thumbnail - Apple áp dụng thuế App Store mới đối với quảng cáo, ảnh hưởng lớn đến Meta
Hùng Lê
Hà Nội

Apple áp dụng thuế App Store mới đối với quảng cáo, ảnh hưởng lớn đến Meta

Mới đây, Apple đã lặng lẽ cập nhật các quy tắc trên App Store của mình, yêu cầu các nhà phát triển iOS sử dụng tính năng mua hàng trong ứng dụng phải chia Apple 30% trên “doanh số bán hàng” cho những bài đăng trên ứng dụng mạng xã hội. Quy tắc mới này chắc chắn sẽ tác động mạnh đến Facebook và Instagram, vốn cho phép mọi người trả tiền để tăng phạm vi tiếp cận các bài đăng của họ. Đây là lần đầu tiên Apple đánh thuế trực tiếp vào quảng cáo trong ứng dụng iOS.

Apple áp dụng thuế App Store mới đối với quảng cáo, ảnh hưởng lớn đến Meta 

Tất nhiên, Meta không hề hài lòng về quy tắc mới này. Người phát ngôn của công ty, Tom Channick, đã gửi cho The Verge tuyên bố như sau: “Apple tiếp tục phát triển các chính sách của mình để phát triển hoạt động kinh doanh của riêng họ trong khi làm ảnh hưởng những công ty khác trong nền kinh tế kỹ thuật số. Apple trước đây cho biết họ không lấy một phần doanh thu quảng cáo của nhà phát triển, và bây giờ dường như công ty đã thay đổi quyết định. Chúng tôi vẫn cam kết cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ những cách đơn giản để chạy quảng cáo và phát triển doanh nghiệp của họ trên ứng dụng của chúng tôi.”

Trả tiền để tăng tương tác bài đăng là 1 tính năng phổ biến không chỉ trên các ứng dụng của Meta mà còn trên các ứng dụng xã hội khác như Twitter và TikTok. Sự khác biệt đối với Facebook và Instagram là họ hiện không sử dụng hệ thống mua hàng trong ứng dụng của Apple để thúc đẩy các bài đăng trong khi Twitter, TikTok và những người khác thì có. Vài năm trước, Apple đã gây áp lực buộc Facebook phải bắt đầu chuyển các khoản thanh toán thông qua App Store nhưng cuối cùng, Facebook đã từ chối.

Tuy nhiên, Meta vẫn chính xác khi nói rằng chính sách tăng mức phí này, ít nhất là công khai, là một sự tráo trở của Apple. Hồi tháng 5 năm ngoái, trong phiên tòa chống độc quyền kiện Apple của Epic, ông chủ của App Store, Phil Schiller, đã làm chứng rằng công ty chưa bao giờ cắt giảm doanh thu quảng cáo của nhà phát triển iOS.

Theo cuộc trao đổi giữa The Verge với nhân viên Meta, chính sách mới sẽ không có tác động đáng kể đến doanh thu của công ty. Dẫu thế, đây có thể tạo ra tiền lệ và cuối cùng, Apple sẽ yêu cầu tắc tương tự cho ứng dụng trình quản lý quảng cáo độc lập của Meta. Với logic hiện tại của Apple, ứng dụng đó hiện được miễn việc phải sử dụng thanh toán trong ứng dụng để tăng tương tác bởi quảng cáo đã mua không được hiển thị trong chính ứng dụng.

Apple áp dụng thuế App Store mới đối với quảng cáo, ảnh hưởng lớn đến Meta 

Các nhà quảng cáo lớn nhất của Meta sẽ không cảm thấy sự siết chặt mới nhất của Apple. Theo nhà phân tích ngành quảng cáo uy tín Eric Seufert, những cá nhân mua tăng tương tác một lần trên Instagram và Facebook sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi họ sẽ phải trả nhiều hơn cho cùng một mức phân phối. “Bằng cách tự đưa mình vào quy trình thúc đẩy bài đăng trên mạng xã hội và trích 30% phí, Apple đang giảm hiệu quả chi tiêu quảng cáo cho các doanh nghiệp nhỏ cũng như những người nổi tiếng.”

Đây chắc chắn là một tấn công trắng trợn khác vào Meta, vốn đã mất hơn 10 tỉ USD tiền quảng cáo doanh thu vì thông báo theo dõi quảng cáo của iPhone. Đồng thời, Apple đang phát triển nhanh chóng mảng kinh doanh quảng cáo của riêng mình, đưa quảng cáo vào nhiều phần hơn trong hệ sinh thái của mình. Hơn nữa, nhiều khả năng, Apple cũng sắp cạnh tranh với Meta đối với thị trường headset VR.

>>> 21 năm trước, Apple đã ra mắt iPod và thay đổi thế giới

Nguồn: The Verge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác