thumbnail - 7 thí nghiệm “điên rồ” của nhân loại có thể hủy diệt trái đất
Venus
Hà Nội

7 thí nghiệm “điên rồ” của nhân loại có thể hủy diệt trái đất

Sự phát triển của xã hội loài người luôn được thúc đẩy bởi những kết quả mới từ các thí nghiệm khoa học, đặc biệt là những thí nghiệm được thực hiện sau khi loài người bước vào xã hội công nghiệp hóa. Tuy nhiên, có một số thí nghiệm gần như có thể hủy diệt trái đất và 3 trong số những thí nghiệm này vẫn đang diễn ra cho đến ngày nay.

1. Thử nghiệm Trinity

Năm 1945, khoa học của các nước tư bản phương Tây phát triển rất nhanh, Mỹ tiến hành thí nghiệm hạt nhân đầu tiên trong lịch sử loài người, thí nghiệm này bị nhiều người chỉ trích, tuy nhiên khi đó Mỹ đã dùng cách chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai như một cái cớ để tiến hành vụ thử hạt nhân này.

Vì cuộc thử nghiệm hạt nhân là lần đầu tiên trong lịch sử thế giới nên thế giới không biết gì về kết quả thí nghiệm lúc đó, nên trước khi thí nghiệm được tiến hành, Hoa Kỳ đã nhờ một số nhà vật lý tiến toán trước. Các nhà khoa học này đã cho ra những kết quả tính toán khác nhau.

Một trong số đó, Enrico Fermi, một nhà khoa học người Ý, tin rằng một khi quá trình phân hạch hạt nhân xảy ra trong thí nghiệm, nó có thể đốt cháy bầu khí quyển, và sau đó toàn bộ bầu khí quyển sẽ bị đốt cháy hoàn toàn, con người sẽ bị đặt vào tình huống nguy hiểm. Khi đó loài người và trái đất sẽ bị hủy diệt. Một số nhà vật lý khác cho rằng nó sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy, và thí nghiệm cuối cùng đã được tiến hành mà không có hậu quả nghiêm trọng.

7 thí nghiệm “điên rồ” của nhân loại có thể hủy diệt trái đất   

2. Thí nghiệm Pseudomonas putida

Năm 1971, một nhà vi sinh vật học ở Mỹ đã biến đổi gen một loại vi khuẩn có thể phân hủy dầu thô nhanh chóng, loại vi khuẩn này là Pseudomonas stifida, có khả năng phân hủy dầu thô nhanh gấp 100 lần so với trước đây.

Loại vi khuẩn này có thể giải quyết tai nạn tràn dầu một cách hiệu quả, nhưng đó lại là loại vi khuẩn kháng thuốc, hiện chưa có kháng sinh chống lại nó, vì vậy vi khuẩn này không được sử dụng để giải quyết dầu.

3. Thí nghiệm cá sao đầu tiên

Thí nghiệm cá sao đầu tiên cũng là thử nghiệm hạt nhân. Năm 1962, Hoa Kỳ tiến hành thí nghiệm này ở Hawaii, trên bầu trời đã hiện ra một lỗ thủng, cả bầu trời lúc đó rất sáng. Sức công phá của quả bom hạt nhân này có thể gấp 100 lần quả bom hạt nhân ném xuống Hiroshima, theo tuyên bố của chính phủ Mỹ khi đó, họ không ngờ trước khi thử nghiệm lại có một vụ nổ lớn như vậy, cũng không ngờ rằng thí nghiệm sẽ gây ra hỗn loạn địa từ.

Có thể thấy từ kết quả vụ nổ của thí nghiệm này sẽ gây mất ổn định khí quyển, sau vụ nổ còn có thể tạo ra các tia độc hại chiếu xạ và giết chết một số sinh vật trên trái đất, rất nguy hiểm.

4. Sốt gạo

Bệnh sốt gạo không có mối quan hệ trực tiếp nào với cơ thể người mà chỉ là bệnh xảy ra trên lúa mì và lúa gạo, bệnh này tuy không gây hại trực tiếp cho con người nhưng sẽ làm giảm sản lượng lúa và gián tiếp ảnh hưởng đến con người và đời sống.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô ở thế kỷ trước, để chống lại Liên Xô, Mỹ từng nghĩ đến việc biến mầm bệnh của bệnh sốt gạo thành vũ khí sinh hóa, họ đã tiến hành tổng cộng 31 thí nghiệm. Sau khi bị phản đối, năm 1973 Hoa Kỳ đã tuyên bố họ đã tiêu diệt tất cả mầm bệnh của bệnh sốt gạo, mầm bệnh có thể hủy diệt thế giới này cuối cùng đã biến mất.

5. Máy va chạm Hadron lớn

Thí nghiệm về sự va chạm của các hạt là để mô phỏng trạng thái ban đầu của vũ trụ và khám phá xem vụ nổ Big Bang ra đời như thế nào. Cỗ máy này được chế tạo ở khu vực biên giới giữa Thụy Sĩ và Pháp vào năm 2008. Tại sao thí nghiệm này lại được thực hiện?

Nguyên nhân là ở thời đại đó, các nhà khoa học đã đề xuất lý thuyết siêu dây, theo lý giải của họ, nếu lý thuyết này đúng thì khả năng rất lớn tạo ra một vụ nổ lớn, và việc tạo ra các lỗ đen vũ trụ mới trong vụ nổ có thể khiến trái đất bị hút vào và biến mất. Trên thực tế, va chạm hạt diễn ra trong vũ trụ hàng ngày, và vô số hạt liên tục va chạm trong vũ trụ bao la mỗi ngày, nhưng không có lỗ đen nào được tạo ra và không có vụ nổ lớn nào xảy ra.

Cho đến nay, mặt trời vẫn hoạt động bình thường nên các nhà khoa học cho rằng vụ va chạm hạt này không nguy hiểm như lý thuyết mô tả, thí nghiệm vẫn đang được tiến hành.

7 thí nghiệm “điên rồ” của nhân loại có thể hủy diệt trái đất   

6. Khám phá nền văn minh ngoài Trái đất

Thí nghiệm này chủ yếu là khám phá các nền văn minh khác ngoài Trái đất bằng cách nhận tín hiệu trong vũ trụ, ngoài việc nhận tín hiệu, kế hoạch này còn bao gồm cả việc gửi tín hiệu. Theo quan điểm của nhiều nhà khoa học, đứng đầu là Hawking, việc nhận một tín hiệu không nguy hiểm lắm, nhưng gửi một tín hiệu thì rất nguy hiểm.

Họ đề xuất rằng một khi tín hiệu của chúng ta được nhận bởi một nền văn minh ngoài hành tinh phát triển cao, tiên tiến hơn nhiều so với trái đất, và nếu nền văn minh này có khả năng du hành xuyên năm ánh sáng đến trái đất, thì trái đất có thể bị xâm chiếm và loài người bị tiêu diệt. Thí nghiệm này rất nguy hiểm, nhưng từ tình hình hiện tại, lý do của Hawking không thuyết phục, thí nghiệm này đã và đang được tiến hành.

7. Thử nghiệm quan sát vật chất tối

Mặc dù vũ trụ dường như trống rỗng trong mắt chúng ta, nhưng trên thực tế, 95% vũ trụ là vật chất tối và năng lượng tối, và chúng ta chỉ có thể nhìn thấy 5% trong số đó. Ý tưởng về vật chất tối đã được các nhà khoa học đưa ra. Nhưng trên thực tế, họ đã không quan sát nó, vậy tại sao lại nghĩ rằng nó tồn tại.

Do khoảng cách và tốc độ quay giữa các thiên hà và hành tinh trong vũ trụ không tuân theo các quy luật đã được khám phá từ trước đến nay, các nhà khoa học tin rằng có một chất điều khiển hoạt động của chúng. Lập luận phổ biến nhất trong cộng đồng khoa học là chất tối điều khiển và làm cho chúng hoạt động như một tổng thể, vì vậy các nhà khoa học đã không ngừng khám phá vật chất tối cho đến nay.

7 thí nghiệm “điên rồ” của nhân loại có thể hủy diệt trái đất   

>> Phát hiện siêu trái đất cách chúng ta 22 năm ánh sáng với độ tương đồng 83%

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác