VnReview
Hà Nội

Thử nghiệm thực tế: FaceID trên iPhone X thất bại khi nhận diện các cặp song sinh

Từ hôm qua đến nay, rất nhiều báo nước ngoài đã có cơ hội dùng thử iPhone X của Apple trước ngày mở bán chính thức vào 3/11 ở một số thị trường. Nhìn chung, FaceID được những người trải nghiệm đánh giá tốt, đủ để có thể yên tâm tạm biệt nút Home dù chưa thật hoàn hảo. Tuy nhiên, các thử nghiệm với các cặp song sinh cho thấy FaceID cũng khá dễ bị đánh lừa.

>>;Cnet đánh giá iPhone X: Face ID hoạt động tốt, đã có thể quên đi nút Home

>> Tổng hợp đánh giá về FaceID của iPhone X: hoạt động tốt, khó dùng dưới nắng

Trang công nghệ Mashable đã tiến hành thử nghiệm với hai cặp song sinh khác nhau và cả hai cặp đều dễ dàng "lừa" được Face ID để mở khoá chiếc iPhone X. Thậm chí Mashable còn thử cho một cặp song sinh đổi vị trí cho nhau, và cả hai cùng tháo kính ra, nhưng Face ID vẫn chịu thua không thể phân biệt được. Bạn có thể xem quá trình thử nghiệm trong video dưới đây:

Tuy vậy, thử nghiệm FaceID trên iPhone X của trang Business Insider với cặp song sinh Greg và Brian Fieber lại thành công. Brian sử dụng Face ID để ghi nhớ hình ảnh khuôn mặt mình, sau đó thử cho nó nhận diện khi đeo kính râm, đội mũ và đeo khăn quàng. Kết quả là Face ID nhận diện tốt khuôn mặt của Brian trong mọi tình huống. Nhưng khi anh chuyển máy sang cho người anh em song sinh Greg thì ngay lập tức Face ID không cho phép anh chàng này mở khoá nữa, tức là nó nhận dạng rất tốt khuôn mặt của chủ nhân thực sự của mình.

Từ kết quả của các thử nghiệm trên có thể thấy FaceID của iPhone X vẫn dễ bị các cặp song sinh đánh lừa. Thực ra, trong một tài liệu về Face ID, Apple cũng đã nhấn mạnh rằng, khả năng Face ID có thể phân biệt một cặp song sinh sẽ khác nhiều so với việc phân biệt hai người với vẻ ngoài không giống nhau.

"Khả năng một người ngẫu nhiên có thể mở khoá iPhone X của bạn bằng Face ID là 1:1.000.000 (so với khả năng 1:50.000 đối với Touch ID). Do đó để tăng cường tính bảo mật, Face ID chỉ cho phép tối đa 5 lần mở khoá thất bại trước khi yêu cầu nhập mật mã để mở khoá iPhone. Khả năng phân biệt sai sẽ khác đối với các cặp song sinh, hoặc các anh chị em có vẻ ngoài tương tự người dùng, hoặc đối với trẻ dưới 13 tuổi bởi các đặc điểm khuôn mặt của chúng chưa phát triển đầy đủ. Nếu bạn lo ngại về vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hình thức mở khoá bằng mật mã", Apple viết trong tài liệu về FaceID.

Hiện chúng ta vẫn chưa biết thực sự Face ID hoạt động hoàn hảo đến mức nào cho tới khi iPhone X trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên nếu bạn lo ngại người anh/chị em song sinh của mình táy máy chiếc iPhone mới tậu, thì tốt nhất nên đặt thêm một lớp mật mã nữa nhé.

Tấn Minh

Chủ đề khác