Người dùng gửi kiến nghị tới Samsung: Hãy từ bỏ Exynos và cảm biến ISOCELL

Đây có lẽ động thái mạnh mẽ nhất của cộng đồng người dùng Samsung sau nhiều năm hãng kiên trì với lựa chọn về chipset và cảm biến.

Theo Android Authority, một đơn kiến nghị vừa được tạo ra trên trang Change.org, nhắm vào dòng chipset Exynos trên các flagship Galaxy. Đơn yêu cầu Samsung phải dừng sử dụng chipset Exynos để chuyển sang nền tảng Qualcomm Snapdragon. Cùng với đó là đặt câu hỏi về việc có nên tiếp tục khai thác cảm biến ISOCELL của Samsung thay vì Sony IMX hay không.

Người dùng phản đối quyết định sử dụng hai nền tảng có khác biệt quá lớn trên các flagship Galaxy

"Bên ngoài nước Mỹ, Samsung bán các điện thoại với con chip Exynos "cây nhà lá vườn". Cùng với đó là cảm biến camera của Samsung thay vì Sony như bản Mỹ [máy chạy Snapdragon sẽ dùng cảm biến IMX, còn bản Exynos là ISOCELL]. Những thành phần này có sự chênh lệch và có rất nhiều bài so sánh trên mạng. Phiên bản Exynos chậm hơn, pin tệ hơn, cảm biến cũng kém hơn và nhanh nóng hơn, dẫn đến bị tụt hiệu năng quá sớm [hiện tượng ‘nghẽn cổ chai' (throttle)]" - đơn kiến nghị tố cáo sự chênh lệch giữa hai bản.

Theo Android Authority, sự thua kém của chipset Exynos là có thật và nó đã thành truyền thống. Công ty bán bản Exynos tại nhiều thị trường, như châu Âu và châu Á (trừ một số ở Đông Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, và mới đây là Hàn Quốc, sử dụng chipset Qualcomm). Còn ở Bắc Mỹ, mặc định là Snapdragon. Cứ qua mỗi năm, khoảng cách giữa hai bản lại bộc lộ khiến nhiều người dùng không hài lòng khi bỏ số tiền lớn mua flagship Samsung. Ở Việt Nam, cộng đồng cũng chia rẽ vì vấn đề này, bên chỉ trích còn bên bảo vệ quyết định của Samsung.

Android Authority thừa nhận có cách biệt giữa hai phiên bản chạy hai chipset khác nhau (ảnh: Medium)

Android Authority nói rằng trên giấy tờ, nhân Cortex A77 của Snapdragon 865 thực sự mạnh hơn 20% so với Cortex A76 trên Exynos 990. GPU Adreno 650 cũng vượt trội so với Mali G77 trên phiên bản Exynos cao nhất. Bản thân trang cũng đã có những bài thử nghiệm so sánh riêng và họ sẽ sớm công bố. Tuy nhiên, Android Authority nói rằng có sự khác biệt khá lớn dựa trên benchmark của họ, hãy cùng chờ xem.

Quay trở lại với đơn kiến nghị, tại thời điểm viết bài đã có hơn 2.700 chữ ký được thu thập. Với mục tiêu có 5.000 đặt ra thì có lẽ sẽ đạt tới chỉ trong ngày hôm nay. Để cung cấp thêm bằng chứng cho kiến nghị của mình, tác giả đã dẫn thêm các bài so sánh từ Notebookcheck, beebom và kênh Youtube công nghệ Mrwhoseboss có hơn 3,6 triệu lượt đăng ký. Ở tất cả các so sánh, bản Exynos đều thua thiệt so với Snapdragon.

Exynos 990 thua toàn diện Snapdragon 865 trong một bài so sánh trên Youtube

Việc thua kém về hiệu năng như các bài so sánh trên thể hiện có lẽ không còn xa lạ, đặc biệt là với những ai đã có cơ hội trải nghiệm cả hai bản ở các đời Galaxy S và Note trước đây. Tuy nhiên, sự khác biệt cả về chất lượng camera có lẽ khiến nhiều người bất ngờ. Năm ngoái, biên tập viên của Anandtech cũng đã có bài so sánh tương tự, và nói về camera, ông cũng thừa nhận bản Snapdragon chất lượng tốt hơn.

Mới đây, trong một cuộc họp cổ đông thường niên của Samsung, cũng đã có nhà đầu tư đứng lên chất vấn hãng về quyết định dùng hai nền tảng di động khác biệt. Người này chỉ trích Samsung đã kiên trì sử dụng chipset Exynos nhiều năm qua, bất chấp con chip bị phàn nàn rất nhiều và tỏ ra đuối sức so với Snapdragon ở nhiều mặt. Để phản hồi, người dẫn đầu mảng di động Samsung đã bảo vệ lựa chọn của họ, nói rằng hiệu suất của Exynos hoàn toàn đáng tin và hãng dựa trên "logic cạnh tranh".

Người dùng tại Việt Nam từ lâu đã biết có sự thua kém của hàng chính hãng dùng chipset Exynos với máy xách tay chạy Snapdragon

Ambitious Man

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

5 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW