thumbnail - about:blank là gì mà cứ bật trình duyệt web lên là thấy?
Hoàn Đặng
Hà Nội

about:blank là gì mà cứ bật trình duyệt web lên là thấy?

Đã bao giờ bạn có một tab mới đang mở trong trình duyệt của mình với địa chỉ URL là “about:blank” và thắc mắc đường dẫn này là gì chưa? Liệu đây có phải là một loại virus ác ý nào đó hay là thứ gì đó khác?

Thật ra about:blank là một tính năng được tích hợp trong tất cả trình duyệt như Chrome, Safari, Firefox, Microsoft Edge… Mặc định, about: blank là trang chủ để khi mở trình duyệt trang web luôn hiển thị với với màn hình trắng trống. Phần “about:” trên thanh địa chỉ giúp trình duyệt hiển thị các trang web nội bộ, không cần dùng đến kết nối Internet. Chẳng hạn, trên các trình duyệt nhân Chromium, bạn có thể gõ about:settings để mở mục cài đặt hoặc about:downloads để xem lịch sử tải về. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng lệnh “about:dino” để mở trò chơi khủng long nhảy qua cây xương rồng mà chúng ta vẫn hay chơi mỗi khi mất kết nối internet.

about:blank là gì mà cứ bật trình duyệt web lên là thấy? 

about:blank không tải từ Internet mà được tích hợp sẵn bên trong trình duyệt nên người dùng có thể yên tâm nó không phải là phần mềm độc hại hay chứa mã độc nào. Thậm chí, các chương trình diệt virus còn sử dụng trang trống để tránh người dùng mở nhầm những đường link nguy hiểm. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp “about:blank” khi kết nối mạng kém, trình duyệt cần thời gian để tải trang hay HTML, javascript và những đoạn mã khác gặp lỗi.

Nhiều người dùng thích trang trống hiển thị mỗi khi mở trình duyệt bởi nó giúp họ duyệt web nhanh hơn, không tốn băng thông và tránh xao nhãng. Mặt khác, sử dụng “about:blank” cũng có thể giúp bạn tránh khỏi những trang web có chứa quảng cáo, đánh cắp dữ liệu.

Có thể xóa about:blank khỏi trang chủ không

Câu trả lời là có. Với trình duyệt Chrome, bạn hãy bấm vào dấu 3 chấm ở góc phải trên cùng, chọn “Cài đặt” rồi vào tab “Khi khởi động”. Sau đó, chọn “Mở trang thẻ mới” hoặc xóa “about:blank” khỏi các trang web mở khi khởi động và chọn trang web yêu thích của bạn.

about:blank là gì mà cứ bật trình duyệt web lên là thấy? 

Giao diện trình duyệt Chrome

Với trình duyệt Microsoft Edge, người dùng truy cập vào dấu 3 chấm ở góc phải trên cùng, chọn “Cài đặt” và vào mục “Bắt đầu, nhà riêng và các trang tab mới”. Sau đó, chọn “Mở trang tab mới”, “Mở các tab từ phiên trước” hoặc chọn trang web yêu thích của bạn.

about:blank là gì mà cứ bật trình duyệt web lên là thấy? 

Cách để xóa trang trống trên Microsoft Edge

Với trình duyệt Mozilla, người dùng vào phần “Cài đặt”, chọn “Tùy chọn” rồi vào mục “Trang chủ”. Người dùng hủy chọn “about:blank” hoặc “Blank Page”, sau đó có thể chọn trang chủ theo mong muốn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác