thumbnail - ASML cảnh báo không sản xuất đủ máy quang khắc chip
Hùng Lê
Hà Nội

ASML cảnh báo không sản xuất đủ máy quang khắc chip

Khi doanh số bán chip dự kiến đạt 427,7 tỷ đơn vị trong năm nay, các nhà sản xuất bán dẫn đang tích cực mở rộng năng lực sản xuất và mua thiết bị mới. Nhu cầu đối với các công cụ in thạch bản lớn đến mức ASML – cái tên "độc quyền" sản xuất cỗ máy này – vừa đưa ra cảnh báo rằng chỉ có 60% đơn đặt hàng cho máy in thạch bản cực tím sâu (DUV: deep ultraviolet litho) có thể được đáp ứng.

ASML cảnh báo không sản xuất đủ máy quang khắc chip 

Tại cuộc họp hàng quý của công ty với các nhà phân tích và đầu tư, Peter Wennink, Giám đốc điều hành của ASML, cho biết: “Mặc dù môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại tạo ra sự không chắc chắn, chúng tôi tin rằng các động lực tăng trưởng cơ bản vẫn còn nguyên vẹn. Chúng tôi tiếp tục nhận thấy nhu cầu chưa từng có của khách hàng trên mọi phân khúc thị trường, từ cả các tiến trình tiên tiến lẫn trưởng thành. Chúng tôi đang hoạt động ở công suất tối đa và dự kiến nhu cầu sẽ vượt cung trong năm tới.”

ASML đã lên kế hoạch xuất xưởng 55 máy quét tia cực tím (EUV: extreme ultraviolet) và khoảng 240 máy quét DUV trong năm nay (tương đương 14 máy EUV và 60 máy DUV mỗi quý). Trong khi đó, số lượng tồn đọng đối với các máy quét DUV hiện là hơn 500 chiếc, do đó, thời gian đặt hàng sản phẩm cho 1 máy quét DUV mới (được sử dụng để sản xuất chip sử dụng cho cả tiến trình trưởng thành lẫn tiên tiến) hiện là khoảng 2 năm. Trong khi đó, ASML nhấn mạnh, thời gian thực hiện đơn đặt hàng sản phẩm hiện tại là không thích hợp vì để tạo ra nhiều công cụ hơn, công ty cần thêm năng lực và thời gian để xây dựng nó.

ASML cảnh báo không sản xuất đủ máy quang khắc chip 

Wenning cho biết: “Chúng tôi chỉ có thể xuất xưởng vào thời điểm này, trong năm nay khoảng 60% nhu cầu DUV. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng tăng công suất tối đa để thúc đẩy những con số đó. Thực sự, bất cứ điều gì vượt quá điều đó sẽ là vấn đề đối với thời gian dẫn đầu năng lực, không phải là thời gian dẫn đặt hàng sản phẩm.”

ASML đang nỗ lực nâng công suất sản xuất của mình lên 90 hệ thống EUV 0.33 NA và 600 hệ thống DUV (cả ngâm và phô) trong năm 2025. Họ cũng dự định đảm bảo công suất khoảng 20 hệ thống EUV High-NA (0.55 NA) trong trung hạn.

Nếu không có đủ số lượng máy quét in thạch bản (và dẫn đến năng lực sản xuất), các nhà sản xuất chip sẽ khó lòng cải thiện nguồn cung trong những quý tới.

Trong quý 1/2022, ASML đã báo cáo doanh thu ròng 3,5 tỉ Euro cùng thu nhập ròng 695 triệu Euro.

Nguồn: Tom’s Hardware

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác