VnReview
Hà Nội

10 thứ tuyệt đối không dùng máy hút bụi để dọn dẹp

Máy hút bụi là một "trợ thủ" đắc lực của trong việc dọn dẹp nhà cửa. Tuy vậy, có những mớ lộn xộn bạn phải dùng chổi để quét hoặc thậm chí nhặt bằng tay thay vì dùng máy hút bụi.

1. Vật cứng

Những vật cứng như đồng xu, ốc vít hay đồ chơi của trẻ sẽ gây hại nghiêm trọng cho máy hút bụi, khiến chúng có thể ngừng hoạt động. Những vật này khi hút vào trong máy sẽ khiến máy bị tắc lại, làm hỏng túi chứa, thậm chí phá vỡ động cơ. Thay vì hút, người dùng nên nhặt hết những đồ vật cứng để tránh rủi ro cho máy hút bụi.

2. Bã cà phê

Những người hay uống hoặc pha chế cafe đều biết việc làm sạch phin cafe mất công thế nào. Nền nhà bị dính bã cafe rất khó lau sạch, nhưng bạn cũng đừng cố gắng dọn nó bằng máy hút bụi. Việc làm này có thể làm tắc nghẽn đường ống, hỏng động cơ hoặc tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển trong máy.

3. Đồ ăn tươi

Một số đồ ăn tươi như lá rau tươi, salat khoai tây… bạn không nên sử dụng máy hút bụi để vệ sinh. Bởi vì kích thước những thứ này có thể làm tắc nghẽn máy, còn độ ẩm của chúng thì có thể làm hỏng động cơ. Không những thế những thức ăn tưởi có thể bị hỏng và bốc mùi bên trong máy.

4. Chất lỏng

Máy hút bụi thông thường không được thiết kế để hút nước. Nếu người dùng vô tình chạy máy hút bụi trên một vũng nước, sẽ gặp nguy cơ bị điện giật và làm hỏng máy. Thậm chí, nếu không bị điện giật và máy không hư hỏng, việc vệ sinh túi đựng bụi, ống dẫn sẽ vô cùng khó khăn.

5. Lá khô, vụn cây

Lá khô và nhánh cây nhỏ, vụn có thể gây nghẽn động cơ máy, vì vậy bạn nên dọn dẹp chúng bằng tay.

6. Tro bếp/ lò sưởi, bụi xây dựng

Dùng máy hút bụi để hút tro sưởi, tro bếp, bụi xây dựng về cơ bản không có tác dụng vì bụi nhỏ li ti bị thổi về phía sau của máy và bay ra bên ngoài. Tốt nhất nên vẩy 1 ít nước hoặc chút bã cà phê để đảm bảo không hít phải bụi rồi quét bỏ vào thùng rác.

7. Mảnh vỡ thủy tinh

Tương tự vật cứng, những mảnh vỡ thủy tinh sẽ khiến ống hút và túi đựng bụi bị hư hỏng nặng, thậm chí mảnh vỡ còn bị kẹt trong ống hút. Người dùng nên dùng tay để dọn các mảnh vỡ này, tránh máy hút bụi bị hỏng, tốn chi phí thay thế.

8. Đồ trang điểm

Các loại phấn như phấn mắt, mặt hay phấn nền, phấn má… và những mảnh son bị vỡ không nên bị hút vào máy hút bụi. Chúng có thể bị chảy ra khi ở trong máy và gây nguy hiểm.

9. Hút tóc quá nhiều

Chỉ một ít tóc rơi vãi trên sàn nhà sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của máy hút bụi, nhưng nếu rất nhiều thì lại là một câu chuyện khác. Tóc sẽ quấn vào bàn chải của máy, khiến hiệu quả làm sạch kém đi. Người dùng nên quét dọn bằng tay nếu nhà vương nhiều tóc.

10. Đất

Khi ai đó mang giầy dính đất từ ngoài vào trong nhà, bạn sẽ có thể nghĩ đến vệ sinh nền nhà bằng máy hút bụi, nhưng điều đó là không nên. Việc đi giầy dính đất vừa khiến sàn hoặc thảm trải sàn bị dơ và những hạt đất có thể lọt xuống phía dưới tấm thảm. Bên cạnh đó, phần đất còn ẩm có thể gây hỏng hóc cho động cơ. Bởi vậy, dù là vì nguyên nhân gì mà sàn nhà của bạn có đất, thì hãy dùng chổi và khay hót rác hót sạch chúng thay vì dùng máy hút bụi.

Theo GiadinhNet