Một lỗi nghiêm trọng vừa bị phát hiện trong thiết kế của iPhone 7 và 7 Plus

App ghi âm không sử dụng được, biểu tượng nghe loa ngoài bị mờ khi gọi điện là triệu chứng "dịch bệnh" Loop Disease đang xuất hiện trên hàng loạt mẫu iPhone 7 của Apple.

Một lỗi nghiêm trọng vừa bị phát hiện trong thiết kế của iPhone 7 và 7 Plus. Vấn đề nằm ở chip âm thanh, bắt đầu với lỗi microphone khiến ứng dụng ghi âm không sử dụng được, biểu tượng nghe loa ngoài bị mờ khi gọi điện, nặng hơn là sau đó khiến iPhone bị "treo táo" khi khởi động đến bước kiểm tra phần cứng – tình trạng này gọi là "loop disease".

Hai thợ sửa iPhone khác nhau đã xác nhận vấn đề này trên Motherboard, tuy nhiên lại không đồng tình về nguyên nhân gây ra lỗi. Cụ thể, Cerva (thợ sửa iPhone tại London) khẳng định một cú rơi có thể khiến cáp nối giữa chip âm thanh và bo mạch chủ bị đứt, trong khi John (thợ sửa tại iPad Rehab) cho rằng do iPhone bị bẻ liên tục trong quá trình sử dụng.

Theo Forbes, cả 2 cho rằng việc sửa chữa không quá phức tạp, chỉ cần tháo chip âm thanh, hàn một đoạn cáp nhỏ bên dưới để sửa lại cáp rồi gắn chip lại. Cerva có thể sửa xong trong 15 phút, còn Jones cho biết vài tiệm uy tín có thể sửa chữa với mức phí từ 100 đến 150 USD (2,3 đến 3,4 triệu đồng).

Biểu tượng nghe loa ngoài bị mờ khi gọi điện là "triệu chứng" của loop disease trên iPhone 7

Lỗi "loop disease" cũng từng xuất hiện trên iPhone 6 Plus. Ở đây, màn hình xuất hiện một thanh màu xám trên cùng hoặc không nhận thao tác chạm. Theo Apple, lỗi này xuất hiện do tác động và ngày càng nặng hơn. Trang iFixit cho rằng việc iPhone 6 và 6 Plus dễ bị bẻ cong khiến bo mạch chủ cũng cong theo, sau một thời gian chip điều khiển cảm ứng (không có lá chắn EMI cứng) bị bật lên khỏi bo mạch chủ.

Tưởng như đã êm xuôi nhưng loop disease tiếp tục xuất hiện trên iPhone 7 nhưng do một nguyên nhân khác.

Thêm lần nữa Apple phải đối mặt với một vấn đề, không xuất hiện ngay trên iPhone mới mà bắt đầu "phát bệnh" sau 18 đến 24 tháng sử dụng.

Hiện Apple chưa có thông báo chính thức nào về nguyên nhân hay số lượng thiết bị mắc lỗi, chỉ nói rằng "đang xem xét lượng nhỏ iPhone 7 gặp vấn đề với microphone, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thiết bị, người dùng có thể liên hệ AppleCare".

AppleCare có thể tiếp nhận sửa chữa iPhone lỗi, nhưng sau bê bối cố tình giảm hiệu năng iPhone khi pin chai sau vài năm sử dụng, nhiều người chắc chắn không thể chấp nhận tình trạng thiết bị sau 1-2 năm lại xuất hiện vấn đề vốn có trong thiết kế ban đầu.

Hy vọng Apple sẽ nhanh chóng làm rõ vụ việc và có cách xử lý thỏa đáng, hoặc sẽ gây ra làn sóng phẫn nộ từ người dùng như vấn đề liên quan đến pin iPhone trước đây.

Phúc Thịnh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

2 Nỗ lực ‘nịnh bợ’ Trung Quốc của Disney đã trở thành bom xịt

3 iPad Air (2020) ra mắt: lột xác thiết kế trông như iPad Pro, chip A14 Bionic, giá từ 599 USD

4 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

5 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW