thumbnail - 5 điều cần biết về nước chủ nhà World Cup Qatar
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

5 điều cần biết về nước chủ nhà World Cup Qatar

Qatar, nước chủ nhà gây tranh cãi của World Cup 2022, là đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông giàu khí đốt và dầu mỏ.

Dưới đây là 5 điều cần biết về bán đảo sa mạc này:

5 điều cần biết về nước chủ nhà World Cup Qatar 

Nhỏ nhưng giàu

Qatar là một trong những quốc gia Ả Rập nhỏ nhất với dân số 2,9 triệu người, đa số là lao động nước ngoài. Quốc gia này là một chính quyền bảo hộ của Anh trong 55 năm cho đến năm 1971.

Qatar được cai trị bởi một chế độ quân chủ, gia đình Al-Thani, kể từ giữa thế kỷ 19. Tiểu vương hiện tại, Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani, lên nắm quyền vào năm 2013 sau khi cha ông, Sheikh Hamad bin Khalifa Al-Thani thoái vị.

Cuộc bầu cử lập pháp đầu tiên của nước này được tổ chức vào tháng 10/2021. Không ai trong số 26 ứng cử viên nữ giành được ghế trong Hội đồng Shura gồm 45 thành viên.

Chủ sở hữu Shard

Qatar là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Theo Ngân hàng Thế giới, quốc gia này có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới với 61.276 USD vào năm 2021, gấp hai lần rưỡi so với Saudi Arabia.

Cơ quan Đầu tư Qatar, một trong những quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất trên thế giới, đã chi tiêu xa hoa để sở hữu các địa danh quan trọng và các thương hiệu xa xỉ ở châu Âu, bao gồm cửa hàng sang trọng Harrods của Anh, tòa nhà chọc trời Shard của London và nhà thời trang Balmain của Pháp.

Tranh chấp với Saudi

Qatar đã vượt qua cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn và cuộc phong tỏa kéo dài 3 năm rưỡi của các nước láng giềng vùng Vịnh từ tháng 6/2017 đến tháng 1/2021 gây thiệt hại không đáng kể cho nền kinh tế của nước này.

Căng thẳng đã bùng phát kể từ Mùa xuân Ả Rập của các phong trào ủng hộ dân chủ, mà Doha đã ủng hộ nhưng các chế độ quân chủ vùng Vịnh thì không.

Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Doha, cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố và thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với đối thủ trong khu vực là Iran. Doha tất nhiên bác bỏ cáo buộc này.

Riyadh và các đồng minh đã đưa ra một số yêu cầu của Qatar để đổi lấy việc chấm dứt sự cô lập, bao gồm việc họ đóng cửa Al Jazeera, kênh tin tức toàn Ả Rập tiên phong bị cáo buộc hoạt động như một cái loa cho các cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập và chấm dứt kinh tế hợp tác với Iran.

Qatar từ chối các yêu cầu và bị cô lập, cuối cùng đã được dỡ bỏ, dưới áp lực của Hoa Kỳ, quốc gia coi cả Saudi Arabia và Qatar là các đồng minh quan trọng.

Chi bộn tiền cho bóng đá

Qatar đã đổ hàng tỷ đô la vào thể thao trong và ngoài nước, thâu tóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Pháp Paris Saint-Germain vào năm 2011, đội bóng nổi tiếng đã chi 222 triệu euro để mua cầu thủ Neymar người Brazil vào năm 2017.

Qatar Sports Investments (QSI) cũng sở hữu câu lạc bộ hạng nhất của Bỉ KAS Eupen và đã thông báo vào ngày 10/10 rằng họ sẽ mua gần 22% cổ phần của câu lạc bộ Bồ Đào Nha Sporting Braga.

Quốc gia vùng Vịnh này đã tổ chức một loạt các cuộc thi thể thao quốc tế nhằm cố gắng nâng cao vị thế toàn cầu, bao gồm Đại hội thể thao châu Á năm 2006, Cúp các quốc gia châu Á năm 2011 và giải vô địch điền kinh thế giới năm 2019. Sau World Cup, Doha cũng đăng cai cúp bóng đá nam châu Á Asian Cup.

Bị cáo buộc đối xử tồi tệ với lao động nhập cư

Kể từ sau chiến thắng gây sốc của Qatar trong cuộc đua đăng cai World Cup, tâm điểm chú ý là hồ sơ nhân quyền của nước này, đặc biệt là cách đối xử với người lao động nhập cư.

Các báo cáo về số lượng lớn người chết và bị thương trong các dự án xây dựng khổng lồ của Qatar - bị chính quyền Qatar phủ nhận mạnh mẽ - cũng như cáo buộc về giờ làm việc, điều kiện sống khắc nghiệt và công nhân bị trục xuất vì phản đối lương không được trả, đã gây ra tranh cãi.

Chính phủ Qatar đã phản ứng lại những lời chỉ trích bằng cách đưa ra mức lương tối thiểu, hủy một kế hoạch cho phép người sử dụng lao động kiểm soát chặt chẽ người lao động và áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn về làm việc trong cái nóng mùa hè.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác