thumbnail - 5 bí quyết giúp bạn bắt bài đối phương đang nói dối
Minh Ngọc
Hà Nội

5 bí quyết giúp bạn bắt bài đối phương đang nói dối

Con người chúng ta đã cố thành thạo việc phát hiện nói dối trong hàng nghìn năm nhưng vẫn thất bại thảm hại. Có cách nào để phát hiện lời nói dối dựa trên khoa học không? Trên thực tế, câu trả lời là có và nó liên quan đến việc hiểu tâm lý của những kẻ nói dối.

Làm thế nào để biết đối phương đang nói dối?

Năm 2009, Nhóm thẩm vấn tù nhân có giá trị cao (HIG) được thành lập bởi chính phủ liên bang để phát triển các phương pháp phát hiện nói dối mớ. Và vào năm 2016, nhóm này đã chi hơn 15 triệu đô la cho hơn 100 dự án nghiên cứu với các nhà tâm lý học hàng đầu.

Vậy những người cực kỳ giỏi bắt tại trận những kẻ nói dối sẽ làm gì? 

5 bí quyết giúp bạn bắt bài đối phương đang nói dối  

1. Họ đối xử tốt với kẻ nói dối

Bạn phải khiến kẻ nói dối thích bạn. Để họ mở lòng và nói nhiều hơn. Điều này sẽ khiến họ mắc sai lầm và lộ ra sự lừa dối.

Một mẹo hay là hãy nghĩ mình là một “nhà báo thân thiện”. Bạn càng có nhiều thông tin khi tham gia cuộc trò chuyện, bạn càng dễ dàng phát hiện lời nói dối hơn.

Báo cáo của HIG cho thấy "cảnh sát thô lỗ" không hiệu quả, nhưng "cảnh sát thân thiện” thì có. Mọi người đều muốn được đối xử với sự tôn trọng. Và khi được như vậy, họ sẽ nói chuyện nhiều hơn.

2. Họ không dựa vào ngôn ngữ cơ thể quá nhiều

Aldert Vrij, giáo sư tâm lý học và chuyên gia hàng đầu về phát hiện nói dối, cho biết các dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể hiếm khi mang tính dự đoán.

Chúng ta thường nghĩ rằng: "Những kẻ nói dối sẽ không nhìn thẳng vào mắt bạn." Nhưng đánh giá của HIG về nghiên cứu cho thấy rằng “sự chán ghét ánh nhìn chưa bao giờ được chứng minh là một dấu hiệu đáng tin cậy”. 

Một nghiên cứu năm 1978 về hành vi của những kẻ thái nhân cách bị giam giữ cho thấy họ nhìn thẳng vào mắt người khác nhiều hơn những người bình thường.

5 bí quyết giúp bạn bắt bài đối phương đang nói dối  

3. Họ hỏi những câu hỏi không lường trước

Hỏi một người trông nhỏ tuổi ở quán bar xem họ bao nhiêu tuổi và bạn sẽ nhận được câu trả lời đầy tự tin: “Tôi 21 tuổi”. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hỏi họ: "Sinh nhật của bạn là gì?". Đó là một câu hỏi cực kỳ dễ để trả lời đối với một người nói sự thật, nhưng kẻ nói dối có thể sẽ phải khựng lại một chút để tính toán.

Báo cáo của HIG trích dẫn một nghiên cứu cho thấy các phương pháp an ninh sân bay tiêu chuẩn thường bắt được ít hơn 5% số hành khách nói dối. Nhưng khi những người sàng lọc sử dụng những câu hỏi không lường trước, con số đó đã tăng vọt lên 66%.

Vì vậy, hãy bắt đầu với những câu hỏi họ dễ dàng lường trước. Điều này cung cấp cho bạn thông tin và quan trọng hơn, nó giúp bạn có cơ sở. Sau đó, hãy hỏi một câu hỏi mà người nói trung thực có thể dễ dàng trả lời nhưng kẻ nói dối lại không.

Từ đó, hãy đo phản ứng. Họ bình tĩnh và nhanh chóng trả lời, hay đột nhiên trả lời chậm lại?

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu các chi tiết xác minh được. Ví dụ như hỏi: "Nếu tôi gọi cho sếp của bạn, cô ấy có thể xác nhận rằng bạn đã tham dự cuộc họp đó ngày hôm qua không?". Người nói sự thật có thể nhanh chóng và dễ dàng trả lời điều đó. Nhưng kẻ nói dối sẽ miễn cưỡng.

Một ví dụ khác: "Emily đã mặc gì tại cuộc họp?". Một lần nữa, dễ dàng đối với những người trung thực, nhưng lại là cơn ác mộng đối với những kẻ dối trá. Bởi vì, điều đó có thể xác minh được và họ biết điều đó.

5 bí quyết giúp bạn bắt bài đối phương đang nói dối  

4. Sử dụng chiến lược bằng chứng

Hãy xây dựng mối quan hệ. Làm cho họ nói chuyện. Dẫn dắt họ nói điều gì đó mâu thuẫn với thông tin bạn đã tìm hiểu được.

Hãy để họ chắc chắn với lời nói dối của mình. Và sau đó nói: “Xin lỗi, tôi hơi bối rối. Bạn nói rằng bạn đã ở với Gary ngày hôm qua. Nhưng Gary đã ở Pháp cả tuần rồi ”. Hãy xem xét: Liệu trông họ có đang suy nghĩ nhiều không? Liệu câu trả lời vội vàng của họ có mâu thuẫn với điều gì khác? Có cần đào sâu hơn không?

Một nghiên cứu năm 2006 của cảnh sát Thụy Điển cho thấy họ thường phát hiện nói dối được 56,1%. Còn những người được đào tạo về "chiến lược sử dụng bằng chứng" đạt 85,4%.

Bạn muốn từng bước tiết lộ bằng chứng. Những mâu thuẫn lặp đi lặp lại có thể khiến họ thú nhận vì bối rối. Nhiều khả năng nó sẽ khiến việc nói dối của họ ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

5. Không thách thức kẻ nói dối quá sớm

Nếu bạn ngay lập tức bắt đầu nghi ngờ những gì họ nói hoặc buộc tội họ nói dối thì họ không những trở nên im lặng mà còn có thể bắt đầu thay đổi câu chuyện của mình.

Nếu họ nói dối và không bị bắt, họ sẽ thấy những gì mình nói hiệu quả. Nếu bị bắt, họ sẽ biết được khuyết điểm trong lời nói dối của mình.

Vì vậy, những kẻ nói dối luôn luôn cải thiện. Và điều đó mang lại lợi thế cho họ. Nghi ngờ lời họ nói chỉ khiến họ cải thiện lời nói dối của mình hơn nữa.


>>> Hiện tượng tuyết máu.

Nguồn: CNBC

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác