thumbnail - 2022 rồi, từ bỏ máy Mac chạy chip Intel đi! Tại sao lại thế?
Minh.T.T
Hà Nội

2022 rồi, từ bỏ máy Mac chạy chip Intel đi! Tại sao lại thế?

Nhiều năm trước, Apple đã lựa chọn chip Intel để trang bị cho các mẫu máy Mac của hãng, bởi hiệu suất CPU khá tốt mà chúng mang lại. Tuy nhiên dòng chip này càng ngày càng lộ rõ nhiều khuyết điểm, buộc Apple đi đến quyết định từ bỏ Intel, chuyển sang sử dụng vi xử lý dòng M dựa trên nền ARM mà chúng ta vẫn thường gọi là “Apple Silicon”.

Và đó có vẻ là quyết định cực kỳ đúng đắn, khi mà Apple Silicon đã nhanh chóng vượt mặt Intel, mang đến cho người tiêu dùng một thế hệ máy Mac mới, với hiệu suất lẫn thời lượng pin ấn tượng chưa từng có. Nhưng hiện nay, vẫn có một lượng người dùng nhất định xem xét mua máy Mac dùng chip Intel vốn đã lỗi thời, với giá bán của chúng đã giảm đáng kể so với các mẫu mới hơn.

Lời khuyên là không nên. Vì nhiều lý do được nêu dưới đây.

6. Thời lượng pin kém

Yếu tố quan trọng nhất mà người dùng quan tâm khi mua laptop là thời lượng pin. Trước đây, các mẫu MacBook dùng chip Intel vốn đã có thời lượng pin tốt, nhưng kể từ khi chip M1 xuất hiện, kỳ vọng của người dùng cũng có sự thay đổi.

Apple Silicon giúp cải thiện đáng kể thời lượng pin MacBook, bởi chip dòng M có mức độ tiêu thụ điện khá thấp - trên thực tế, những con chip này được xếp vào nhóm vi xử lý có tỷ lệ hiệu suất/watt tốt nhất trên thị trường.

Để dễ hình dung, thì mẫu MacBook Air 2020 dùng chip Intel có thời lượng pin lên đến 12 giờ, trong khi phiên bản dùng chip M1 có thể hoạt động đến 18 giờ! Nếu mua một chiếc MacBook dùng chip Intel ngay lúc này, bạn sẽ hối hận khi thời lượng pin của nó thậm chí còn tệ hơn cả một chiếc MacBook Air M1 bản tiêu chuẩn, tệ hơn rất nhiều luôn!

Nhiều người sử dụng laptop như máy làm việc chính, do đó bạn chắc hẳn muốn nó hoạt động được càng lâu càng tốt sau mỗi lần sạc. Còn nếu chỉ sử dụng  iMac, bạn vẫn có thể tận hưởng lợi thế từ Apple Silicon, bởi những chiếc desktop này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền điện mỗi tháng.

2022 rồi, từ bỏ máy Mac chạy chip Intel đi! Tại sao lại thế? 

5. Hiệu suất cực tệ

Dù MacBook dùng chip Intel cho hiệu suất tốt ở thời điểm vài năm trước, chúng không thể sánh được với Apple Silicon ngày nay. Ví dụ, trong nhiều tác vụ, mẫu MacBook Pro dùng chip M2 thể hiện sức mạnh vượt trội so với mẫu Mac Pro 2019 dùng chip Intel Xeon. 

Điều đó có nghĩa là dù có giá lên đến 6.000 USD, mẫu desktop Mac chip Intel vẫn ngậm ngùi thua cuộc trước mẫu laptop chip M2 giá chỉ 1.300 USD. Trước đây, nếu muốn đạt được hiệu suất tương tự, bạn phải nâng cấp phần cứng, nhưng nay, chỉ cần bỏ ra 1/6 số tiền thôi là đã có hiệu suất thậm chí còn tốt hơn!

Chưa hết, vi xử lý Intel nổi tiếng nóng khi thực hiện các tác vụ nặng, Apple Silicon thì không. Chip dòng M được ưa chuộng bởi hoạt động cực mát và cực êm. Việc Apple vượt mặt Intel về mảng vi xử lý đã khiến nhà sản xuất CPU cay cú đến mức phải tung ra loạt quảng cáo “Mac vs PC” để hạ bệ những mẫu máy Mac mới. Thật đáng hổ thẹn!2022 rồi, từ bỏ máy Mac chạy chip Intel đi! Tại sao lại thế? 

4. Máy Mac dùng chip Intel có thể bị ngừng hỗ trợ trong tương lai

Người dùng Apple thường nhận được các bản cập nhật phần mềm trong nhiều năm sau khi mua máy Mac, iPhone, hay iPad mới. Chúng mang lại cho họ nhiều tính năng mới, sửa lỗi, và vá lỗ hổng bảo mật.

Tại WWDC 2020, khi Apple công bố Apple Silicon, công ty nhấn mạnh sẽ hỗ trợ máy Mac dùng chip Intel về lâu dài, nhưng đến bao giờ thì chưa rõ, có thể là 7 năm, cũng có thể là…2 năm.

Xét việc chúng ta đang tiến dần đến năm 2023, mua máy Mac dùng chip Intel sẽ đặt bạn trước nguy cơ không nhận được các bản cập nhật phần mềm nữa, và thiết bị của bạn sẽ chẳng có thêm tính năng mới nào cho đến cuối vòng đời.

Điều đó cũng làm giảm giá trị của máy nếu bạn có ý định bán lại. Đây là một vấn đề lớn mà bạn nên cân nhắc khi mua máy Mac dùng chip Intel ngay lúc này.

2022 rồi, từ bỏ máy Mac chạy chip Intel đi! Tại sao lại thế? 

3. Máy Mac dùng chip Intel sẽ bỏ lỡ nhiều tính năng trong các bản macOS mới

Quay trở lại với các bản cập nhật phần mềm, thời gian gần đây, Apple liên tục tung ra nhiều tính năng mới cho macOS nhưng chỉ dùng được trên máy Mac với Apple Silicon. Ví dụ, một số tính năng của macOS Monterey như FaceTime Portrait Mode hay Live Text sẽ không khả dụng trên các máy Mac dùng chip Intel.

Bản cập nhật macOS Venture mới nhất cũng không hỗ trợ nhiều tính năng trên máy Mac dùng chip Intel, như Live Captions, Reference Mode với Sidecar...

Có nghĩa là máy Mac dùng chip Intel sẽ không mang lại cho bạn trải nghiệm sử dụng macOS hoàn chỉnh trong tương lai trước mắt, bởi Apple chắc chắn tiếp tục xu hướng hạn chế tính năng với các bản cập nhật phần mềm sau này. Nếu mua máy Mac dùng chip Intel, hãy ngừng mơ mộng về các tính năng phần mềm hấp dẫn được tung ra đều đặn hàng năm!

2022 rồi, từ bỏ máy Mac chạy chip Intel đi! Tại sao lại thế? 

2. Máy Mac dùng Apple Silicon thường xuyên có chương trình ưu đãi giảm giá

Trừ các mẫu MacBook cao cấp, Apple có xu hướng duy trì giá bán máy Mac dùng Apple Silicon ngang với máy Mac dùng chip Intel. Nhưng bởi giá bán máy Mac dùng chip Intel thời gian qua đã “rớt” khá nhiều, chúng có thể là lựa chọn hấp dẫn đối với những người vừa muốn mua máy Mac mới, vừa tiết kiệm được một ít tiền.

Tuy nhiên, máy Mac dùng Apple Silicon cũng thường xuyên được giảm giá bởi các nhà bán lẻ. Ví dụ, MacBook Air M1 "đập hộp” thường có giá khoảng 850 USD - một món hời, dù đã ra mắt từ năm 2020.

Ngay cả những mẫu MacBook Pro cao cấp thỉnh thoảng cũng có giá tốt, khi mà một số nhà bán lẻ chơi lớn giảm đến 400 USD cho mẫu 14-inch bản cơ sở.

Một lựa chọn khác nếu muốn tiết kiệm tiền là mua máy Mac thông qua chương trình tân trang của Apple. Những máy Mac này (MacBook Pro M1, Air M1, iMac 24-inch…) rẻ hơn vài trăm đô so với máy thường, nhưng vẫn đảm bảo về mặt chất lượng bởi đã trải qua quy trình tái chế nghiêm ngặt của chính Apple.

2022 rồi, từ bỏ máy Mac chạy chip Intel đi! Tại sao lại thế? 

1. Máy Mac dùng chip Intel không sử dụng chip Intel mới nhất

Bởi máy Mac dùng chip Intel đều là những mẫu đã cũ, chúng hiển nhiên không được trang bị vi xử lý mới nhất từ Intel. Có nghĩa là ở thời điểm hiện tại, chúng đã tụt hậu về mặt sức mạnh xử lý, kể cả xét theo tiêu chuẩn của Intel. Trong bối cảnh Apple chuyển sang sử dụng chip ARM "nhà làm”, thì Intel cũng “lên đời” vi xử lý thế hệ thứ 11 và 12.

Apple không có kế hoạch làm mới các mẫu máy Mac dùng chip Intel hiện tại - ví dụ, Mac Pro 2019 - đồng nghĩa vòng đời của chúng đang dần khép lại, giống như các mẫu Mac dùng chip Intel khác.

Tạm kết

Với hầu hết mọi người, mua máy Mac dùng chip Intel sau khi Apple ra mắt chip của riêng mình thực sự không phải là bước đi thông minh. Lý do duy nhất khiến người dùng còn cân nhắc mua máy Mac dùng chip Intel có lẽ là bởi có một số ứng dụng chưa được hỗ trợ bởi chip Apple.

Tuy nhiên, nếu bạn không nằm trong trường hợp này, tốt nhất hãy tránh xa máy Mac dùng chip Intel. Lựa chọn phù hợp nhất cho bạn lúc này có lẽ là MacBook Air M2, bởi đây được xem là mẫu máy Mac dùng Apple Silicon tốt nhất cho mọi người.

Tham khảo: MakeUseOf

>> Đánh giá chi tiết MacBook Air M2: dễ nóng, ổ cứng chậm, RAM "bèo bọt" 8GB, được cái màn hình đẹp và loa ngon

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác