thumbnail - 9 dấu hiệu của chấn thương tâm lý khó chữa, hãy xem bạn có mắc phải không?
Bích Hồng Vũ
Hà Nội

9 dấu hiệu của chấn thương tâm lý khó chữa, hãy xem bạn có mắc phải không?

Chấn thương tâm lý thường là kết quả của tình trạng quá căng thẳng khi chúng ta không có khả năng đối phó.

Ví dụ, cái chết của một người thân yêu, sự kết thúc của một mối quan hệ quý giá, hoặc bị từ chối bởi một người thân yêu. Chúng ta sẽ giả vờ rằng mọi thứ đều ổn, nhưng không phải vậy.

Khi thay vì đối phó với chấn thương của mình một cách tích cực và lành mạnh, chúng ta chỉ đơn giản là kìm nén những cảm xúc tiêu cực mà không biết rằng nó có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

9 dấu hiệu của chấn thương tâm lý khó chữa, hãy xem bạn có mắc phải không? 

Ảnh minh họa

Vấn đề là thật khó để phân biệt những vết thương lòng, đặc biệt là những vết thương tâm lý. Vì vậy, dưới đây là 9 dấu hiệu cho thấy bạn vẫn có thể bị mắc kẹt trong những vết thương chưa lành.

1. Bạn từ chối thay đổi tích cực

Khi những điều tốt đẹp đến với cuộc sống của bạn, phản ứng đầu tiên của bạn là nghi ngờ. Bạn chống lại sự thay đổi tích cực và cảm thấy không xứng đáng với hạnh phúc.

2. Bạn phải lên kế hoạch cho mọi thứ

Bạn muốn kiểm soát tuyệt đối mọi việc và cảm thấy thất vọng, lạc lõng khi mọi thứ không theo ý mình. Bạn xử lý mọi việc một cách tỉ mỉ, có thể là do bạn còn nghi ngờ rất nhiều về bản thân và thế giới.

3. Bạn rất sợ thất bại

Sợ thất bại là bản chất bình thường của con người, nhưng nếu nỗi sợ thất bại lớn hơn nỗ lực vươn tới thành công, nó có thể dẫn đến chủ nghĩa hoàn hảo và sự bất an, nội tại hóa những điểm yếu của bạn.

4. Bạn rất sợ thành công

Bạn kìm nén mong muốn, không phải vì bạn sợ không đạt được nó, mà vì bạn sợ những gì sẽ xảy ra nếu bạn có được nó. Sợ mất đi ngay cả khi bạn chưa có nó.

5. Bạn có một thời gian khó tập trung

Nếu bạn có khoảng trống trong trí nhớ, thường xuyên bị thiếu hụt trí nhớ và cảm thấy bản thân gặp khó khăn trong việc giữ dòng suy nghĩ mạch lạc, có thể bộ não của bạn đang kêu cứu, cầu xin bạn vượt qua chấn thương.

6. Bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ

Bạn rất khó mở lòng với người khác và kể về trải nghiệm của mình, bạn thà lặng lẽ chịu đựng còn hơn tiếp xúc với người khác vì sợ bị từ chối và tổn thương.

7. Bạn thường làm tổn thương bản thân hoặc người khác

Khi bạn quá căng thẳng về mặt cảm xúc, bạn có thể tấn công người khác, đẩy người thân ra đi khi bạn cần giúp đỡ, trở nên dễ bị tổn thương, nhạy cảm và thậm chí tự làm hại bản thân.

8. Bạn đấu tranh với mặc cảm

Chấn thương tâm lý làm biến dạng hình ảnh bản thân bạn theo nhiều cách, đặc biệt là từ thời thơ ấu, có thể khiến bạn đặt câu hỏi về giá trị bản thân, đặc biệt nếu đó là từ một người thân thiết với bạn, nó có thể khiến bản thân khó được đánh giá.

9. Bạn có các triệu chứng tâm lý không giải thích được

Bạn có thể lo lắng và hoảng sợ hơn bao giờ hết, khó cảm thấy hạnh phúc hoặc ngừng tận hưởng những thứ bạn từng yêu thích, chán ăn hoặc khó ngủ.

Nếu hiện tại bạn đang gặp phải bất kỳ tổn thương tâm lý nào kéo dài, điều quan trọng nhất là bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của một chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp để bản thân trở nên tốt hơn ngay từ bây giờ.

Việc chữa lành vết thương lòng cần một khoảng thời gian nhất định, điều này cũng rất đáng giá và cần thiết, giúp bạn tìm lại sự bình yên trong nội tâm và tiếp tục cuộc sống của mình.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác