thumbnail - 10 hiểu nhầm về máy tính đã đến lúc nên tỉnh ngộ
Thu Hà
Hà Nội

10 hiểu nhầm về máy tính đã đến lúc nên tỉnh ngộ

Nhắc đến máy tính, hầu hết những người đam mê công nghệ, bạn sẽ nghĩ ngay đến một hệ thống tương đối để mua và dễ dàng để vận hành và nhiều người có thể tiếp cận được. Tuy nhiên đối với những người tiêu dùng bình thường không mấy quan tâm thì chúng là những thiết bị khá "đáng sợ" xét trên mọi mặt, trong đó có cả những quan niệm sai lầm mà cho đến nay vẫn duy trì và lắm người tin. Sau đây là 10 lầm tưởng phổ biến nhất về máy tính có thể khiến cho ai đó "giật mình".

1. Chống phân mảnh ổ đĩa là nhiệm vụ thường xuyên


10 hiểu nhầm về máy tính đã đến lúc nên tỉnh ngộ 


Trên thực tế, bạn không cần phải làm vậy. Máy tính Windows có tích hợp sẵn tiện ích chống phân mảnh, tự động chạy ngầm theo lịch trình định sẵn. Còn trên MacOS, máy Mac có hệ thống tệp (macOS HFS +) tự động chống phân mảnh tệp trong một quy trình được gọi là HFC hoặc Hot File Adaptive Clustering. Bên cạnh đó hiện có những dòng máy tính hiện đại đang hoạt động với SSD hoặc bộ lưu trữ flash mà bạn không bao giờ nên chống phân mảnh, vì điều đó có thể làm hỏng SSD của máy.

2. Virus và phần mềm gián điệp làm máy tính hoạt động chậm


10 hiểu nhầm về máy tính đã đến lúc nên tỉnh ngộ 


Hầu hết khi PC gặp những lỗi làm cho nó hoạt động chậm, điều phổ biến nhát mà mọi người sẽ nghĩ đến là do virus hoặc phần mềm độc hại tấn công. Nhưng điều đó không chính xác, mặc dù luôn có những khả năng dẫn đến máy tính bị nhiễm mã độc, những phần mềm độc hại hiện đại thường hoạt động lén lút chứ không lộ liễu để người dùng có thể phát hiện ra, vì thế bạn thường sẽ không nhận thấy bất kỳ hiệu suất nào bị giảm do nhiễm virus.

Thay vào đó, máy tính bị chậm thì khả năng lớn nhất là do nó chạy đồng thời quá nhiều chương trình, các plugin và tiện ích bổ sung không cần thiết làm ảnh hưởng đến việc sử dụng CPU, thiếu RAM hoặc dung lượng đĩa trống hoặc sự cố phần cứng. Hoặc nguyên nhân khác cũng phổ biến không kém là máy tính đã có tuổi thọ cao và đến lúc phải thay thế.

3. Phần mềm "Cleaner" trả phí sẽ giúp cải thiện hiệu suất


10 hiểu nhầm về máy tính đã đến lúc nên tỉnh ngộ 


Hẳn rất nhiều người trong chúng ta đã thấy những quảng cáo tương tự như "Tải về phần mềm để có tốc độ máy tính nhanh hơn 300 lần". Những chương trình này hứa hẹn sẽ làm sạch các lỗi đăng ký , tải xuống các bản cập nhật trình điều khiển, gỡ cài đặt các chương trình mà bạn không thể gỡ cài đặt theo cách thủ công hoặc xóa "các vấn đề" về nguồn gốc và mục đích đáng ngờ của PC. Sự thật, đây chỉ là một phần mềm rác và không có chuyện nó sẽ thực hiện những lời hứa như quảng cáo, nghĩa là bạn không nên dùng nó bất kể bạn đang sử dụng hệ điều hành nào.

Nhiều phần mềm tương tự như thế này thậm chí còn đầu độc máy tính của bạn bằng việc truyền nhiễm các phần mềm độc hại, chẳng hạn như quảng cáo, gián điệp và hiếm khi nó cung cấp lợi ích nào. Một số những ảnh hưởng không đáng kể là giải phóng một lượng nhỏ không gian lưu trữ mà không mang lại lợi ích gì về hiệu suất.

Còn về cập nhật driver thì sao? Bạn hoàn toàn có thể tự tải xuống và cập nhật khi bạn được nhắc hoặc gặp lỗi với thiết bị ngoại vi. Hay trình gỡ cài đặt có phí? Nó hoàn toàn không cần thiết, nếu bạn không thể gỡ cài đặt ứng dụng hoàn toàn, các tệp chúng để lại thường nằm trong sổ đăng ký và quá nhỏ không đáng bận tâm.

4. Không cần dùng phần mềm diệt virusNhững lý do để một ai đó từ chối sử dụng các phần mềm diệt virus thường là:  "Tôi đang sử dụng máy Mac và máy Mac sẽ không nhiễm virus" hoặc "Tôi không làm bất cứ điều gì trực tuyến (torrent, xem phim khiêu dâm, truy cập các trang web spam) có thể khiến máy bị nhiễm virus cả". Những lý do này hoàn toàn không chính xác và bạn nên có một phần mềm diệt virus cho mình.

Máy Mac, mặc dù được đánh giá là an toàn, nó cũng tương đối miễn nhiễm với virus, tuy nhiên, gần đây, các tin tặc đã bắt đầu chú ý và nó không còn được an toàn tuyệt đối nữa, đặc biệt là sau khi macOS tiếp tục giành thị phần so với Windows.

Một người dùng máy tính cẩn thận luôn nghĩ rằng sẽ không bao giờ có sự an toàn khi dùng máy tính. Mỗi phiên hoạt động, bạn đã phải chịu đủ loại rủi ro để tính toán rằng sẽ không làm bất cứ điều gì có hại cho hệ thống.

Việc tránh xa những nội dung trực tuyến như khiêu dâm, tải file torrent hoặc truy cập các trang web đáng tin cậy không đủ để giữ cho bạn an toàn trước tất cả các mối đe dọa và một phần mềm diệt virus luôn hữu ích.

5. Bật tắt máy thường xuyên, không tắt máy vào ban đêm là không tốt


10 hiểu nhầm về máy tính đã đến lúc nên tỉnh ngộ 


Không có một sự thật nào là tuyệt đối. Việc để máy tính của bạn bật và để máy tính ở chế độ ngủ khi không sử dụng là một cách an toàn và hiệu quả để tránh việc bật tắt máy thường xuyên. Bởi tài nguyên hệ thống được sử dụng và mức tiêu hao pin / năng lượng là tối thiểu khi ở chế độ ngủ. Tuy nhiên, bạn nên tắt máy tính theo những chu kỳ thời gian nhất định nếu thấy không cần thiết để nó chạy liên tục nữa. Hầu hết các thành phần máy tính đều có tuổi thọ giới hạn; tắt máy tính của bạn khi không cần thiết sẽ cho phép các thành phần tồn tại lâu hơn một chút.

6. Bạn có thể xóa dữ liệu vĩnh viễn ra khỏi ổ cứng


10 hiểu nhầm về máy tính đã đến lúc nên tỉnh ngộ 


Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ rằng bất cứ dữ liệu nào đã xóa khỏi PC của mình sẽ biến mất vĩnh viễn, Điều đó không đúng, vì khi bạn xóa dữ liệu, các dấu vết hiển thị về sự tồn tại của nó có thể biến mất, nhưng với cách hoạt động của bộ lưu trữ dữ liệu, dữ liệu thực tế vẫn còn cho đến khi bị ghi đè. 

Hãy tưởng tượng rằng, dữ liệu của bạn như một dấu chân trên một nền nhà đầy bụi. Khi bạn rời khỏi phòng, dấu chân của bạn vẫn còn, nhưng khi càng có nhiều người bước dẫm lên đó, họ bắt đầu cho dấu chân ban đầu. Cách thức hoạt động của bộ lưu trữ dữ liệu cũng tương tự, những tệp đã xóa được đánh dấu là không gian khả dụng trên ổ đĩa của bạn, cho phép ghi đè dữ liệu.

7. Máy Mac tốt hơn PC vì giá đắt hơnNhiều người luôn coi Mac là mẫu hình lý tưởng khi nói đến một chiếc máy tính và nó luôn được đánh giá cao hơn PC. Sự thật, Mac cũng chỉ là một PC chạy MacOS chứ không phải chạy Windows hay Linux, và không thể nói chúng tốt hơn PC Windows.

Mac được định giá quá cao cho nên chúng chắc chắn không được xếp vào dòng PC giá rẻ, tuy nhiên, nếu chúng ta loại bỏ cái gọi là "thuế Apple" một cách hiệu quả thì giá của hầu hết các thiết bị Apple thực sự khá tương đương với các đối tác Windows của chúng

8. Sử dụng Firefox / Safari / Chrome / IE để tránh được các lỗ hổng về bảo mật


10 hiểu nhầm về máy tính đã đến lúc nên tỉnh ngộ 


Đánh giá "trình duyệt X an toàn hơn trình duyệt Y là một so sánh không liên quan nhiều khi nói đến người dùng. Mỗi trình duyệt chỉ đơn giản là một môi trường thực thi cho JavaScript và như vậy, tất cả chúng đều có nguy cơ bị khai thác và tấn công như nhau. Cũng cần lưu ý rằng hầu hết các cuộc tấn công dựa trên trình duyệt đều thông qua các tiện ích bổ sung và plugin của trình duyệt, chứ không phải bản thân nó. Do vậy, để tự bảo vệ, hãy tải một phần mềm diệt virus để phát hiện các phần mềm độc hại trực tuyến.

9. Thêm Cores, RAM... luôn làm cho máy tính nhanh hơnThêm nhiều bộ nhớ RAM sẽ cho phép máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn một chút bằng cách giảm sự phụ thuộc vào bộ nhớ ảo, và do đó, máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Bên cạnh đó Cores là một khái niệm tương đối phức tạp, chất lượng của nó chính là vấn đề, thường thì bộ xử lý lõi tứ cao cấp sẽ hoạt động tốt hơn bộ xử lý tám lõi cấp thấp hơn gần như mọi lúc. Ngoài ra tiêu chuẩn "tốt hơn" cũng có thể khác nhau đổi với những người dùng khác nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ phải đánh đổi rằng khi nghĩ rằng Cores càng lớn thì càng tốt hơn với máy tính, vì nó chạy hầu hết các chương trình nhanh hơn, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

10. Tạo một PC của riêng bạn sẽ tiết kiệm được tiền hơn

Nếu như là thời điểm nhiều năm trước, điều này có thể đúng. Và hiện tại, bạn vẫn có thể tiết kiệm tiền khi muốn tạo ra một chiếc máy tính cao cấp hơn, của riêng bạn bằng cách kết hợp các bộ phận khác nhau của máy. Nhưng đối với hầu hết các mẫu PC hướng đến người tiêu dùng, sẽ là tốt hơn khi mua một chiếc máy tính được giảm giá. Điều này cũng không có nghĩa là việc tạo ra một chiếc PC của riêng bạn là không đáng, đối với nhiều người thích trải nghiệm thực tế hoặc muốn tùy chỉnh theo ý thích thì có lẽ việc tạo ra một PC tùy chỉnh vẫn tốt hơn.

Nguồn Makeuseof

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác