Xanh tượng trưng cho nam, hồng cho nữ, vậy màu nào phổ biến nhất trên thế giới?

Có hàng triệu màu sắc tồn tại xung quanh chúng ta. Theo các cuộc khảo sát về màu sắc diễn ra trong nhiều năm, màu phổ biến nhất trên thế giới có sự thay đổi theo thời gian.
Vào năm 2015, kết quả khảo sát của YouGov cho thấy xanh lam là màu phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vào năm 2017, một cuộc khảo sát với quy mô 30.000 người trên 100 quốc gia cho thấy, xanh mòng két mới là màu sắc phổ biến nhất.
Để giải thích cho sự khác biệt này, một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Perception đã so sánh màu sắc yêu thích của người dân ở nhiều nền văn hóa khác nhau bao gồm Ba Lan, Papuan và Hadza. Kết quả cho thấy sự phổ biến và yêu thích màu sắc không giống nhau trong các nền văn hóa khác nhau. Thậm chí còn khác biệt ngay trong chính nội bộ các nền văn hóa, do sự phân hóa về kinh nghiệm sống.
Xanh tượng trưng cho nam, hồng cho nữ, vậy màu nào phổ biến nhất trên thế giới?
Màu xanh lam và xanh mòng két từng là những màu sắc phổ biến nhất trên thế giới
Theo một nghiên cứu khác vào năm 2013 trên tạp chí Archives of Sexual Behavior, khảo sát 749 bậc cha mẹ Mỹ thấy rằng nam giới có xu hướng thích màu xanh lam, trong khi phụ nữ có xu hướng thích đỏ, tím và hồng.
Đặc biệt, sự phân chia màu sắc theo giới tính này rõ rệt hơn những gia đình chỉ có con trai; nói cách khác, những người đàn ông chỉ có con trai mạnh mẽ thích màu xanh lam hơn những người có con gái. Trong khi đó, đối với Hadza, nơi có xã hội khá bình đẳng, sở thích về màu sắc thực tế giống hệt nhau giữa nam và nữ, nghiên cứu của Perception cho thấy.
Tuy nhiên, nhận thức và phân loại màu sắc dường như khá phổ biến.
Xanh tượng trưng cho nam, hồng cho nữ, vậy màu nào phổ biến nhất trên thế giới?
Màu xanh cho nam, hồng cho nữ đã trở thành xu hướng chung tại nhiều nền văn hóa trên thế giới
Trước đó, vào cuối những năm 1970, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát quy mô lớn về màu sắc trong 110 nền văn hóa trên khắp thế giới. Cuộc khảo sát cho thấy, trên khắp các nền văn hóa, mọi người có xu hướng đặt tên cho các màu sắc giống nhau.
Ví dụ: nếu bạn cho mọi người thấy các màu khác nhau mà trong tiếng Anh được ghép gần với "xanh lam" (blue) , thì rất có thể trong tiếng Tagalog, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Tajik, những màu giống nhau đó cũng sẽ được mô tả bằng một từ gần giống với "blue". Và trên khắp các nền văn hóa, các diễn giả có xu hướng đặt ranh giới giữa các màu cơ bản - chẳng hạn như đỏ, xanh dương, vàng và xanh lá cây - ở gần giống nhau. Vì vậy, điểm mà màu xanh lam chuyển thành màu xanh lá cây, hoặc màu vàng thành màu da cam, đã được phân định ở cùng một vị trí giữa các nền văn hóa.

>>> Trang trí nội thất lấy xanh lá làm chủ đạo, phối màu nào thì đẹp mắt nhất?

Theo Live Science
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top