thumbnail - 9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim

9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Có một vài sự thật về bệnh tim có thể khiến bạn phải ồ lên vì ngạc nhiên. Bệnh tim là kẻ giết người số 1 ở đàn ông và phụ nữ Mỹ, và cứ 40 giây lại có một người bị đau tim ở Mỹ. Trong khi bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và các số liệu thống kê đều rất đáng sợ, thì nó cũng phải là không thể tránh. Sự phát triển của khoa học và y tế cung cấp cho chúng ta  vô số thông tin về phòng ngừa bệnh tim trong tầm tay và nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Tin tốt nữa là việc ngăn ngừa bệnh tim là là khá dễ dàng đối với những người không có bệnh tim từ trước. Tất nhiên là vẫn có những thách thức và một số yếu tố nguy cơ không thể thay đổi, bao gồm tiền sử gia đình, giới tính hoặc tuổi tác. Đó là chưa kể đến chế độ ăn uống, điều kiện chăm sóc y tế... bởi vì một số người không được tiếp cận với các loại thực phẩm tốt cho tim mạch và những người khác không có cơ hội gặp bác sĩ và nhận được thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe hiện tại của họ. 

Nhìn chung, hầu hết mọi người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim bằng những thay đổi lối sống đơn giản. Những thói quen hàng ngày ngăn ngừa bệnh tim này dễ thực hiện hơn bạn nghĩ.

1. Đi bộ hằng ngày


9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim  


Những thành quả nghiên cứu trong nhiều thập kỷ đã ủng hộ các bài tập thể dục nhẹ nhàng là một biện pháp bảo vệ đầu tiên để ngăn ngừa bệnh tim. Đi bộ là một cách dễ dàng, đơn giản để tập luyện tim mạch và bạn có thể thực hiện nó khá nhiều ở bất cứ đâu ngoài trời hoặc trong nhà với máy chạy bộ. 

Các nghiên cứu cũng đều cho thấy rằng đi bộ có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mặc dù là với cường độ nhẹ nhàng hơn với các hình thức tập luyện tim mạch khác, chẳng hạn như đi bộ đường dài, chạy bộ hoặc đạp xe. Thêm nữa, ngày càng có nhiều  người tuân thủ kế hoạch đi bộ so với các hình thức tập thể dục khác, điều này làm cho việc đi bộ hiệu quả hơn về lâu dài.

2. Rèn luyện sức mạnh cơ thể vài lần một tuần


9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim  


Đó là những bài tập cường độ mạnh hơn đi bộ. Hầu hết các nghiên cứu về sức khỏe tim mạch và tập thể dục đều tập trung vào các bài tập thể dục nhịp điệu như đi bộ, những kết luận khác nói rằng rèn luyện sức đề kháng là một cách khác để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một kết quả từ nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy nâng tạ dưới một giờ mỗi tuần có thể giảm tới 70% nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ - không phụ thuộc vào tập thể dục nhịp điệu, làm cho những kết quả này thậm chí còn đáng kể hơn.  

Những tác động sâu sắc này có thể liên quan đến cách cử tạ thay đổi thành phần cơ thể của bạn. Nâng tạ giúp bạn xây dựng cơ bắp và giảm mỡ. Mỡ cơ thể dư thừa là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim , vì vậy bất kỳ bài tập nào giúp bạn giảm mỡ trong cơ thể đều hữu ích. 

Bạn cũng không cần đến phòng tập thể dục hoặc thiết bị ưa thích để bắt đầu tập luyện này. Những bài tập thể dục trọng lượng cơ thể, chẳng hạn như ngồi xổm trên không, chống đẩy và gập bụng đều có thể thực hiện tại nhà với lợi ích tăng cường sức khỏe to lớn. 

3. Ăn những thực phẩm tốt cho tim mạch


9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim  


Nhiều ngoài thực phẩm có liên quan trực tiếp đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Nói chung một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, protein nạc và chất béo lành mạnh từ các loại hạt, hạt, cá và dầu sẽ thúc đẩy việc tạo ra một trái tim khỏe mạnh. Nếu bạn không được tiếp cận với các sản phẩm tươi sống, trái cây và rau đông lạnh và đóng hộp cũng có tác dụng, chỉ cần lưu ý đến lượng muối khi ăn thực phẩm.

4. Hạn chế thực phẩm có hại cho tim mạch


9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim  


Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho hệ tim mạch thì một số loại khác lại gây hại. Hãy hạn chế thực phẩm nhiều chất béo và nhiều đường như khoai tây chiên và các món tráng miệng mua ở cửa hàng.  Thực phẩm chế biến nhiều, bao gồm hầu hết thức ăn nhanh, thịt chế biến sẵn như xúc xích và thịt đã qua xử lý và đồ ăn nhẹ đóng hộp như Twinkies và bánh quy giòn, cũng chứa các thành phần có hại cho tim của bạn. 

Hãy chú ý đến chất chất béo chuyển hóa và siro ngô có hàm lượng fructose cao, hai thành phần chính phổ biến không tốt cho tim của bạn. Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol và triglyceride "xấu" trong máu, trong khi siro ngô có hàm lượng fructose cao là nguyên nhân dẫn đến một số yếu tố nguy cơ bệnh tim và các bệnh đi kèm. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lầm tưởng chỉ riêng chất béo bão hòa sẽ dẫn đến bệnh tim. Nhiều loại thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như bơ và pho mát cũng chứa chất béo bão hòa.

5. Bỏ thuốc lá


9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim  

Tất cả mọi người đều biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, và trái tim của bạn cũng không phải là ngoại lệ, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch , bao gồm đau tim và đột quỵ. Cụ thể, hút thuốc làm suy yếu hệ thống tim mạch của bạn theo một số cách như dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, thay đổi thành phần hóa học trong máu và làm đặc máu, đồng thời làm tổn thương cơ tim và mạch máu vĩnh viễn. Ngay cả khi bạn chỉ hút một điếu thuốc và thỉnh thoảng mới hút cũng có những tác động xấu đáng kể.

6. Hạn chế uống rượu


9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim  


Uống quá nhiều thường có hại cho tất cả các hệ thống cơ thể của bạn.  Đặc biệt, đối với sức khỏe tim mạch, rượu có liên quan đến các bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh động mạch ngoại vi và đột quỵ. Các mối quan hệ chính xác và cụ thể ra sao thì còn phụ thuộc vào số lượng và mô hình tiêu thụ. 

Uống rượu điều độ có thể chấp nhận được, nhưng khi bạn đã vượt quá giới hạn dù chỉ một ít, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, hiện nay, mối mối liên hệ giữa rượu vang đỏ và sức khỏe tim mạch vẫn chưa rõ ràng.

7. Kiểm soát mức độ căng thẳng trong cuộc sống


9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim  


Khoa học đã và vẫn đang nghiên cứu về mối quan hệ giữa sự căng thẳng và bệnh tim, nhưng rõ ràng là nó có liên quan. Mức độ stress mãn tính cao có thể gây ra các thói quen đối phó không lành mạnh , chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo hoặc đường cao. Căng thẳng cũng làm suy giảm khả năng nghỉ ngơi và ngủ của cơ thể, từ đó gián tiếp gây ra các nguy cơ bệnh tim mạch. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được một dạng đau tim cụ thể và bất thường được gọi là bệnh cơ tim takotsubo, hay bệnh cơ tim căng thẳng và "hội chứng trái tim tan vỡ". Tình trạng này có liên quan đến chấn thương tinh thần, nhưng nhiều bệnh nhân mắc chứng này không có nguyên nhân xác định. Cho nên, đừng đánh giá thấp tác động của căng thẳng đối với sức khỏe thể chất nói chúng và bệnh tim mạch nói riêng. Mặc dù stress là điều bạn không thể tránh khỏi trong cuộc sống nhưng có một số chiến thuật giảm căng thẳng mà bạn có thể áp dụng.

8. Quan tâm đến giấc ngủ


9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim  


Khoa học đã xác định rõ hơn về việc tình trạng thiếu ngủ là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim vì mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa thời lượng ngủ và các bệnh tim mạch: càng ngủ ít thì nguy cơ mắc các biến cố tim mạch càng cao. Mất ngủ và ngưng thở đột ngột khi ngủ cũng có liên quan đến bệnh tim, còn thời lượng và chất lượng giấc ngủ dường như có ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp. Một cách gián tiếp, thiếu ngủ khiến mọi người lựa chọn thực phẩm kém hơn và thiếu động lực để tập thể dục , cả hai đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

9. Đi khám bác sĩ và cập nhật hồ sơ sức khỏe


9 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim  


Nếu có điều kiện, hãy lên lịch kiểm tra hàng năm với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng tim mạch của bạn đang ổn. Việc xét nghiệm máu kiểm tra cholesterol, triglyceride, đường huyết và các dấu hiệu sức khỏe quan trọng khác có thể giúp bạn theo dõi chặt chẽ sức khỏe tim mạch của mình.

Nếu bạn không có một bác sĩ chăm sóc chính, hãy gọi cho phòng khám chăm sóc khẩn cấp hoặc trạm xá gần nhất để xem liệu bác sĩ đó có cung cấp các xét nghiệm máu cơ bản hay không. Hoặc ít nhất, nên  kiểm tra huyết áp của bạn bằng máy theo dõi tại nhà để nhận ra một số dấu hiệu về tình trạng của bạn. Hồ sơ sức khỏe phải được cập nhật và theo dỡi thường xuyên để xác định bất kỳ thay đổi hoặc mô hình nào theo thời gian.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tim, đừng ngại hỏi bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng bạn hiểu ý nghĩa của các con số trong kết quả, để bạn biết cần những thay đổi nào trong lối sống của mình và  liệu bạn có cần loại thuốc nào không.

Nguồn cnet

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác