Cách dùng tính năng "cai nghiện" Screen Time trên iOS 12

Có một thực tế không ai có thể phủ nhận là ngày càng có nhiều người dùng nghiện smartphone đến mức họ lãng phí phần lớn thời gian của mình vào nó. Hiểu được vấn đề này, Apple bổ sung chức năng Screen Time vào iOS 12.

Screen Time (Thời gian sử dụng) cho phép bạn hạn chế lượng thời gian bạn dành cho các ứng dụng nhất định, đồng thời cung cấp cho bạn các thống kê về lượng thời gian bạn sử dụng điện thoại, cũng như cho bạn biết ứng dụng nào chiếm dụng thời gian của bạn nhiều nhất.

Say đây là hướng dẫn chi tiết cách thiết lập và sử dụng Screen Time trên iOS 12.

Lưu ý: iOS 12 hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm beta. Phiên bản ổn định đầu tiên của hệ điều hành di động đến từ Apple dự kiến sẽ đến tay người dùng vào tháng Chín hoặc tháng Mười năm nay. Nếu bạn muốn sử dụng phiên bản beta ngay từ bây giờ, bạn có thể đăng ký chương trình trải nghiệm dành cho người dùng (Public Beta) của Apple theo hướng dẫn của VnReview từ địa chỉ tại đây. Đây chương trình miễn phí nhưng phiên bản iOS này sẽ có nhiều lỗi bởi vì nó vẫn là phiên bản beta.

Screen Time trên iOS

Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) và chọn Screen Time (Thời gian sử dụng). Bạn có thể cài đặt Screen Time cho chính mình hoặc thiết lập với tư cách phụ huynh. Chọn Continue (Tiếp tục) để cài đặt Screen Time cho tiết bị bạn sử dụng, hoặc chọn Set up as Parent (Thiết lập với tư cách phụ huynh) nếu bạn muốn cài đặt Screen Time cho thiết bị của con bạn.

Ở màn hình tiếp theo, bạn chọn Turn on Screen Time (Bật Thời gian sử dụng). Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình tùy chỉnh các thiết lập Screen Time.

Các thiết lập Screen Time sẽ được đồng bộ xuyên suốt các thiết bị Apple. Nghĩa là nếu bạn có một chiếc iPad và một chiếc iPhone được kết nối với cùng một tài khoản Apple (Apple ID), các hạn chế về thời gian sử dụng bạn thiết lập sẽ có hiệu lực trên cả hai thiết bị.

Với Screen Time, bạn có thể đặt Downtime (Giờ nghỉ). Về cơ bản, đây là khoảng thời gian cố định bạn không sử dụng màn hình. Trong giờ nghỉ, chỉ những ứng dụng bạn lựa chọn cho phép và cuộc gọi điện thoại khả dụng. Bạn có thể chọn giờ nghỉ bao lâu tùy thích. Ví dụ, nếu bạn không muốn sử dụng điện thoại vào ban đêm kể từ thời điểm bạn lên giường ngủ, bạn có thể đặt Downtime vào khoảng từ 22:00 – 7:00.

Hạn chế thứ hai bạn có thể thiết lập là App Limits (Giới hạn ứng dụng). Bạn có thể hạn chế sử dụng ứng dụng theo loại và theo thời gian. Chẳng hạn, bạn có thể giới hạn tổng thời gian bạn sử dụng các ứng dụng mạng xã hội. Nếu bạn có nhiều ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại, giới hạn bạn thiết lập sẽ áp dụng với tổng thời gian bạn dành cho tất cả những ứng dụng này.

iOS 12 nhận diện loại ứng dụng dựa trên danh mục (category) chúng được sắp xếp trên App Store. Bạn không thể thay đổi cách một ứng dụng được phân loại.

Nếu bạn cần loại trừ một ứng dụng khỏi các danh mục bạn đã thiết lập hạn chế, bạn có thể thực hiện từ phần Always Allowed (Luôn cho phép). Đây là nơi bạn thêm ngoại lệ cho các ứng dụng quan trọng bạn có thể truy cập mọi lúc, không gặp bất kỳ vấn đề gì. Screen Time có thể chủ động cấm bạn truy cập các ứng dụng. Do vậy, bạn chắc chắn muốn thêm các ứng dụng quan trọng vào danh sách loại trừ.

Mặc định, Screen Time không cấm các ứng dụng Phone (Điện thoại), Message (Tin nhắn), hay FaceTime bởi vì chúng là những ứng dụng cơ bản và cần thiết.

Khi bạn đã đạt đến điểm giới hạn, iOS 12 sẽ tự động vô hiệu hóa toàn bộ các ứng dụng bạn lựa chọn. Nếu bạn giới hạn theo danh mục, tất cả các ứng dụng thuộc danh mục hạn chế đều sẽ bị vô hiệu hóa.

Mặc định, bạn có thể chọn Ignore limit để tạm thời vô hiệu hóa hạn chế nếu đó là thiết bị của chính bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thiết lập hạn chế trên máy của con bạn, bạn nên đặt mật khẩu giới hạn để ngăn con bạn khỏi việc tạm thời bỏ qua giới hạn bạn thiết lập.

Khi bạn thiết lập Screen Time cho con trẻ, hoặc các thành viên khác trong gia đình, bạn có thể xem các thống kê chi tiết về thời gian sử dụng của họ, hoặc đặt các hạn chế và giới hạn đối với ứng dụng, nội dung và cài đặt quyền riêng tư.

Bích Ngân

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 9 lý do tại sao truy cập các trang người lớn lại nhiều rủi ro bảo mật

5 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW