VnReview
Hà Nội

Bill Gates: Lệnh Ctrl + Alt + Del là một sai lầm

Nếu bạn nhấn tổ hợp phím Control-Alt-Delete để đăng nhập máy tính trước khi đọc bài báo này, Bill Gates có lẽ sẽ xin lỗi bạn nếu ông ở đó.

Bấm "Ctrl + Alt + Del" đã trở thành một phản xạ tự nhiên của người dùng máy vi tính, song theo Bill Gates, đây thực tế chỉ là một thiết kế sai lầm nhưng lại được mọi người ưa thích mà thôi.

1

Bill Gates trong cuộc trò chuyện tại Đại học Harvard

Nhà sáng lập của Microsoft cho rằng khi thiết kế ra chiếc PC đầu tiên, IBM (công ty đã thuê Microsoft phát triển phần mềm cho chiếc máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới) hoàn toàn đã có thể cung cấp cho người dùng lệnh Ctrl + Alt + Del chỉ trong một nút bấm, song "một thiếu sót trong khâu thiết kế" đã dẫn đến tình trạng người dùng phải sử dụng tới 3 nút cùng lúc như hiện thời.

"Chúng ta có thể đã có một nút bấm, nhưng người thiết kế bàn phím của IBM lúc đó không muốn cho chúng ta một-nút-bấm mà chúng ta cần", Bill Gates tuyên bố trong một cuộc trò chuyện tại Đại học Havard.

"Khi bạn bật máy tính lên, bạn sẽ thấy vài màn hình, rồi gõ mật khẩu vào, bạn sẽ muốn làm một điều gì đó trên bàn phím vốn đang chuyển tín hiệu tới một tầng phần mềm rất thấp vốn thực tế được lập trình 'cứng' ;(không thể thay đổi được) trong phần cứng".

3

David Bradley, người phát minh ra ý tưởng Ctrl + Alt + Del

Cộng đồng công nghệ biết rất rõ rằng nhà thiết kế David Bradley của IBM là người đã đưa ra kế hoạch sử dụng 3 phím cùng lúc, thay vì chỉ sử dụng một phím. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên Bill Gates tuyên bố việc sử dụng Ctrl + Alt + Del là một sai lầm.

Trong ngày sinh nhật thứ 20 của IBM, Bradley đã từng nhận xét về thiết kế kỳ lạ của mình, và đã cố "phân chia" trách nhiệm khá rõ ràng: "Tôi là người phát minh ra thiết kế đó, nhưng Bill làm cho nó nổi tiếng".

Bill Gates cũng biết dành những lời khen dành cho các đối tác cũ của mình:

"Chúng tôi đã làm những điều những thông minh trên bộ ký tự của chiếc IBM PC. Thông thường bạn có 128 ký tự bao gồm cả chữ hoa và chữ thường nhưng chúng tôi bỏ các chữ viết hoa và đặt vào cả các biểu tượng tú lơ khơ. Chúng tôi đã thử nghiệm nhiều thứ, nhưng phần lớn là với phần mềm chứ không phải là phần cứng".

Cuộc trò chuyện nói trên diễn ra trong một chương trình gây vốn của Đại học Havard. Bill Gates đã từng nhập học vào trường đại học danh tiếng này, nhưng sau đó đã bỏ dở để mở công ty của mình. Khoảng 3 thập kỷ sau, ông được trao tặng bằng danh dự tại Đại học Harvard.

Việt Dũng

Theo DailyMail

Chủ đề khác