thumbnail - Bị "viêm cánh" thì nên ăn gì, kiêng gì?
Hoàn Đặng
Hà Nội

Bị "viêm cánh" thì nên ăn gì, kiêng gì?

Rất nhiều người mất tự tin chỉ bởi mùi hôi nách. Thực tế, những thực phẩm ăn và uống sẽ ảnh hưởng mùi cơ thể của bạn.

Tuyến mồ hôi là những cấu trúc hình ống nhỏ của da tạo ra mồ hôi. Đây là loại tuyến ngoại tiết, sản xuất và tiết mồ hôi lên bề mặt biểu mô bằng các ống dẫn. Tiết mồ hôi là cách để cơ thể chúng ta hạ nhiệt.

Bị "viêm cánh" thì nên ăn gì, kiêng gì? 

Theo Zing, các tuyến mồ hôi gồm 2 nhóm chính: 

- Tuyến eccrine: Những tuyến này bao phủ phần lớn cơ thể của bạn và mở trực tiếp trên bề mặt da.

Khi cơ thể bạn nóng lên, các tuyến eccrine sẽ tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể. Nó thường không có mùi cho đến khi vi khuẩn trên da của bạn bắt đầu xâm nhập vào. Một số loại thực phẩm và đồ uống cũng như một số loại thuốc cũng có thể gây mùi cho mồ hôi.

- Tuyến apocrine: Những tuyến này xảy ra ở những vùng có nhiều nang lông như bẹn và nách. Thay vì mở ra trên bề mặt da, các tuyến apocrine đi vào nang lông và sau đó mở ra trên bề mặt.

Các tuyến apocrine hoạt động chủ yếu khi bị căng thẳng bằng cách tiết ra chất lỏng không mùi. Chất lỏng này bắt đầu có mùi khi nó tiếp xúc với vi khuẩn trên da của bạn. Các tuyến này không bắt đầu hoạt động cho đến tuổi dậy thì và đó là lý do khi dậy thì, mọi người bắt đầu nhận thấy mùi cơ thể.

Sau khi ăn, các chất trong hệ thống tiêu hóa được gọi là enzym phân hủy protein thành axit amin, chất béo thành axit béo và carbohydrate thành đường đơn, quá trình tiêu hoá cũng sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt và đổ mồ hôi. Những gì chúng ta ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi cô thể, và có những thực phẩm có xu hướng khiến bạn đổ mồ hôi nhiều như ớt, tiêu, tỏi,... Mùi nồng của những thực phẩm này cũng có thể khiến mồ hôi có mùi khó chịu hơn.

Người hôi nách ăn gì, kiêng gì?

Nên

- Uống nhiều nước: khi bạn uống nhiều nước, quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố diễn ra nhanh hơn. Vì thế, mồ hôi khi tiết ra sẽ giảm bớt chất cặn bã độc tố và làm mùi giảm đi đáng kể.

- Thực phẩm giàu canxi, magie: Canxi và magie trong các loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ức chế mùi hôi tiết ra nhiều tại vùng nách. Chúng bao gồm bơ, phô mai, các loại đậu, chuối.

Bị "viêm cánh" thì nên ăn gì, kiêng gì? 

- Trái cây tươi: Hoa quả tươi chứa rất nhiều các loại vitamin không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp tăng tốc độ bài tiết giúp hạn chế mùi hôi nách. Dưa hấu là một trong những loại quả tốt nhất để cải thiện hôi nách vì chúng chứa nhiều nước và các dưỡng chất cần thiết cải thiện mùi hôi

Không nên

Bị "viêm cánh" thì nên ăn gì, kiêng gì? 

- Thức ăn cay, nồng: Hành, tỏi, ớt là những thứ mà người hôi nách nên tránh vì chúng khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn và mang mùi nồng khó chịu.

Bị "viêm cánh" thì nên ăn gì, kiêng gì? 

- Thực phẩm giàu đạm: Những thực phẩm này khiến cơ thể có cảm giác nóng. Tôm, cua, cá, thịt bò,... là những thực phẩm nên hạn chế ăn.

- Chất kích thích, đồ có cồn: Việc sử dụng quá nhiều chất kích thích và cồn như cà phê, rượu, bia... có thể khiến mùi hôi nách trầm trọng hơn do các thức uống này có tính axit mạnh, làm tiết ra mồ hôi nhiều hơn, từ đó mùi cơ thể cũng sẽ khó chịu hơn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác