thumbnail - Ấn Độ phong tỏa 725 triệu USD của Xiaomi chi nhánh Ấn Độ vì vi phạm luật ngoại hối
Tiến Thanh
Hà Nội

Ấn Độ phong tỏa 725 triệu USD của Xiaomi chi nhánh Ấn Độ vì vi phạm luật ngoại hối

Xiaomi có nguy cơ mất số tiền hơn 725 triệu USD vì vi phạm luật ngoại hối của Ấn Độ.

Ấn Độ phong tỏa 725 triệu USD của Xiaomi chi nhánh Ấn Độ vì vi phạm luật ngoại hối 


Cơ quan chống rửa tiền của Ấn Độ hôm thứ Bảy (30/4) cho biết đã tịch thu tài sản trị giá khoảng 725 triệu USD từ Xiaomi Ấn Độ vì vi phạm luật ngoại hối của nước này. Đây là một đòn giáng mạnh vào nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đang thống trị thị trường smartphone Ấn Độ.

Tổng cục Thực thi Ấn Độ cho biết đã thu giữ các tài khoản ngân hàng của Xiaomi Ấn Độ sau khi phát hiện công ty đã chuyển khoản thanh toán 725 triệu USD cho ba pháp nhân nước ngoài "dưới vỏ bọc tiền bản quyền".

Số tiền khổng lồ trên được tẩu tán dưới danh nghĩa tiền bản quyền và được nộp theo hướng dẫn của tập đoàn mẹ Trung Quốc. Số tiền được chuyển cho hai thực thể không liên quan khác có trụ sở tại Mỹ cũng vì lợi ích cuối cùng của các thực thể thuộc tập đoàn Xiaomi.

Người đứng đầu Xiaomi Ấn Độ, Manu Jain đã bị các cơ quan chức năng triệu tập vào đầu năm nay để thẩm vấn về các quy định liên quan đến thuế và cấu trúc công ty.

Cơ quan này đã điều tra Xiaomi cũng như một số công ty Trung Quốc khác kể từ tháng 12. Các nhà chức trách cho biết, Xiaomi đã “cung cấp thông tin sai lệch cho các ngân hàng trong khi chuyển tiền ra nước ngoài".

Ấn Độ phong tỏa 725 triệu USD của Xiaomi chi nhánh Ấn Độ vì vi phạm luật ngoại hối 


Xiaomi cho biết trong một tuyên bố, họ tin rằng các khoản thanh toán tiền bản quyền của công ty là hợp pháp vì chúng được chuyển cho “các công nghệ và IP được cấp phép sử dụng trong các sản phẩm phiên bản Ấn Độ”.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, Xiaomi mới đây đã trình làng các phiên bản smartphone, TV và máy tính bảng nâng cấp tại thị trường Ấn Độ vào đầu tuần này. Công ty hiện chiếm 23% thị phần smartphone tại thị trường Ấn Độ tính đến hết Q1/2022.

Xiaomi đã nổi lên như nhà sản xuất smartphone số một tại thị trường Ấn Độ trong nhiều năm qua, thậm chí còn vượt mặt cả Samsung. Tuy nhiên trước sức ép của các cơ quan chức năng Ấn Độ, nhất là lệnh cấm của nước này với các ứng dụng của Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia đã khiến Xiaomi phải dè chừng hơn rất nhiều.

Xiaomi thậm chí đã phải thay đổi tên thương hiệu một số của hàng của hãng ở Ấn Độ cách đây hai năm trước và chuyển biểu ngữ “Made in India” để trấn an khách hàng và trụ tại thị trường này hấp dẫn này.

Nguồn: Techcrunch

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác