thumbnail - Apple bị chỉ trích dữ dội vì iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7
Tiến Thanh
Hà Nội

Apple bị chỉ trích dữ dội vì iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7

Apple đang đối mặt với phản ứng dữ dội của người dùng sau khi ngừng hỗ trợ cho thế hệ iPhone 7 kể từ iOS 16.

Apple bị chỉ trích dữ dội vì iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 

Apple đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ người dùng sau khi thông báo phiên bản iOS 16 dự kiến phát hành vào mùa thu này sẽ không hỗ trợ iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

iOS 16 sẽ mang đến những thay đổi lớn và các tính năng tùy chỉnh cho màn hình khóa, thay đổi trong iMessage như đánh dấu tin nhắn chưa đọc và chỉnh sửa tin nhắn, v.v. Người dùng từ lâu đã yêu cầu Apple cung cấp cho họ quyền kiểm soát cá nhân hóa trên iOS và Apple cuối cùng cũng làm điều đó với iOS 16.

Thật không may, tất cả các tính năng mới trên iOS 16 sẽ không còn hỗ trợ cho các dòng iPhone đời cũ hơn, cụ thể như iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

Dòng iPhone 7 và iPhone 7 Plus ra mắt vào tháng 9/2016. Trong đó iPhone 7 Plus là chiếc iPhone đầu tiên có 3 camera sau và cả hai model iPhone đều loại bỏ nút home vật lý và thay thế bằng cảm biến rung haptic. Đây cũng là dòng iPhone đầu tiên đánh dấu sự kết thúc của giắc cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone.

Nếu như với phiên bản iOS 15 trước đó, các thiết bị như iPhone SE thế hệ thứ hai và cả hai model iPhone 7 và 7 Plus đều hỗ trợ thì trên iOS 16, mọi thứ đã không còn như người dùng mong đợi.

Điều này không bất ngờ vì Apple đã ngừng sản xuất dòng iPhone 6s, iPhone 6s Plus và iPod Touch nên việc Apple dừng hỗ trợ cho dòng iPhone 7 tiếp theo cũng là điều dễ hiểu.

Sau bài phát biểu quan trọng tại WWDC 2022, người dùng iPhone 7 đã bày tỏ sự tức giận và phản đối về việc thiếu hỗ trợ cho bản phát hành sắp tới của iOS. Một người dùng viết trên diễn đàn MacRumors viết: "Chà. Thật ngạc nhiên khi họ đã bỏ qua iPhone 7/7+”. Ngoài ra còn rất nhiều lời phàn nàn khác trên các nền tảng mạng xã hội khác.

Một số lời chỉ trích của người dùng trên mạng xã hội Twitter:

Apple bị chỉ trích dữ dội vì iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 


Apple bị chỉ trích dữ dội vì iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 


Apple bị chỉ trích dữ dội vì iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 


Apple bị chỉ trích dữ dội vì iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 

Nhiều người có thể đổ cho việc dòng iPhone 7 và 7 Plus chỉ dùng con chip Apple A10 Fusion. Đây là con chip thế hệ cũ và không đủ mạnh để xử lý và vận hành tất cả các tính năng mới.

Thế nhưng lời giải thích này không mấy hợp lý khi iPad thế hệ thứ sáu và thứ bảy đều dùng chip A10 Fusion và vẫn hỗ trợ iPadOS 16.

Hơn nữa, iPad thế hệ thứ năm dùng chip A9 kém hơn so với chip A10 Fusion trên iPhone 7 cũng được hỗ trợ iPadOS 16. Tuy đúng là iOS và iPadOS khác nhau, chúng vẫn chia sẻ nhiều tính năng giống nhau và gần như chung một cốt lõi.

Về lý thuyết, Apple có thể đã hỗ trợ iOS 16 trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus bằng cách vô hiệu hóa một số tính năng nặng về CPU và ML cho các mẫu máy mới hơn.

Apple bị chỉ trích dữ dội vì iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 

Bằng cách đó, người dùng iPhone 7 vẫn được hưởng lợi từ các cải tiến về hiệu suất và bảo mật do iOS 16 cung cấp và các cải tiến nhỏ như khả năng chỉnh sửa iMessages, vốn không yêu cầu CPU phải làm việc nhiều.

Chỉ cung cấp cho các thiết bị mới hơn một số tính năng nhất định không có sẵn cho các mẫu cũ không phải là điều gì đó mới mẻ. Đó là một thông lệ mà Apple đã quen từ lâu. Trên thực tế, một số tính năng mới nhất của iOS 16 sẽ chỉ hoạt động với iPhone dùng chip Apple A12 Bionic trở lên.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác