VnReview
Hà Nội

Apple sẽ hỗ trợ các phụ kiện camera bên thứ ba cho iPhone thông qua chương trình MFi

Theo 9to5Mac, các phụ kiện flash và strobe của bên thứ ba dành cho iPhone, kết nối thông qua cổng Lightning sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

Apple sẽ hỗ trợ các phụ kiện camera bên thứ ba cho iPhone thông qua chương trình MFi

Một số nguồn tin cho biết rằng Apple đang thảo luận về các thông số kỹ thuật mới dành cho những nhà sản xuất nằm trong chương trình cấp phép Made-for-iPhone (MFi). Những thông số kỹ thuật mới này sẽ giúp các nhà sản xuất có thể tạo ra nhiều phụ kiện chiếu sáng và trở thành một phần của ốp lưng pin, được kết nối qua cổng Lightning. Điều đó sẽ cho phép các phụ kiện sử dụng năng lượng pin bên trong ốp lưng.

Dù hiện tại đã có một số phụ kiện strobe dành cho iPhone, chẳng hạn như LumeCube, thế nhưng, chúng lại được kết nối với thiết bị của Apple thông qua Bluetooth và sử dụng ứng dụng từ nhà sản xuất phụ kiện để đồng bộ với nút chụp trên điện thoại. Khả năng hỗ trợ strobe mới hiện đang cung cấp dưới dạng developer preview đến các công ty sản xuất phụ kiện thông qua chương trình MFi của Apple. Dù vậy, chúng sẽ chỉ hỗ trợ cho các mẫu iPhone 2019 (bao gồm iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max). Với các thông số kỹ thuật mới, những phụ kiện chiếu sáng hỗ trợ MFi sẽ có thể hoạt động với nút chụp mặc định của iPhone và nhiều ứng dụng camera khác từ bên thứ ba.

Apple đã mở rộng ứng dụng camera trong năm nay, cho phép ốp lưng pin thông minh của iPhone 11 và iPhone 11 Pro có thể tự động khởi chạy ứng dụng Camera khi nhấn nút cứng trên chiếc ốp lưng này. Khi ứng dụng Camera mở ra, bạn có thể nhấn vào nút cứng này để chụp ảnh nhanh và quay video QuickTake khi nhấn giữ nó. Tính năng này mới được bổ sung cho những iPhone trong năm nay, cho phép người dùng quay video mà màn hình vẫn ở chế độ ảnh khi nhấn giữ lâu vào nút chụp.

Apple sẽ hỗ trợ các phụ kiện camera bên thứ ba cho iPhone thông qua chương trình MFi

Lume Cube cho iPhone

Apple đã đưa nhiếp ảnh cho iPhone lên một tầm cao mới trong năm nay

Mở rộng khả năng hỗ trợ ứng dụng Camera thông qua việc cấp giấy phép MFi cho các công ty bên thứ ba là một bước tiến khác của Apple khi họ vẫn là một trong những người dẫn đầu trong lĩnh vực nhiếp ảnh smartphone. Năm nay, Apple đã bổ sung thêm chế độ Night Mode cho những chiếc iPhone của mình, cho phép chúng có thể chụp những bức ảnh có thể xem được mà không cần đèn flash trong điều kiện tối hoặc thiếu sáng. Bên cạnh đó, các chiếc iPhone 2019 cũng có thêm một camera siêu rộng cùng một tính năng mới có tên là Deep Fusion. Tính năng này sử dụng khả năng AI có trên chipset A13 Bionic để thực hiện 9 lần phơi sáng pixel-to-pixel khác nhau nhằm giúp tạo ra kết quả cuối cùng sắc nét và ít bị nhiễu nhất.

Năm sau, nhiều khả năng Apple sẽ bổ sung cảm biến Time of Flight (ToF) cho những chiếc iPhone 2020. Cảm biến này sẽ tính toán thời gian cần thiết để ánh sáng hồng ngoại được đưa đến đối tượng và bật ngược trở lại chiếc điện thoại. Những dữ liệu này sẽ đảm bảo độ chính xác cho thông tin độ sâu và được sử dụng để cải thiện các tính năng tăng cường thực tế (AR) cũng như mang lại hiệu ứng mờ nhòe bokeh tốt hơn cho tính năng chụp chân dung. ToF cũng có thể tạo ra các bản đồ 3D bảo mật nhằm mang đến một phiên bản Face ID phía sau thiết bị.

Trên thực tế, chương trình cấp phép MFi đã xuất hiện 2 năm trước khi Apple ra mắt những chiếc iPhone. Nó được giới thiệu ban đầu vào ngày 11/01/2005 tại Macworld dưới dạng một chương trình cấp phép cho các phụ kiện "Made for iPod". Để có thể cắt giảm 10% chi phí, những công ty được cấp phép cần phải in một logo đặc biệt trên hộp các sản phẩm của mình. Các phụ kiện này tận dụng jack cắm tai nghe và các dock kết nối 30-pin. Đến năm 2007, với việc phát hành iPhone, chương trình cấp phép này cũng bổ sung thêm các phụ kiện được thiết kế dành cho iPhone. Điều tương tự cũng diễn ra với iPad trong năm 2010.

Các nhà sản xuất bên thứ ba khi tham gia chương trình MFi sẽ cần phải giới thiệu vắn tắt về những thông số kỹ thuật quan trọng cho Apple. Đây là cách để Apple hiểu rõ hơn về các thông số kỹ thuật cần thiết của phụ kiện và bổ sung vào những sản phẩm của mình.

Minh Hùng theo Phone Arena

Chủ đề khác