thumbnail - 3 nhầm lẫn về việc làm thẻ CCCD gắn chip, đọc ngay để biết mà tránh phiền toái
Hải Đường
Hà Nội

3 nhầm lẫn về việc làm thẻ CCCD gắn chip, đọc ngay để biết mà tránh phiền toái

Trên cả nước đã triển khai làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới cho người dân được một thời gian. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lầm tưởng một số thông tin về CCCD gắn chip dẫn đến mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ. Đó là những lầm tưởng nào?

1. Phải có Sổ hộ khẩu mới làm được CCCD gắn chip

Hiện nay, theo quy định mới, kể cả không có Sổ hộ khẩu, người dân vẫn có thể làm CCCD như bình thường. Theo Điều 22 Luật Căn cước công dân 2014, khi tiến hành cấp CCCD, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Nếu thông tin trùng khớp và chính xác thì sẽ được sử dụng luôn để lập hồ sơ cấp thẻ. Trường hợp công dân chưa có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc thông tin đã có sự điều chỉnh thì công dân phải xuất trình các giấy tờ hợp pháp khác chứng minh nhân thân như Giấy khai sinh, Sổ tạm trú, Hộ chiếu… nhưng không bắt buộc phải là Sổ hộ khẩu.

2. Phải về nơi thường trú để làm CCCD gắn chip

Từ thời điểm 1/7/2021, Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia về dân cư đã chính thức hoạt động và thu thập đầy đủ thông tin của công dân. Cho nên các công dân có nhu cầu làm CCCD gắn chip có thể làm tại cơ quan quản lý CCCD của Bộ Công an, cơ quan quản lý CCCD của Công an cấp tỉnh, cơ quan quản lý CCCD của Công an cấp huyện và cơ quan quản lý CCCD có thẩm quyền tổ chức cấp thẻ Căn cước tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

3 nhầm lẫn về việc làm thẻ CCCD gắn chip, đọc ngay để biết mà tránh phiền toái 

Vì thế, mọi người không nhất thiết  phải mất thời gian về nơi thường trú để làm CCCD gắn chip mà có thể thực hiện ngay tại nơi mình sinh sống, nơi tạm trú.

Ngoài thủ tục làm mới, hiện nay công nghệ thông tin đã được áp dụng rộng rãi để thực hiện các thủ tục hành chính khác như đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

3. Phải điền tờ khai trực tiếp tại cơ quan Công an 

Người dần có thể điền trước tờ khai, đăng ký lịch làm CCCD gắn chip qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Với việc đặt trước lịch làm, công dân sẽ được chủ động thời gian đến làm thẻ, cắt giảm được thủ tục khai thông tin khi đến cơ quan Công an.


>>>Sắp có những thay đổi gì quan trọng đối với Căn cước công dân gắn chip mà mọi người cần biết?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác