thumbnail - Ấn Độ vô tình bắn tên lửa sang Pakistan
Kim Đạo
Hà Nội

Ấn Độ vô tình bắn tên lửa sang Pakistan

"Trong quá trình bảo trì định kỳ, một trục trặc kỹ thuật dẫn đến việc bắn tên lửa vô tình", bộ quốc phòng Ấn Độ cho biết. Chính phủ Ấn Độ coi đây là sự cố nghiêm trọng và đã yêu cầu thành lập ủy ban điều tra cấp cao để tìm hiểu nguyên nhân.

Ấn Độ vô tình bắn tên lửa sang Pakistan 

Ấn Độ đa số theo đạo Hindu và Pakistan theo đạo Hồi đã tham gia ba cuộc chiến kể từ khi giành độc lập khỏi sự cai trị của thực dân Anh vào năm 1947, hai trong số đó là về tranh chấp lãnh thổ Kashmir.

Biên giới chung hai nước này có sự hiện diện quân sự dày đặc của cả hai bên, và đã có nhiều vụ nổ súng xảy ra với những căng thẳng đôi khi làm dấy lên lo ngại về một cuộc ăn miếng trả miếng nguyên tử.

"Sự cố kỹ thuật trong quá trình bảo dưỡng định kỳ ngày 9/3 khiến một tên lửa vô tình bị khai hỏa. Quả đạn rơi xuống lãnh thổ Pakistan. Đây là sự việc rất đáng tiếc, nhưng may mắn là không có ai thương vong", Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra thông cáo cho biết.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Pakistan lên án "sự vi phạm vô cớ đối với không phận của mình bởi một 'vật thể bay siêu âm' có xuất xứ từ Ấn Độ". 

Quan chức Pakistan cho biết tên lửa bay ở độ cao hơn 12.000 m, tốc độ hơn 3.700 km/h và xâm nhập 124 km trong không phận nước này. "Vụ phóng bất cẩn" đã làm hư hại tài sản trên mặt đất và gây nguy hiểm cho cả dân thường và máy bay trong không phận Pakistan, đồng thời cáo buộc Ấn Độ "nhẫn tâm đối với hòa bình và ổn định khu vực". Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu tập đại biện lâm thời Ấn Độ ở Islamabad để gửi công hàm phản đối hành động "xâm phạm không phận vô cớ", yêu cầu New Delhi điều tra và chia sẻ kết quả.

New Delhi có hơn 500.000 quân đóng tại Kashmir do Ấn Độ quản lý, nơi các nhóm nổi dậy trong nhiều thập kỷ đã đòi độc lập hoặc sáp nhập với Pakistan. New Delhi cáo buộc Islamabad hậu thuẫn cho quân nổi dậy, nhưng họ phủ nhận.

Máy bay Ấn Độ đã ném bom nơi mà New Delhi gọi là trại huấn luyện khủng bố sâu bên trong Pakistan vào năm 2019 sau một vụ đánh bom liều chết do một nhóm chiến binh có trụ sở tại Pakistan tuyên bố đã giết chết 40 lính Ấn Độ.

Trong các cuộc giao tranh trên không ở Kashmir vào ngày hôm sau, ít nhất một máy bay phản lực của Ấn Độ đã bị bắn rơi và phi công bị Pakistan bắt giữ, nhưng Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã thả anh ta như một biểu hiện của "cử chỉ hòa bình".

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác