thumbnail - 10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh
Thu Hà
Hà Nội

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh

Trong bộ phim kinh dị "Vương quốc nhện" sản xuất vào năm 1977, con người đã từng bị khiếp sợ bà thét lên những âm thanh chói tai khi bị đe dọa bởi một đội quân hung hãn và côn đồ nhất. Đó chính là những con nhện, trên thực tế, rất nhiều người khi nghe đến nhện đã tỏ thái độ e ngại. Một nghiên cứu năm 2012 ước tính rằng 7 phần trăm dân số Mỹ mắc chứng sợ nhện - một chứng bệnh lý đối với những sinh vật nhỏ bé bò nhiều chân.

Nhện có xu hướng khiến chúng ta sợ vì não bộ con người được tiến hóa để không dành cho những hình ảnh góc cạnh như vậy, từ chân nhện đến những màu sắc trên cơ thể chúng. Ngoài ra, mắt của chúng ta được thiết kế để phát hiện các vật thể chuyển động nhanh, từ đó có xu hướng kích hoạt phản ứng sợ hãi. 

Khá điên rồ khi sợ nhện, tất nhiên là một số loài nhện có nọc độc, chẳng hạn như nhện góa phụ đen và nhện nâu ẩn dật, nhưng hầu hết các loài nhện không gây nguy hiểm đối với con người. Nhiều loài có lợi vì chúng ăn các loài gây hại trong vườn nhà của chúng ta. Nếu vượt qua những nỗi sợ hãi, bạn còn cảm thấy chúng thực sự rất đẹp, hẳn là những kiệt tác nghệ thuật của thiên nhiên, sau đây là 10 loài nhện đẹp nhất được bình chọn.

10. Nhện vằn nhảy

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh 

Nhện nhảy hay Salticus Sceus được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Bắc Á, có thể nhảy với độ dài đáng kinh ngạc gấp 20 lần chiều dài của chính nó. Loài nhện vằn này chỉ dài khoảng 7mm, và tất nhiên nó không có khả năng gây nguy hiểm gì cho bạn. Loài nhện này chủ yếu ăn các loại côn trùng khó chịu như muỗi và ruồi, vì vậy chúng rất có lợi cho con người. Hãy chiêm ngưỡng nó dưới con mắt của một người yêu cái đẹp, bạn sẽ thấy chúng có sức hấp dẫn như thế nào.

9. Nhện đen Tarantula châu Âu

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh 

Lycosa tarantula, còn được gọi là tarantula châu Âu là một sinh vật có vẻ ngoài khá đáng sợ, chúng chủ yếu sinh sống ở vùng Nam Âu. Cơ thể chúng đầy lông lá, có thể dài tới 3cm. Loài nhện này đang có nhu cầu rất lớn ở Hollywood vì chúng tạo ra hiệu ứng đặc biệt khi nhà làm phim cần một con nhện độc để đe dọa một anh hùng hay để chúng phát triển đến kích thước khổng lồ và khủng bố một thị trấn.

Mặc dù đúng là Lycosa tarantula có khả năng cắn người, nhưng nọc độc của nó có độc tính rất thấp và những người không sợ nhện có thể thực sự nuôi chúng làm thú cưng. Lưu ý là chúng là thể gây phát ban nhẹ trên da hoặc gây viêm ở mắt và mũi khi tiếp xúc. 

8. Nhện cua 8 đốm

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh 

Nhện cua - Platythomisus octomaculatus là một trong những loài nhện trông có vẻ ngoài rực rỡ nhất như thể chúng đang tham dự một lễ hội. Cơ thể của chúng có màu vàng tươi và pha những đốm đen ở phần lưng và đầu, giống như thể nó đang hóa trang thành một con bọ rùa cho lễ Halloween.

Loài nhện này được phát hiện trong một khu bảo tồn rừng  rừng ở Singapore vào năm 1924, chúng sống trong những tán lá của những cây nhỏ và chỉ được quan sát thấy lẻ tẻ kể từ đó. Đây cũng là một trong những loài nhện cua lớn nhất, với chiều dài khoảng 2.5 cm. Các nhà khoa học tin rằng sự tồn tại của nó có thể bị đe dọa bởi những xáo trộn đối với môi trường sống của nó.

7. Nhện David Bowie

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh 

Loài nhện này hẳn phải rất đặc biệt để được đặt theo tên của một ngôi sao nhạc rock người Anh. Tên gọi của nó bắt nguồn từ những sợi lông màu cam sáng trên thân và chân màu nâu đỏ của nó, nó có vẻ phù hợp khi so sánh với sự kiện vào những năm 1970, Bowie đeo một chiếc bờm có màu tương tự và trong một ba nhạc có tên là Spiders from Mars.

Những con nhện này được  tìm thấy ở Đông Nam Á, có thể dài tới một inch (2,5 cm). Chúng không hát hay chơi guitar như ca sĩ nhạc rock Bowie, nhưng chúng thường là những kẻ săn côn trùng và các loài nhện khá "cừ".

6. Nhện ăn chim Goliath

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh 

Loài nhện Goliath này trông có vẻ đáng sợ ngay cả đối với những người mê nhện. Loài nhện này là một nhánh của  họ tarantula, Theraphosa blondi , được tìm thấy ở Venezuela, Guianas và Brazil, là loài nhện khổng lồ Andre thực sự. Mẫu vật lớn nhất từng bắt được, một con cái tên Rosi, nặng tới 175 gram.

Với vẻ ngoài màu đen mượt như nhung và được trang bị những chiếc răng nanh dài tới 20 mm, Goliath thường ăn côn trùng như dế và bọ cánh cứng. Nghe tên gọi bạn có thể liên tưởng ngay rằng chim là thức ăn chính của chúng, tuy nhiên, điều lạ là chúng hiếm khi ăn chim, tuy nhiên nó có thể giết chết và tiêu thụ những con mồi lớn hơn như chim, hay các động vật có vú nhỏ và ếch. Nếu bị Goliath cắn, nó cũng có giống như khi bạn bị đốt bởi loài ong bắp cày.

5. Nhện cây  

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh 

Ariamnes flagellum được tìm thấy ở Ấn Độ, Đông Nam Á và Úc, khu vực này chỉ có diện tích bằng 1/4 nước Mỹ. Đây là một trong những sinh vật trông kỳ lạ nhất mà bạn từng thấy nhờ sự ngụy trang khéo léo của chúng trong tự nhiên. 

Nhện cành có phần bụng màu xanh lục tươi sáng và các chân mảnh, nhỏ của nó thẳng hàng, vì vậy nó trông giống như tua của một cây leo. Chỉ khi nó di chuyển, chúng là mới nhận ra sự hiện diện. Thay vì tạo thành một mạng nhện điển hình, sinh vật xảo quyệt này chọn sợi đơn có hình chữ Y. Tuy nhiên nguy hiểm có thể đến với nó bất cứ lúc nào khi nó không may đáp xuống một cái bẫy mà chúng cho là an toàn.

4. Nhện thợ dệt sừng dài

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh 

Những con nhện này có những chiếc sừng khổng lồ trên đầu như những chiếc ăng ten, loài nhện Macracantha arcuata có gai trông giống như một loại thiết bị được trang bị WiFi. Vẫn chưa có kết luận chắc chắn rằng những chiếc sừng thực sự phục vụ cho mục đích gì, nhưng có thể chúng chủ yếu là để trưng bày, để làm cho con nhện trông đáng sợ hơn đối với những kẻ săn mồi.

Những thông tin về loài nhện này cũng rất ít, mặc dù nó được phát hiện lần đầu  tiên vào những năm 1700 và sống ở Ấn Độ, Borneo và Trung Quốc. Người thợ dệt quả cầu sừng dài giống như đến từ một thế giới xa lạ hơn với loài nhện, nó đã đã đưa vào sách hướng dẫn của một nghệ sĩ để vẽ các sinh vật thần thoại,

3. Nhện mạng phễu Sydney

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh 

Nhện dệt mạng phễu được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng loài đáng sợ nhất trong số đó là nhện mạng phễu Sydney, loài Atrax robustus , sống cách Sydney, Australia 100 dặm (160 km). Những sinh vật này có cơ thể dài khoảng 35 mm. Những con nhện này, trông hơi giống một chiếc găng tay da nhỏ xíu màu đen đang tạo thành hình dạng nắm đấm. Chúng sở hữu một thứ đáng sợ mà không phải loài nào cũng có, chúng cực kỳ hung dữ và có nọc độc, những con đực có những chiếc răng nanh rất khỏe. Một vết cắn từ loài nhện này có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

2. Nhện cửa sập

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh 

Nhện cửa sập ( Liphistius malayanus ), có chiều ngang khoảng 4.5 cm là một sinh vật cổ đại, một phần của chi nhện có niên đại khoảng 360 triệu năm trước. Những con nhện đã tồn tại lâu như vậy bằng cách ẩn náu trong các bức tường hang động ở Malaysia, nơi nó ngụy trang tổ của mình bằng một cửa sập được làm từ bùn và đất, gắn với sáu đến tám sợi tín hiệu. Con nhện sẽ đợi bên dưới với hai chân chạm vào sợi chỉ, nếu một con côn trùng không cẩn thận đáp xuống vị trí đó, một báo động giúp con nhện lao ra và tóm lấy nạn nhân và kéo vào hang ổ của nó.

1. Nhện góa phụ đen

10 loài nhện đẹp và độc nhất hành tinh 

Sẽ rất thiếu sót nếu không đưa vào danh sách này loài nhện góa phục đen - Latrodectus Hesperus. Những con nhện đen này sinh sống ở các vùng ôn đới trên khắp thế giới, có thân hình củ hành và một dấu hiệu đặc biệt hình đồng hồ cát trên bụng. Nó chỉ dài khoảng 38 mm, nhưng kích thước thực sự không nói lên vấn đề. Nọc độc của loài nhện này được cho là mạnh gấp 15 lần rắn đuôi chuông, và nếu sinh vật này cắn bạn, hậu quả là bạn sẽ bị đau nhức cơ bắp, buồn nôn và tê liệt cơ hoành có thể gây khó thở.

May mắn là cho đến nay, những người bị nhện góa phụ đen cắn được ghi nhận là chưa có thương tích nghiêm trọng hay di chứng lâu dài nào, mặc dù c độc có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ, người già hoặc những người có sức khỏe kém. Bên cạnh đó, nhện góa phụ đen nổi tiếng nhất với hành vi giao phối bạo lực rùng rợn, trong đó con cái đôi khi giết và ăn thịt bạn tình sau khi giao cấu.

Nguồn howstuffworks

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác