thumbnail - Bệnh nhân đã từng nhiễm COVID-19 có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn thoái hóa thần kinh!
Đăng Khoa
Hà Nội

Bệnh nhân đã từng nhiễm COVID-19 có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn thoái hóa thần kinh!

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 có nguy cơ xuất huyết não (chảy máu trong não) cao hơn 4,8 lần, tăng 3,5 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tăng 2,6 lần nguy cơ mắc bệnh Parkinson và 2,7 lần nguy cơ thiếu máu cục bộ.

Bệnh nhân đã từng nhiễm COVID-19 có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn thoái hóa thần kinh! 

Một nghiên cứu mới vừa được công bố tại Đại hội Học viện Thần kinh Châu Âu (EAN) lần thứ 8 đã chỉ ra rằng những bệnh nhân ngoại trú dương tính với COVID-19 có nguy cơ bị rối loạn thoái hóa thần kinh cao hơn nhiều so với những người có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút.

Nghiên cứu phân tích hồ sơ sức khỏe của hơn một nửa dân số Đan Mạch cho thấy những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn nhiều.

Trong số 919.731 người trải qua xét nghiệm COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 43.375 người có kết quả xét nghiệm dương tính được chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng gấp 3,5 lần, 2,6 lần với bệnh Parkinson, 2,7 lần với đột quỵ do thiếu máu cục bộ, và 4,8 lần với xuất huyết não (chảy máu trong não). Trong khi chứng viêm thần kinh có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các rối loạn thoái hóa thần kinh, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng nó thuộc về các di chứng lâu dài sau COVID-19 (còn gọi là hậu COVID kéo dài).

Nghiên cứu đã phân tích bệnh nhân nội và ngoại trú ở Đan Mạch trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, cũng như các bệnh nhân cúm trong các kỳ đại dịch tương tự vào thế kỷ trước. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật thống kê để tính toán, và kết quả được phân loại theo tình trạng lúc nhập viện, tuổi, giới tính và bệnh nền có sẵn.

Tiến sĩ Pardis Zarifkar, tác giả chính từ Khoa Thần kinh, Rigshospitalet, Copenhagen, Đan Mạch, giải thích: “Hơn hai năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, bản chất cụ thể và sự tác động của COVID-19 đối với các rối loạn thần kinh vẫn chưa được xác định. Các nghiên cứu trước đây đã xác lập mối liên hệ với các hội chứng thần kinh, nhưng cho đến nay vẫn chưa biết liệu COVID-19 có ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc các bệnh thần kinh cụ thể hay không và liệu nó có khác với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác hay không”.

Tuy nhiên, nguy cơ mắc các bệnh thần kinh ở những bệnh nhân dương tính với COVID-19 cũng không cao hơn nhiều so với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh cúm hoặc các bệnh đường hô hấp khác. Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ đột quỵ cao hơn 1.7 lần do thiếu máu cục bộ so với bệnh cúm và viêm phổi do vi khuẩn ở bệnh nhân trên 80 tuổi.

Nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh khác như bệnh đa xơ cứng, hội chứng Guillain-Barré, bệnh nhược cơ và chứng ngủ rũ không tăng ở những bệnh nhân hậu COVID-19, cúm hoặc viêm phổi.

Tiến sĩ Pardis Zarifkar nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy việc tăng nguy cơ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thoái hóa thần kinh và mạch máu não ở bệnh nhân dương tính với COVID-19 so với bệnh nhân âm tính với COVID, điều này phải được xác nhận hoặc bác bỏ bởi các dự án nghiên cứu trong tương lai gần. Chắc chắn rằng, ngoài đột quỵ do thiếu máu cục bộ, hầu hết các rối loạn thần kinh không xuất hiện nhiều hơn ở bệnh nhân hậu COVID so với các bệnh nhân đã mắc bệnh cúm hoặc viêm phổi do vi khuẩn trong cộng đồng ”.

“Những phát hiện này sẽ giúp cung cấp hiểu biết của chúng ta về hậu quả lâu dài của COVID-19 đối với cơ thể và tác hại của nhiễm trùng trong các bệnh thoái hóa thần kinh và đột quỵ.”

NGUỒN: SICTECHDAILY

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác