thumbnail - Bị sa thải vì đăng ảnh đồ lót không đứng đắn trong toilet máy bay, nữ tiếp viên kiện hãng hàng không
Thu Trang
Hà Nội

Bị sa thải vì đăng ảnh đồ lót không đứng đắn trong toilet máy bay, nữ tiếp viên kiện hãng hàng không

Một tiếp viên hàng không đã bị sa thải sau khi chụp ảnh tự sướng khi mặc đồ lót trên máy bay khi đang làm nhiệm vụ bay, và vụ việc kiện hãng China Southern Airlines (Trung Quốc) ra tòa đã thu hút sự chú ý.

Theo tài liệu tòa án, vào ngày 12/10/2019, nữ tiếp viên Guo Mou đã chụp ảnh tự sướng trong phòng tắm của máy bay khi đang chờ chuyến bay và gửi tin nhắn cho nhóm bạn bè, rằng "máy bay bị delay, mình vào nhà tắm thử ngay sản phẩm mới: Nude feel Trải nghiệm cảm giác: Thật giống như không mặc, siêu bất khả chiến bại và thoải mái…”. Nội dung đã được gỡ bỏ ngay sau đó.

Bị sa thải vì đăng ảnh đồ lót không đứng đắn trong toilet máy bay, nữ tiếp viên kiện hãng hàng không 

Ngày 28/11/2019, China Southern Airlines chấm dứt hợp đồng lao động với lý do Guo sử dụng thời gian làm việc vào việc riêng, vi phạm quy chế quản lý mạng và quản lý dư luận của công ty, đăng ảnh không đứng đắn lên mạng, vi phạm thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh hãng Guo cho rằng công ty đã chấm dứt hợp đồng một cách bất hợp pháp và kiện hãng ra tòa.

Theo bạn thì nữ tiếp viên này có thắng kiện không?

Còn tòa án Quảng Đông, nơi thụ lý vụ kiện, xét xử như sau.

Tòa án cho rằng China Southern Airlines là một doanh nghiệp vận tải hàng không công cộng có tính đặc thù cao. Vận tải hàng không liên quan đến an toàn công cộng và các luật liên quan quy định các hãng hàng không phải bảo vệ an toàn công cộng ở mức độ cao nhất có thể. Do đó, China Southern Airlines có các quy định và tiêu chuẩn quản lý chặt chẽ. Với tư cách là tiếp viên hàng không, cô Guo cần nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật và các quy tắc, quy định của China Southern Airlines, đảm bảo an toàn cho tàu bay dân dụng, hành khách và tài sản của hãng.

Tòa phân tích, trước hết, chuyến bay bị hoãn trong thời gian ngắn, phi hành đoàn không được bố trí nghỉ ngơi và Guo vẫn đang trực. Hành vi selfie của cô xảy ra trong thời gian làm nhiệm vụ nhưng lại nhầm tưởng là thời gian nghỉ ngơi, không nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, không đặt trách nhiệm an toàn lên hàng đầu, chưa đề cao tinh thần cảnh giác về trách nhiệm an toàn.

Thứ hai, về mặt khách quan, cô đã phân tán rất nhiều năng lượng trong các hoạt động như thử quần áo, chụp ảnh, lên ý tưởng viết bài quảng cáo và đăng lên mạng, đồng thời chú ý đến phản hồi về bài đăng từ bạn bè, có thể thấy rằng mục đích chủ quan của cô là để quảng cáo các sản phẩm đồ lót. Như vậy là trái với nhiệm vụ cô được giao là tiếp viên hàng không của China Southern Airlines.

Việc Guo mặc đồ lót trong cabin để đăng trên mạng xã hội gây phương hại đến đạo đức xã hội, trật tự công cộng và thuần phong mỹ tục, đồng thời vi phạm quy tắc ứng xử và hình ảnh nghề nghiệp của các tiếp viên hàng không.

Bị sa thải vì đăng ảnh đồ lót không đứng đắn trong toilet máy bay, nữ tiếp viên kiện hãng hàng không 

Là một tiếp viên hàng không, Guo nên thể hiện vai trò gương mẫu và đi đầu, nhưng việc cô sử dụng giờ làm việc và nơi làm việc để đăng tải những bức ảnh không đứng đắn nhằm quảng cáo sản phẩm đồ lót chắc chắn sẽ dẫn đến những phản ứng tiêu cực trên mạng xã hội.

Thế nhưng, Guo cho rằng bức ảnh đồ lót của cô không được lưu hành rộng rãi và không gây ra các cuộc thảo luận quy mô lớn.

Về vấn đề này, tòa án cho rằng bằng chứng của Guo không đủ để chứng minh rằng hành vi đăng ảnh khiếm nhã của cô không gây ảnh hưởng gì, và ý kiến này không được chấp nhận.

Cuối cùng, tòa án khẳng định với tư cách là một doanh nghiệp đặc biệt chịu trách nhiệm về an toàn đi lại của người dân, việc China Southern Airlines có thái độ “không khoan nhượng” với những hành vi gây ảnh hưởng đến an toàn bay là điều hoàn toàn hợp lý. Là một tiếp viên hàng không với 15 năm phục vụ, Guo nên nhận thức rõ hơn về tác động tiêu cực đối với hình ảnh của China Southern Airlines, uy tín an toàn hàng không, trật tự công cộng và đạo đức tốt do đăng những bức ảnh khiếm nhã trong nhóm chat bạn bè. Vì vậy, việc China Southern Airlines cho rằng hành vi đăng ảnh khiếm nhã của Guo trong thời gian làm nhiệm vụ là hoàn toàn hợp lý.

Theo đó, tòa xác định việc chấm dứt quan hệ lao động là biểu hiện của việc China Southern Airlines thực hiện quyền quản lý theo quy định của pháp luật và là hành vi chấm dứt hợp pháp, đồng thời buộc Guo phải chịu án phí sơ thẩm là 20 nhân dân tệ và lệ phí thụ lý vụ án sơ thẩm lần hai là 20 nhân dân tệ.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác