VnReview
Hà Nội

Dầu khoáng là gì?

Thông tin từ các nhà khoa học Việt Nam cho biết dung dịch lạ có trong các mẫu áo ngực Trung Quốc là dầu khoáng. Vậy dầu khoáng là gì và nó có gây hại gì với da người khi tiếp xúc không? VnReview đã tìm kiếm nhiều nguồn tin để xác minh vấn đề này.

Dầu khoáng (mineral oil) là dung dịch không màu, không mùi, không vị, không tan trong nước có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Theo từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia, bản thân cái tên dầu khoáng là không chính xác nhưng nó đang được sử dụng để dán nhãn nhiều loại dầu cụ thể trong suốt vài thế kỷ qua. Các tên khác của nó, cũng không chính xác, bao gồm dầu trắng, paraffin lỏng và xăng lỏng.

Dầu khoáng là gì

Thông thường, dầu khoáng là một dung dịch sản phẩm phụ của quá trình chưng cất dầu mỏ để sản xuất gas và xăng. Dầu khoáng trong trường hợp này là dầu không màu, trong suốt bao gồm chủ yếu là ankan và paraffin tuần hoàn, có mật độ khoảng 0.8 g/cm3. Dầu khoáng có cả ở dạng nhẹ và nặng, và có thể thường được thấy có bán ở trong các cửa hàng dược phẩm.

Có ba dạng tinh chế dầu khoáng cơ bản từ:

- Dầu paraffin, dựa trên n-ankan

- Dầu naphthenic, dựa trên xiclo-ankan

- Dầu aromatic, dựa trên các hydrocarbon thơm (khác biệt so với các dầu cơ bản).

Dầu khoáng có độc tố không?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại dầu khoáng chưa được xử lý hoặc xử lý sơ bộ/ nhẹ vào Nhóm 1 chất gây ung thư cho con người; dầu khoáng được tinh chế cao được xếp vào Nhóm 3, có nghĩa là chúng không bị tình nghi là chất gây ung thư nhưng thông tin sẵn có không đủ để phân loại chúng là vô hại.

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) đã tiến hành đánh giá rủi ro dựa trên những phát hiện của một cuộc khảo sát được thực hiện trong năm 2011 về những rủi ro thực phẩm bị ngấm các thành phần từ mực in được sử dụng trong đóng gói, bao gồm dầu khoáng (dầu khoáng là một thành phần của mực in). Cơ quan này không tìm ra quan ngại nào về an toàn thực phẩm cụ thể nào. FSA cũng không thấy có bất kỳ quan ngại nào từ việc thực phẩm có dính mực in.

Trong bài viết về ung thư da đăng trên trang Healingcancernaturally, có nói: Ung thư biểu mô tế bào vảy có nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời nhưng cũng có những nguyên nhân khác như sẹo mãn tính do bỏng, các phản ứng sau tiêm chủng, viêm da do bức xạ, loét mãn tính và do nguy cơ từ nghề nghiệp khi da tiếp xúc với hắc ín (tar). Ngày nay ung thư biểu mô tế bào vảy gây ra bởi hắc ín xuất hiện ở các công nhân làm việc trong các nhà máy sản xuất khí than đá và ở các công nhân vận hành máy móc mà quần áo và da của họ đều bị ngấm ướt bởi dầu khoáng (mineral oil).

Như vậy, có thể nói nếu trong dầu khoáng vẫn còn thành phần hắc ín và thời gian tiếp xúc lâu thì có thể gây ung thư da.

Ứng dụng của dầu khoáng trong đời sống

Dầu khoáng là một thành phần phổ biến trong các loại kem dành cho trẻ em, kem lạnh, mỹ phẩm và thuốc mỡ. Nó là một loại dầu nhẹ rẻ tiền không mùi, không vị. Nó cũng có thể được sử dụng chải lông mi để ngăn ngừa lông mi gãy, giòn; sử dụng để tẩy trang và hình xăm tạm thời. Một trong những mối quan tâm chung về việc sử dụng dầu khoáng là sự hiện diện của nó trong danh sách các chất gây mụn.

Những danh sách các chất gây mụn đã được phát triển nhiều năm trước và thường xuyên được trích dẫn trong các tài liệu về da.

Ngoài ra, dầu khoáng còn được sử dụng trong thuốc thú y (một số loại dầu khoáng được sử dụng trong vắc xin), ngành công nghiệp, cơ khí, chế biến thực phẩm…

Từ những thông tin trên, VnReview tạm kết luận sơ bộ, vì để kết luận chính xác thì phải cần đến chuyên môn của các nhà khoa học, là: dầu khoáng nếu ở dạng sơ chế nhẹ hoặc chưa xử lý thì có thể gây hại, ngay cả ở dạng tinh chế khi dùng trong mỹ phẩm thì nó cũng nằm trong danh sách các chất gây mụn; dầu khoáng có thể gây tổn thương da sâu, thậm chí là ung thư da nếu trong thành phần của nó còn chứa các chất độc hại như hắc ín và thời gian tiếp xúc lâu.

Thanh Xuân

Chủ đề khác