, có thể tưởng tượng Như Lai ở trên trời địa vị rất được tôn trọng.

>>> Xếp hạng những nhân vật tinh thông 72 phép biến hóa Địa Sát trong Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không thứ mấy?
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top