thumbnail - “Ai giờ cũng là wibu thôi”: Lượt truy cập web lậu tăng mạnh vì cơn sốt manga trên toàn cầu
Hoàn Đặng
Hà Nội

“Ai giờ cũng là wibu thôi”: Lượt truy cập web lậu tăng mạnh vì cơn sốt manga trên toàn cầu

Số liệu vi phạm bản quyền đang gia tăng. Dữ liệu mới được chia sẻ bởi công ty giám sát MUSO cho thấy số lượt truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền đã tăng gần 30% so với năm ngoái. Ngành xuất bản đang tăng trưởng đặc biệt khó khăn, chủ yếu là do vi phạm bản quyền liên quan manga (truyện tranh Nhật Bản). Mỹ tiếp tục là nơi chiếm số lượt vi phạm bản quyền nhiều nhất.

Mặc dù ngày càng có nhiều lựa chọn hợp pháp, nạn vi phạm bản quyền trực tuyến vẫn đang diễn ra tràn lan. Mỗi ngày các trang web và dịch vụ vi phạm bản quyền được sử dụng bởi hàng triệu người trên toàn thế giới.

Dữ liệu mới do công ty giám sát vi phạm bản quyền MUSO có trụ sở tại Anh công bố cho thấy rằng các trang web vi phạm bản quyền vẫn đang “sống khỏe”. Và mọi người cũng không gặp khó khăn gì để tìm thấy chúng.

Trên thực tế, lưu lượng truy cập vào các trang web này đang bùng nổ. Trong quý đầu tiên của năm 2022, số lượt truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền đã tăng hơn 29% so với một năm trước đó, lên tới 52,5 tỷ lượt truy cập.

“Ai giờ cũng là wibu thôi”: Lượt truy cập web lậu tăng mạnh vì cơn sốt manga trên toàn cầu 

Gần một nửa lưu lượng truy cập này (48%) dành cho nội dung liên quan đến truyền hình. Danh mục xuất bản chiếm vị trí thứ hai với 27%, tiếp theo là phim (12%), âm nhạc (7%) và phần mềm (6%).

Lưu lượng truy cập tăng lên đáng chú ý ở tất cả các loại vi phạm bản quyền nhưng hạng mục xuất bản nổi bật hơn cả. So với quý đầu tiên của năm 2021, số lượt truy cập ở hạng mục này đã tăng chóng mặt. Vi phạm bản quyền phần mềm bị tụt lại phía sau, nhưng hạng mục này vẫn tiếp tục tăng.

Sự tăng trưởng về số lượt vi phạm bản quyền trong hạng mục xuất bản chủ yếu là do cơn sốt manga trên toàn cầu. Một số trang web lậu, chẳng hạn như chẳng hạn như Manganato.com, thu hút hơn 100 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Nó còn cao hơn cả các trang web lậu mang tính biểu tượng như The Pirate Bay hay Fmovies.to.

“Ai giờ cũng là wibu thôi”: Lượt truy cập web lậu tăng mạnh vì cơn sốt manga trên toàn cầu 

Mỹ là quốc gia có nhiều lượt truy cập vi phạm bản quyền nhất, với hơn 5,7 tỷ lượt trong 3 tháng đầu năm, chiếm hơn 10% tổng lượt truy cập vi phạm bản quyền. Với mức tăng 39% so với năm trước, Mỹ cũng vượt mức tăng trung bình toàn cầu.

Nga và Ấn Độ là các quốc gia xếp sau, bị bỏ lại khá xa với chỉ hơn 3 tỷ lượt truy cập. Tiếp theo là Trung Quốc và Pháp, với lần lượt 1,8 và 1,7 tỷ lượt. Việt Nam đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng của MUSO.

Sự bùng nổ vi phạm bản quyền này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. MUSO coi xu hướng này là ‘đáng báo động’ và dẫn lý do cuộc chiến giữa các nền tảng streaming chính là nguyên nhân khiến người dùng mệt mỏi và quyết định xem lậu.

“MUSO dự đoán xu hướng này sẽ còn tiếp tục, đặc biệt là trong bối cảnh hiện tại của cuộc chiến đăng ký giữa các nền tảng SVoD kết hợp với sức ép kinh tế và lạm phát toàn cầu đang tăng nhanh.”

Với ngày càng nhiều dịch vụ đăng ký và sự phân mảnh trong ngành giải trí, lưu lượng truy cập trang web vi phạm bản quyền không có dấu hiệu sẽ sớm hạ nhiệt. Ngoài ra, cơn sốt manga trên toàn cầu cũng cho thấy văn hóa Nhật Bản đang được đón nhận ngày càng nồng nhiệt.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác