thumbnail - 21 thứ bạn không bao giờ nên cho vào máy rửa bát
Người đăng
Hà Nội

21 thứ bạn không bao giờ nên cho vào máy rửa bát

Hãy cẩn thận với những gì bạn cho vào máy rửa bát, nếu không thay vì cố gắng làm sạch nó thì bạn có thể làm hỏng nó đấy.

Hiện nay với nhiều gia đình, máy rửa bát là lao động chính trong nhà bếp. Cho vào bát đĩa bẩn và sau một thời gian, bát đĩa sạch bong - ngày này qua ngày khác. Nhưng hãy cẩn thận với những gì bạn nạp vào máy rửa bát, nếu không bạn có thể gây hại nhiều hơn lợi.

21 thứ bạn không bao giờ nên cho vào máy rửa bát 

Máy rửa bát sử dụng nước nóng và chất tẩy rửa mạnh

1. Dao sắc

Máy rửa bát có thể làm xỉn lưỡi dao, vì vậy hãy rửa dao bằng tay. Ngay cả khi hướng dẫn của nhà sản xuất nói có thể cho dao vào máy rửa, bạn vẫn có thể bị đứt tay khi xếp vào, lấy dao ra khỏi máy. Do đó, cách an toàn nhất là rửa dao bằng tay.

21 thứ bạn không bao giờ nên cho vào máy rửa bát 

2. Dao cán rỗng

Nhiệt độ cao trong máy rửa bát có thể làm tan chảy chất kết dính giữa lưỡi và chuôi dao rỗng, kết quả lâu ngày lưỡi dao một đằng, cán một nẻo. Rửa dao bằng tay là tốt nhất.

3. Nồi chảo chống dính

Trừ khi nhà sản xuất tuyên bố cụ thể rằng có thể rửa chảo, nồi chống dính, còn lại bạn không nên cho dụng cụ nấu ăn có lớp phủ chống dính vào máy rửa bát. Theo thời gian, quá trình rửa có thể phá vỡ lớp phủ, khiến lớp sơn này bong ra trong quá trình nấu nướng và làm hỏng lớp chống dính.

4. Gang

21 thứ bạn không bao giờ nên cho vào máy rửa bát 

Đồ dùng bằng gang KHÔNG BAO GIỜ cho vào máy rửa bát. Sau một thời gian dài, chất tẩy rửa bát đĩa sẽ làm hỏng bề mặt chống dính trên gang và khiến chảo dễ bị rỉ sét. Nước sạch và bọt biển không ăn mòn là những chất tẩy rửa tốt nhất. Dụng cụ nấu ăn bằng gang cần sự chăm sóc cẩn thận hơn inox mới có thể tồn tại qua nhiều thế hệ.

5. Sứ có trang trí kim loại

Đáng ngạc nhiên là hầu hết các đồ dùng bằng sứ và sành sứ đều an toàn với máy rửa bát. Nhưng nếu bộ đồ ăn của bạn có hình ảnh hoặc trang trí kim loại, hãy rửa tay để tránh làm hỏng họa tiết trang trí đó. Ngoài ra, hãy nhớ rằng đồ sứ có thể bị sứt mẻ nếu nó vô tình va vào các bát đĩa khác trong quá trình rửa bát, vì vậy hãy sắp xếp bán đĩa vào máy cẩn thận.

6. Đồ cổ và các mặt hàng tinh vi khác

Không nên cho những đồ tinh xảo như thủy tinh thổi bằng tay, đồ cổ và tượng nhỏ vào máy rửa bát. Nếu nó là vô giá hoặc là vật gia truyền, hãy rửa tay.

7. Đồ gốm và đồ đá vẽ tay

Trừ khi bạn muốn tác phẩm nghệ thuật trôi xuống cống theo thời gian, bạn nên rửa bằng tay những món đồ này.

8. Pha lê

21 thứ bạn không bao giờ nên cho vào máy rửa bát 

Một số tinh thể chì sẽ bị rỗ sau khi rửa nhiều lần. Luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để được an toàn.

9. Bát đĩa trắng sữa

Nạp bát đĩa thủy tinh trắng sữa nửa đục vào máy rửa bát quá nhiều lần và màu trắng sữa có thể chuyển sang màu vàng. Bạn nên rửa tay những vật dụng này.

10. Đồ mạ vàng

21 thứ bạn không bao giờ nên cho vào máy rửa bát 

Không giống như bạc, hầu hết có thể rửa bằng máy rửa bát, đồ dùng mạ vàng sẽ mất màu trong máy rửa bát.

11. Nắp nồi áp suất

Không bao giờ rửa nắp nồi áp suất (bao gồm cả nắp dành cho nồi áp suất điện và nồi áp suất thường) trong máy rửa bát vì các hạt thức ăn nhỏ hoặc chất tẩy rửa của máy rửa bát có thể đọng lại hoặc kẹt trong bộ điều chỉnh hoặc van an toàn. Thay vào đó, rửa nồi áp suất, gioăng và nồi bằng tay bằng nước ấm có pha nước rửa chén. Rửa sạch và lau khô. Lưu ý với zoăng nắp nồi kẻo nó bị hỏng thì cái nồi cũng không còn tác dụng.

12. Đồng thau, đồng hoặc pewter (chất liệu cao cấp dưới bạc)

Những kim loại này có thể bị rỗ và đổi màu khi rửa trong máy rửa bát. Những đồ dùng nên rửa tay bằng tay.

13. Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm

21 thứ bạn không bao giờ nên cho vào máy rửa bát 

Nước quá nóng và các chất tẩy rửa mạnh trong máy rửa bát có thể làm ố bề mặt nhôm.

14. Gỗ

Nước quá nóng có thể làm cong hoặc nứt gỗ và làm hỏng lớp hoàn thiện trên thớt gỗ và đồ dùng có tay cầm bằng gỗ. Chỉ rửa bằng tay.

15. Nhiều loại nhựa

21 thứ bạn không bao giờ nên cho vào máy rửa bát 

Trừ khi chúng được đánh dấu “an toàn cho máy rửa bát”, không cho các vật dụng bằng nhựa vào máy rửa bát. Các đồ vật có nhãn “an toàn cho máy rửa bát” chỉ nên được đặt trên giá trên cùng. Nếu không, bộ phận gia nhiệt có thể làm nóng chảy hoặc làm cong chúng.

16. Bình cách nhiệt, đồ uống và cốc du lịch

21 thứ bạn không bao giờ nên cho vào máy rửa bát 

Vấn đề ở đây là nhiệt độ cao trong chu trình rửa chén có thể làm hỏng phớt chân không. Tốt nhất là rửa tay.

17. Bát đĩa acrylic

Nước quá nóng và các sản phẩm rửa chén khắc nghiệt có thể làm hỏng các tấm acrylic và các dụng cụ rửa chén khác, gây ra các vết nứt chân lông và làm trôi đi bất cứ thứ gì in trên đó. Rửa tay những món đồ như vậy để giữ cho chúng trông như mới.

18. Những tấm được dán lại với nhau

Nếu bạn đã sửa bát đĩa bằng gắn keo hoặc một số loại chất kết dính khác, hãy rửa nó bằng tay. Nước nóng và chất tẩy rửa mạnh có thể làm tan chất kết dính.

19. Cốc đo in

Các cốc đo có in số đo bên cạnh là tốt nhất nên rửa bằng tay. Theo thời gian, chất tẩy rửa của máy rửa bát sẽ loại bỏ số đo trên những chiếc cốc này, khiến chúng trở nên mất tác dụng đo.

20. Bất cứ thứ gì có nhãn giấy

Máy rửa bát có thể làm lỏng và loại bỏ nhãn giấy trên chai, lọ. Những mảnh giấy này có thể mắc kẹt trong ống thoát nước của máy rửa bát hoặc dính trên các bát đĩa khác. Nên hãy bóc nhãn trước khi cho vào máy rửa.

21. Đĩa còn dư miếng thức ăn to

Có thể không cần phải nói, nhưng những mẩu thức ăn lớn có thể làm tắc cống thoát nước của máy rửa bát hoặc làm cho bát đĩa sạch hơn. Bạn không cần phải rửa sạch bát đĩa trước khi cho vào máy rửa, nhưng bạn nên dùng miếng giấy ăn quét sạch chúng đi.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác