thumbnail - Bí ẩn về quái vật hồ Loch Ness đã được giải đáp
Ngoc Anh
Hà Nội

Bí ẩn về quái vật hồ Loch Ness đã được giải đáp

Loch Ness là một hồ dài và hẹp ở phía bắc Scotland với chiều dài 37km và chỗ rộng nhất chỉ 2,4km. Tuy nhiên, diện tích hồ Loch Ness tuy không lớn nhưng lại rất sâu, có nơi sâu trung bình hơn 200m, nơi sâu nhất thậm chí lên tới 298m, đây là hồ sâu nổi tiếng trên thế giới. Chính vì hồ Loch Ness quá sâu nên từ xa xưa, người ta đã đồn thổi rằng có một thủy quái khổng lồ sinh sống ở hồ Loch Ness.

Bí ẩn về quái vật hồ Loch Ness đã được giải đáp 

Trên thực tế, có những truyền thuyết về thủy quái trên khắp thế giới. Vào thời cổ đại, mọi người sợ hãi những ngọn núi đặc biệt dốc và hồ sâu, điều này đã làm nảy sinh truyền thuyết về các linh hồn núi và thủy quái. Ngay từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, đã có một truyền thuyết về quái vật hồ Loch Ness. Vào năm 565 sau Công Nguyên, một nhà truyền giáo đưa người hầu của mình đi bơi ở hồ Loch Ness và bị một con thủy quái tấn công, đây là ghi chép sớm nhất về quái vật hồ Loch Ness. Kể từ đó, ngày càng có nhiều tin đồn về Quái vật hồ Loch Ness, trở thành truyền thuyết nổi tiếng của địa phương, Quái vật hồ Loch Ness cũng trở thành một bí ẩn chưa được giải đáp. Tuy nhiên, người dân thời đó không thực sự tin rằng có thủy quái ở hồ Loch Ness, và nhiều người coi truyền thuyết về quái vật hồ Loch Ness như một kiểu nói chuyện sau bữa tối.

Bí ẩn về quái vật hồ Loch Ness đã được giải đáp 

Năm 1934, khi một bác sĩ tên Wilson đi ngang qua hồ Loch Ness, ông đã dùng máy ảnh để chụp ảnh quái vật hồ Loch Ness. Do công nghệ chụp ảnh thời đó tương đối lạc hậu nên ảnh chụp không được rõ nét nhưng vẫn có thể thấy được một số đặc điểm của thủy quái. Bức ảnh do người đàn ông tên Wilson này chụp nên là bức ảnh sớm nhất về loài vật này. Nhưng theo lời tuyên bố của Christian Bolling, bức ảnh thực sự là do anh ta giả mạo cùng với Marmaduke Wetrell và ba người khác, con quái vật hồ Loch Ness trong bức ảnh chỉ được ghép lại từ đồ chơi giả.

Bí ẩn về quái vật hồ Loch Ness đã được giải đáp 

Vậy, có quái vật nước nào ở hồ Loch Ness không? Trong những thập kỷ tiếp theo, một số người cũng đã chụp được những bức ảnh về thủy quái. Trong thời buổi hiện đại, công nghệ chụp ảnh đã được cải tiến rất nhiều. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là mỗi khi chụp những bức ảnh liên quan đến thủy quái thì chất lượng ảnh không được rõ ràng, người xem khó có thể nhìn rõ ràng. Dựa vào một số đặc điểm trong bức ảnh, nhiều người cho rằng Quái vật hồ Loch Ness có thể là một kẻ săn mồi.

Bí ẩn về quái vật hồ Loch Ness đã được giải đáp 

Plesiosaur là một sinh vật đã tuyệt chủng từ lâu, có niên đại 72 triệu năm. Nếu thủy quái ở hồ Loch Ness thực sự là một sinh vật ăn thịt, thì nó đã sống sót như thế nào cho đến ngày nay? Chúng ta đều biết rằng sự tiếp tục của một loài đòi hỏi một số lượng quần thể nhất định. Tất nhiên, một con plesiosaur không thể sống trong 72 triệu năm, nhưng nếu nó là một nhóm cá plesiosaurs, thì ở một hồ nước tương đối nhỏ như hồ Loch Ness, những con plesiosaurs khổng lồ lẽ ra đã được thế giới biết đến từ lâu. Do đó, biên tập viên cho rằng quái vật hồ Loch Ness có thể là những sinh vật khác, nhưng nó không bao giờ có thể là một sinh vật tìm kiếm.

Bí ẩn về quái vật hồ Loch Ness đã được giải đáp 

Có hai giả thuyết về quái vật hồ Loch Ness được lưu truyền rộng rãi nhất. Có một câu nói rằng quái vật hồ Loch Ness đơn giản là không tồn tại, và thực tế là không có quái vật hồ Loch Ness. Vì đã có nhiều hoạt động tìm kiếm quái vật hồ Loch Ness quy mô lớn trong lịch sử, các nhà khoa học đã sử dụng các thiết bị tiên tiến như vệ tinh, sonar, thậm chí đặt camera dưới nước nhưng sau hàng chục năm tìm kiếm vẫn không tìm thấy bằng chứng nào về sự tồn tại của Quái vật hồ Loch Ness. Một giả thuyết khác cho rằng nguyên mẫu của quái vật hồ Loch Ness có thể là một con cá chình moray khổng lồ.

Bí ẩn về quái vật hồ Loch Ness đã được giải đáp 

Theo một nghiên cứu dài hạn về cá chình moray phát triển ở hồ Loch Ness của Tiến sĩ Andrea Therne và Richard Freeman cómột số con đặc biệt lớn ở hồ Loch Ness. Vì những con cá chình moray này bị dị tật bẩm sinh nên chúng không thể di cư đến nơi sinh của chúng để sinh sản, và chỉ có thể sống ở hồ Loch Ness suốt thời gian qua. Thức ăn ở hồ Loch Ness rất phong phú, không có kẻ thù tự nhiên của cá chình moray. Sau nhiều thập kỷ, thậm chí hàng trăm năm, những con cá chình moray này đã dần phát triển thành những con cá chình moray khổng lồ với kích thước cơ thể gần mét tám. Quái vật hồ Loch Ness mà mọi người nhìn thấy có thể là loài cá chình moray này. Đánh giá về kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Thern, bí ẩn chưa được giải đáp về quái vật hồ Loch Ness nên được coi là đã được các nhà khoa học giải đáp, đây cũng là tuyên bố đáng tin cậy nhất cho đến nay. Tuy nhiên, người dân địa phương ở hồ Loch Ness không nên thừa nhận tuyên bố này, theo quan điểm của họ, họ thà tiếp tục duy trì bí ẩn về quái vật hồ Loch Ness để kiếm thêm thu nhập từ du lịch.

Bí ẩn về quái vật hồ Loch Ness đã được giải đáp 

Nhiều người cũng cho rằng hoặc không có thủy quái nào ở hồ Loch Ness, hoặc có thể có một số loại cá lớn bị nhầm với thủy quái. Trên thực tế, hầu hết các truyền thuyết về thủy quái có thể là sai, có thể là do người xưa hiểu biết quá ít về địa lý và sinh học, điều mà người ta nghi ngờ nhất trong các truyền thuyết về thủy quái trên thế giới là nếu đã là thủy quái thì không thể sống hàng trăm, hàng nghìn năm, còn nếu là thủy quái thì không thể lẩn trốn. 

>> Phát hiện con cá mập có ngoại hình giống tổ tiên thời tiền sử

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác