thumbnail - Alibaba bị kiện vì bán sản phẩm gây chết người
Hoàng Giáp
Hà Nội

Alibaba bị kiện vì bán sản phẩm gây chết người

Tập đoàn Alibaba đang bị kiện ở Mỹ bởi cha mẹ của một khách hàng. Được biết, sau khi mua một chiếc máy in 3D trên Alibaba, thiết bị này đã gặp sự cố và phát nổ, khiến người con trai của họ tử vong.

Hoi Kwong Yu và Janice Yu, cha mẹ của Calvin Yu, cho biết con trai họ đã mua "một máy in 3D Tronxy X5SA 24V bị lỗi" từ trang web AliExpress.com của Alibaba vào khoảng ngày 9/11/2019. Tai nạn thương tâm xảy ra 6 tháng sau đó, vào ngày 11/6/2020.

Alibaba bị kiện vì bán sản phẩm gây chết người 

Tài liệu khám xét cho thấy thiết bị bị quá tải nhiệt và bốc cháy trong nhà của Calvin. Nạn nhân đã tử vong một ngày sau đó. Đơn kiện kèm nguyên nhân vụ cháy đã được nộp lên tòa án Tòa án Thượng thẩm của San Francisco.

Đội điều tra của Sở Cứu hỏa San Francisco kết luận đám cháy xảy ra là do máy in 3D, còn nạn nhân tử vong là “do biến chứng từ vết thương nhiệt gây ra bởi máy in”.

Giờ đây, cha mẹ của Calvin đang kiện Alibaba cũng như nhà sản xuất của máy in - Thâm Quyến Tronxy Technology vì sự thiếu trách nhiệm và cẩu thả. “Các bị cáo có nhiệm vụ cảnh báo nạn nhân Calvin Yu về những khiếm khuyết và rủi ro mà họ đã biết khi nạn nhân sử dụng máy in 3D Tronxy X5SA 24v hoặc trong quá trình theo dõi trải nghiệm, họ đáng lẽ phải nhận ra tại thời điểm sản phẩm rời khỏi sự kiểm soát của các bị cáo.

Các bị cáo, từng đơn vị, đều biết máy in 3D Tronxy X5SA 24V được bán và vận chuyển cho Calvin Yu sẽ được sử dụng mà không cần kiểm tra lỗi, vì Calvin Yu chỉ là một người tiêu dùng bình thường. Các bị cáo tuyên bố rằng thiết bị hoàn toàn an toàn để sử dụng và phù hợp với nhu cầu cơ bản”, đơn kiện viết.

Cha mẹ Calvin đã chỉ trích Alibaba cùng các bên liên quan vì nỗi đau, cảm xúc tuyệt vọng mà con trai họ phải chịu trước thảm họa. Họ tin rằng Alibaba và Thâm Quyến Tronxy Technology cần bồi thường thiệt hại vì đã tước đoạt cơ hội thừa kế của con trai họ. Số tiền bồi thường vẫn chưa được xác nhận bởi đội ngũ pháp lý của nguyên đơn.

Alibaba chưa đưa ra bình luận liên quan đến vụ kiện.

Nguồn: The Register

https://www.theregister.com/2022/06/09/alibaba_printer_death/?fbclid=IwAR0ZF_8ua29fj-n5hP2cxSCLuJI-Vz4YN1g8qzpsJhYMF4B0hZPmLqMNkes

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác