thumbnail - 4 lý do Tổng thống Zelénky có thể muốn tiêu trừ tiểu đoàn Azov hơn cả quân Nga
Cecile Tran
Hà Nội

4 lý do Tổng thống Zelénky có thể muốn tiêu trừ tiểu đoàn Azov hơn cả quân Nga

Sau khi bị mắc kẹt trong boongke bê tông dưới hầm nhà máy thép Azovstal 82 ngày, quân lính Ukraine, trong đó có cả tiểu đoàn Azov khét tiếng mà phía Nga gọi là quân phát xít mới, bắt đầu đầu hàng với số lượng lớn. Tổng thống Ukraine Zelensky đã có bài phát biểu về việc này, nhưng từ nội dung bài phát biểu có thể thấy rằng Tổng thống Ukraine không hài lòng lắm.

Tất nhiên, việc thừa nhận quân đội của chính mình đầu hàng là điều thực sự không hay ho cho lắm. Nhưng mặt khác, hy vọng của Tổng thống Ukraine rằng những người cố thủ trong nhà máy thép, đặc biệt là tiểu đoàn Azov, chủ lực của quân phòng thủ, có thể bảo vệ toàn bộ nhà máy đã bị dập tắt.

Đây không phải là thuyết âm mưu, chúng ta chỉ cần liệt kê những vấn đề và lợi ích mà tổng thống Ukraine gặp phải là có thể rút ra kết luận rõ ràng này.

4 lý do Tổng thống Zelénky có thể muốn tiêu trừ tiểu đoàn Azov hơn cả quân Nga 

Binh sĩ Ukraine đầu hàng ra khỏi nhà máy Azovstal

Trước hết, Tiểu đoàn Azov không phải là đội quân trực tiếp của tổng thống Ukraine, hay thậm chí là quân đội Ukraine. Lực lượng vũ trang địa phương cực đoan này được hình thành và phát triển từ motọ nhóm người cực đoan, có tư tưởng tân phát xít, và tên của nó được gọi là biệt đội độc lập. Thực chất, đây là một lực lượng vũ trang độc lập của lãnh chúa. Quy chế thành lập mà nhà chức trách đưa ra cho đơn vị này cũng là Vệ binh quốc gia - một tổ chức bán quân sự, không phải quân đội chính quy. Có thể thấy các quan chức cấp cao Ukraine không thích đơn vị này dù vẫn sử dụng họ để phục vụ cho mình. Vì sao? Tiểu đoàn Azov có khả năng chiến đấu rất cao nhưng đây cũng là một nhân tố gây mất ổn định, không dễ để chính quyền Ukraine kiểm soát. Trong những năm đầu, giữa chính phủ Ukraine và miền Đông Ukraine đã có lệnh ngừng bắn, nhưng chỉ huy tiểu đoàn Azov tỏ ra vô cùng bất bình và suýt chút nữa đã phá bỏ lệnh ngừng bắn. Tiểu đoàn Azov luôn là nhân tố gây bất ổn cho quân đội Ukraine.

4 lý do Tổng thống Zelénky có thể muốn tiêu trừ tiểu đoàn Azov hơn cả quân Nga 

Thứ hai, tiểu đoàn Azov đã hoạt động tích cực và có ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông bằng cách tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan của Đức Quốc xã, chiến đấu không sợ chết, nhưng nó cũng mang lại rất nhiều rắc rối. Tuyên truyền của Đức Quốc xã thậm chí còn dẫn đến vụ thảm sát 51 người ở New Zealand, và có rất nhiều lời phàn nàn trong chính phủ Hoa Kỳ. Quốc hội Hoa Kỳ thậm chí còn đưa ra một dự luật dành riêng cho trại Azov, yêu cầu cấm viện trợ quân sự. Mặc dù sau đó nó đã bị hủy bỏ do áp lực từ quân đội Mỹ, nhưng điều đó đủ cho thấy hình ảnh tiêu cực của Tiểu đoàn Azov đã ảnh hưởng đến các hoạt động giao lưu bình thường giữa chính phủ Ukraine với Mỹ và toàn bộ thế giới phương Tây, đồng thời ảnh hưởng đến nỗ lực của Ukraine để giành được sự ủng hộ của phương Tây. Vết nhơ này của tân phát xít đã gây hại nhiều hơn lợi cho Zelensky.

4 lý do Tổng thống Zelénky có thể muốn tiêu trừ tiểu đoàn Azov hơn cả quân Nga 

Thứ ba, các lực lượng cực đoan và ảnh hưởng chính trị của Tiểu đoàn Azov sẽ ảnh hưởng đến địa vị chính trị của Tổng thống Zelensky và thậm chí trở có thể thành đối thủ của Zelensky. Andrei, chỉ huy đầu tiên của tiểu đoàn Azov, đã trở thành một nghị sĩ quan trọng trong quốc hội Ukraine từ lâu. Một tiểu đoàn Azov cực đoan đang phát triển chắc chắn sẽ mang lại ảnh hưởng chính trị lớn hơn cho chỉ huy cũ của nó, điều mà Zelensky không muốn thấy. Đặc biệt là sau chiến tranh, loại lực lượng vũ trang lãnh chúa địa phương này sẽ can thiệp vào việc quản lý của Kyiv, và khả năng sẽ làm lu mờ vai trò của trung ương ở khu vực địa phương. Những kẻ côn đồ trong thời chiến sẽ trở thành gánh nặng lớn trong thời bình. Là một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm, Zelensky sẽ không bỏ lỡ điều này.

4 lý do Tổng thống Zelénky có thể muốn tiêu trừ tiểu đoàn Azov hơn cả quân Nga 

Thứ tư, những người bảo vệ nhà máy thép, do tiểu đoàn Azov thống lĩnh, không còn khả năng chiến đấu. Đội quân còn sót lại hơn 600 người, không có trang bị hạng nặng, đối với Zelensky có thể coi như đã chết, không còn giá trị sử dụng, chưa kể quân đội Ukraine hiện tại không có khả năng ứng cứu. Ukraine có thể đã sử dụng lực lượng này làm bia đỡ đạn để kìm hãm quân đội Nga. Trong thông báo của quân đội Ukraine ngày 17/5 có đề cập rõ ràng rằng quân đội Azov Steel đã kéo 20.000 quân Nga trong trận Mariupol. Và đơn vị này hiện đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ của mình, đồng thời lại có thể sử dụng nó để tuyên truyền ý chí chiến đấu cho binh sĩ Ukraine.

Nếu thực sự lực lượng này có thể chiến đấu đến cùng, tốt nhất là nhanh chóng bị quân đội Nga loại bỏ qua một trận huyết chiến. Khi Tiểu đoàn Azov bị xóa sổ, những vết nhơ của chủ nghĩa Quốc xã và tội ác chiến tranh có thể dần được rửa sạch, cho phép Zelensky tự cắt bỏ hoàn toàn ảnh hưởng tiêu cực này và dễ dàng yêu cầu nhiều viện trợ hơn từ hương Tây. Sự sụp đổ của tiểu đoàn Azov và cái chết của chỉ huy không chỉ loại bỏ một đối thủ chính trị trong tương lai, mà còn làm mất đi chỗ dựa cho vị nghị sĩ từng là cựu chỉ huy tiểu đoàn này, củng cố quyền lực và địa vị tuyệt đối của Zelensky.

Ngoài ra, tiểu đoàn Azov đã chiến đấu đến cùng cũng sẽ cung cấp cho Ukraine một tài liệu tuyên truyền tuyệt vời, có thể khuyến khích quân đội Ukraine chiến đấu đến cùng.

Với việc nhà máy thép bị mất, Kyiv có thể tuyên bố hủy bỏ tiểu đoàn Azov, và những người lính phân tán còn lại sẽ bị giải tán và hợp nhất vào các đội quân khác.

Tuy nhiên, đối thủ của Zelensky là Putin. Putin khéo léo bao vây nhà máy thép Azov mà không giao tranh, từ từ cạn kiệt. Quân Nga không những không thua mà còn dùng tiếng la hét liên tục của tiểu đoàn Azov để gây sức ép lên Kyiv, khiến Zelensky rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Với tư cách là một chính trị gia, Zelensky không thể trực tiếp nói rằng ông sẽ yêu cầu Tiểu đoàn Azov chiến đấu đến cùng, điều này sẽ quá lạnh lùng và ảnh hưởng quá nhiều đến tinh thần chung. Đồng thời, Zelensky không thể khuyến khích sự đầu hàng của tiểu đoàn Azov, đây thực sự là một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Cuối cùng là bị kéo đến mức tiểu đoàn Azov tình nguyện đầu hàng. Rõ ràng là một tiểu đoàn Azov đã chết hoàn toàn là lợi ích tốt nhất của Zelensky.

Rốt cuộc, Zelensky nhậm chức trong tình trạng nước sôi lửa bỏng ở miền đông Ukraine, sau khi đối mặt với tình trạng lộn xộn như vậy trong 3 năm, ông bất ngờ gặp phải một cuộc chiến gần như xóa sổ đất nước. Ông đã chứng kiến hàng trăm nghìn người chết trong những năm này, nếu bạn nghĩ ông ấy sẽ có lòng trắc ẩn đối với tàn tích của tiểu đoàn Azov gồm hơn 600 người thì bạn quá ngây thơ.

>> Quân đội Nga sử dụng bom cháy buộc tiểu đoàn Azov đầu hàng trong vòng vài ngày. Đây là nghệ thuật thực sự của chiến tranh

Lược thuật từ trang mạng Trung Quốc Sohu

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác