thumbnail - Apple sắp cắm thêm vị trí quảng cáo mới trong App Store, các ifan tha hồ xem quảng cáo khi tải ứng dụng
Thủy Sinh
Hà Nội

Apple sắp cắm thêm vị trí quảng cáo mới trong App Store, các ifan tha hồ xem quảng cáo khi tải ứng dụng

Theo CNBC, Apple đã lên kế hoạch bổ sung vị trí quảng cáo mới vào App Store cuối năm nay. Công ty thậm chí đã gửi lời mời tới các nhà phát triển, hòng giục họ mua quảng cáo trên App Store để quảng bá các ứng dụng của mình tới đông đảo người dùng.

Apple sẽ ngày càng mở rộng quảng cáo trong cửa hàng ứng dụng của mình. Người sáng lập Mobile Dev Memo, Eric Seufert, đã đăng tải 1 phần lời mời lên mạng: “Với cơ hội được tiếp cận công cụ Apple Search Ads, bạn có thể thúc đẩy ứng dụng của mình hiện diện trên khắp App Store, nhằm thu hút nhiều người dùng hơn trong kì nghỉ lễ”.

Mặc dù lời mời này không nêu cụ thể vị trí quang cáo mới là gì, nhưng trước đó Apple đã thông báo sẽ mở rộng bảng chọn với 1 phần quảng cáo mới trên tab Today. Ngoài ra, sẽ bổ sung 1 phần quảng cáo “được tài trợ” ở trên trang giới thiệu sản phẩm, mục “Bạn có thể cũng thích”, để gợi ý thêm ứng dụng cho người dùng.

Trong những năm tới, có thể thêm nhiều vị trí quảng cáo khác được bổ sung, giống như khi các bạn tìm kiếm qua Google thì ngay ở trang tìm kiếm, cũng có nhiều vị trí quảng cáo hiện ra nhằm "dụ" bạn mua hàng.

Apple sắp cắm thêm vị trí quảng cáo mới trong App Store, các ifan tha hồ xem quảng cáo khi tải ứng dụng 

Apple không có công ty quảng cáo riêng, nguồn thu quảng cáo được tính vào phần Dịch vụ trong cơ cấu BCTC Apple. Đây là 1 bộ phận quan trọng, kiếm tiền từ dịch vụ bảo hành thiết bị, cấp phép công cụ tìm kiếm, doanh thu phân phối ứng dụng qua App Store (mua và IAP), các dịch vụ đăng kí thuê bao trực tuyến,...

Năm 2021, Dịch vụ đem về cho công ty Mỹ 68 tỷ USD. Theo nhà phân tích Wamsi Mohan của Bank of American, doanh thu năm 2022 từ Apple Search Ads có thể tạo ra 5 tỷ USD doanh thu quảng cáo. Với nguồn lợi hàng tỷ USD mỗi năm, rõ ràng Tim Cook sẽ không bỏ qua mà tìm mọi cách để tận dụng nguồn thu này.

Trong khi đó, tính năng App Tracking Transparency lại đang gây thiệt hại tới rất nhiều doanh nghiệp quảng cáo số trên nền tảng iOS. Điển hình như Meta, ước tính rằng ATT của Apple có thể khiến họ mất tới 10 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong năm nay, chủ yếu qua các ứng dụng mạng xã hội như Facebook. Instagram,...

Khó có thể không nghi ngờ rằng, Apple đang muốn đẩy lui các công ty kiếm tiền từ quảng cáo trên iOS hòng "độc quyền" khai thác dữ liệu người dùng trong tay họ. 


>>> Apple sắp phải bồi thường 95 triệu USD vì bảo hành bằng đồ tân trang.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác