Công nghệ tự động lấy nét All Pixel là gì?

Oppo sẽ sử dụng công nghệ All Pixel Omni-Directional Phase Detection Autofocus (Tự động lấy nét theo pha All Pixel Omni-Directional) trên một cảm biến tùy chỉnh được phát triển từ Sony cho chiếc Oppo Find X2 ra mắt vào năm sau của mình.

Công nghệ tự động lấy nét All Pixel là gì?

Nhưng công nghệ lấy nét "All Pixel" này thực tế là gì? Và nó liên quan với các hệ thống Dual Pixel và Quad Pixel Phase Detect Autofocus (PDAF) hiện có như thế nào?

Focus Pixel – Các pixel lấy nét

Focus Pixel là một thuật ngữ marketing của Apple cho công nghệ PDAF (Phase Detection Autofocus – Tự động lấy nét theo pha) của họ, vốn được giới thiệu lần đầu tiên trên chiếc iPhone 6 vào năm 2015. Focus Pixel chỉ đơn giản là một pixel PDAF nằm trên cảm biến hình ảnh.

Mặc dù nó nhanh hơn so với Contrast Detect Autofocus (Tự động lấy nét tương phản), các pixel PDAF thế hệ này lại được sử đụng để lấy nét chứ không được gộp vào hình ảnh. Điều này đồng nghĩa rằng chúng cần phải được trải đều trên bề mặt cảm biến. Với cách sắp xếp này, các pixel lấy nét có thể chiếm ít nhất 5% diện tích cảm biến. Điều này ngang với các hệ thống tự động lấy nét chậm và ít tin cậy hơn.

Công nghệ tự động lấy nét All Pixel là gì?

Dual Pixel

Canon lần đầu giới thiệu Dual Pixel PDAF trên những chiếc máy ảnh vào năm 2013. Tiếp theo đó là Samsung khi đưa công nghệ này lên Galaxy S7 và S7 Edge trong năm 2016. Mỗi pixel Dual Pixel PDAF sẽ được chia thành 2 photodiode nhạy sáng, mỗi chúng sẽ có riêng mỗi một microlens (ống kính siêu vi) hay "on-chip lens" (OCL - ống kính trên chip).

Với Dual Pixel PDAF, 100% pixel trên cảm biến ảnh sẽ được sử dụng cho cả lấy nét tự động và hình ảnh. Sự sắp xếp này sẽ cải thiện hiệu năng khá đáng kể về tốc độ và độ tin cậy cho khả năng lấy nét trên smartphone.

Cũng không thể phủ nhận sự tuyệt vời của Quad Pixel PDAF, thế nhưng, nó vẫn có những điểm hạn chế. Do cách phân chia photosite, Dual Pixel PDAF có thể khó lấy nét chính xác vào các đường ngang. Điều này là do hướng phân chia làm cho chúng ít nhạy hơn đối với các đối tượng thiếu mẫu thay đổi theo hướng ngang.

Công nghệ tự động lấy nét All Pixel là gì?

Quad Pixel

Hệ thống Quad Pixel được sinh ra để giải quyết vấn đề đó bằng cách chia 1 pixel thành 4. Mỗi pixel trong hệ thống Quad Pixel PDAF có thể phân chia sang trái – phải cũng như trên – dưới. Điều này làm giảm bớt vấn đề tự động lấy nét theo chiều ngang và thậm chí còn đáng tin cậy và chính xác hơn so với Dual Pixel PDAF.

Công nghệ tự động lấy nét All Pixel là gì?

All Pixel

All Pixel Omni-Directional PDAF là danh pháp mà Oppo sử dụng để gọi cho khả năng tự động lấy nét có trong cảm biến 2x2 OCL của Sony. Về cơ bản, 2x2 OCL là một hệ thống Quad Bayer có Quad Pixel với mỗi ống kính hội tụ cho mỗi pixel, phủ cả 4 photodiode. Với công nghệ này, 100% pixel trên cảm biến hình ảnh sẽ được sử dụng cho cả lấy nét và chụp ảnh.

Cảm biến trong chiếc Oppo Find X2 sắp ra mắt sẽ có kích thước to hơn bình thường. Lý do là để chứa đựng các phần phân chia quad pixel mà không làm giảm độ phân giải của cảm biến hay khả năng thu ánh sáng. Do đó, All Pixel AF không chỉ nhanh hơn phương pháp PDAF ở hiện tại mà còn cải thiện hiệu năng lấy nét trong điều kiện thiếu sáng.

Công nghệ tự động lấy nét All Pixel là gì?

Ngoài việc cải thiện khả năng lấy nét tự động trong mọi tình huống ánh sáng hay bất kỳ hình dạng, mẫu đối tượng nào, giải pháp 2x2 OCL của Sony cũng có thêm một số lợi ích khác. Cấu trúc Quad Bayer cũng đồng nghĩa rằng cảm biến có độ nhạy cao hơn và có thể giảm nhiễu trong điều kiện thiếu sáng cho cả hình ảnh lẫn video.

Theo Sony, cảm biến này cũng có khả năng xuất HDR thời gian thực nhờ vào "công nghệ kiểm soát phơi sáng và chức năng xử lý tín hiệu độc đáo". Sony cũng lưu ý rằng thiết kế và công nghệ sản xuất của 2x2 OCL sẽ làm tăng độ hiệu quả khi sử dụng ánh sáng.

Con chip Snapdragon 865 của Qualcomm cũng sẽ giúp Oppo kích hoạt một số tính năng camera khác cho Find X2. Thế nên, vẫn phải chờ đợi Oppo sẽ quyết định thêm những gì vào sản phẩm của mình.

Minh Hùng theo Android Authority

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

4 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

5 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW