VnReview
Hà Nội

Lợi nhuận Sony giảm 20%, triển vọng cả năm vẫn tăng nhờ cảm biến hình ảnh ‘gánh team’

Công ty Nhật Bản tự tin đưa ra triển vọng cả năm tăng trưởng cả doanh thu lẫn lợi nhuận, bất chấp quý 3 chứng kiến suy giảm lợi nhuận hoạt động. Tất cả dựa vào cảm biến hình ảnh đang là ‘át chủ bài' của Sony.

Hôm nay, tập đoàn Nhật Bản đã công bố báo cáo kinh doanh cho quý thứ 3 tương ứng với ba tháng cuối năm 2019 dương lịch. So với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận hoạt động và lãi ròng đều suy giảm. Tổng doanh thu tăng nhẹ 3% lên 22,6 tỷ USD, lợi nhuận hoạt động giảm 20% xuống còn 2,76 tỷ USD, lãi ròng giảm 46% xuống còn 2,1 tỷ USD.

Cảm biến hình ảnh và các sản phẩm điện tử của Sony lãi to trong quý 3

Các mảng kinh doanh bị suy yếu là Trò chơi,Âm nhạc và Phim ảnh, khiến lợi nhuận bị giảm mạnh. Tuy nhiên, cảm biến hình ảnh lãi lớn đã bù đắp cho các mảng trên. Trong khi đó, sản phẩm điện tử lại đi lên nhờ vào cắt giảm chi phí vận hành smartphone, bù đắp cho việc doanh thu bán TV, máy ảnh và điện thoại bị giảm. Đáng chú ý, đây đã là quý thứ 3 liên tiếp smartphone của họ... có lãi!

Cảm biến hình ảnh Sony đang hưởng lợi nhờ smartphone tích hợp nhiều ống kính và tăng kích cỡ cảm biến. Nhờ có đơn hàng từ các nhà sản xuất lớn như Apple, Huawei, Xiaomi, Sony thu về 2,7 tỷ USD và khoản lãi 690 triệu USD. CFO Totoki vui mừng cho biết: "Chúng tôi thậm chí còn không thể tích trữ đủ lượng hàng tồn kho như dự tính". Sony đã tăng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm nhờ tình hình khả quan.

PS4 đã đi đến cuối vòng đời

Mảng đáng chú ý tiếp theo là Trò chơi. Do tâm lý chờ đợi PS5 ra mắt cuối 2020, doanh số bán PS4 giảm còn 6,1 triệu máy và phần mềm trò chơi cũng giảm còn 81 triệu bản. Doanh thu và lợi nhuận đều giảm, lần lượt đạt 5,8 tỷ USD và 490 triệu USD. Hãng cũng đã hạ dự báo cả năm đối với mảng này do thiếu các điều kiện tích cực.

Đối với Âm nhạc, Sony ghi nhận doanh thu tăng lên 2 tỷ USD nhưng lợi nhuận bị giảm mạnh. Các nghệ sĩ đóng góp nhiều nhất cho Sony trong quý vừa qua là Harry Styles, Celine Dion, Camila Cabello,... Ngoài ra, trò chơi di động Fate/Grand Order của hãng cũng chứng kiến doanh thu suy giảm. Theo Sensor Tower, tựa game vừa chính thức vượt mốc doanh thu tích lũy 4 tỷ USD.

'Jumanji: The Next Level' là phim thành công nhất của Sony trong 3 tháng cuối năm 2019

Mảng Phim ảnh đạt doanh thu 2,17 tỷ USD, lãi 51 triệu USD, đều bị giảm so với năm ngoái. Sony đổ lỗi cho việc thiếu vắng các cú hit phòng vé, trái ngược năm 2018 họ có Venom rất thành công. Điểm sáng là việc cấp phép bản quyền phát sóng phim truyền hình The Crown mùa 3 đem về lợi nhuận.

Dự án thành công nhất trong quý 3 là Jumanji: The Next Level (509 triệu USD), hiện đã cán mốc doanh thu toàn cầu 755 triệu USD. Hiện tại, họ đang có cú hit thứ hai là Bad Boys for Life, đã kiếm được hơn 290 triệu USD tiền bán vé. Nếu không có gì thay đổi, mảng phim cuối năm sẽ có lãi 643 triệu USD.

Sony cảnh báo smartphone vẫn có thể gây lỗ hơn 250 triệu USD khi kết thúc năm tài chính

Cuối cùng là các sản phẩm điện tử, đem về doanh thu 5,97 tỷ USD, lãi 74 triệu USD. Trong quý 3, hãng bán được 900.000 máy ảnh, 3,4 triệu TV và 1,3 triệu smartphone. Mảng di động ghi nhận lãi gần 65 triệu USD nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí, tuy nhiên, cả năm vẫn có thể bị lỗ hơn 250 triệu USD.;

Bất chấp một số mảng kinh doanh có thể bị lỗ, suy giảm lợi nhuận, tập đoàn Nhật Bản vẫn tự tin tăng triển vọng kinh doanh cả năm. Theo họ, dự báo lợi nhuận hoạt động được điều chỉnh tăng lên 8,1 tỷ USD. Đồng thời, trả cổ tức năm nay cũng được tăng lên 45 yên trên mỗi cổ phiếu. 

Ambitious Man