thumbnail - Biểu hiện nghiện cờ bạc và cách nào để trị nghiện cờ bạc?
Liên Hương
Hà Nội

Biểu hiện nghiện cờ bạc và cách nào để trị nghiện cờ bạc?

Những năm gần đây, lâu lâu chúng ta lại đọc được tin tức công an triệt phá đường dây đánh bạc online này, đường dây kia, toàn là nghìn tỷ cả.

Để tính được quy mô hàng ngàn tỷ đồng như vậy của cả đường dây, chắc chắn số con bạc không phải là ít. Và kéo theo phía sau đó là bao gia cảnh đau khổ vì bài bạc. Cho nên, rất nhiều gia đình, người thân muốn biết biểu hiện của nghiện cờ bạc là gì? Và có cách nào để trị nghiện cờ bạc không?

Nghiện cờ bạc ban đầu chỉ là một thói quen, dần dần sẽ trở thành một cung phản xạ, một nhịp sinh học khiến cho khi không có sẽ tạo thành một cảm giác thèm nhớ mãnh liệt giống như việc lệ thuộc vào một chất nào đó.

Biểu hiện nghiện cờ bạc và cách nào để trị nghiện cờ bạc? 

Ảnh minh họa

Các biểu hiện nghiện cờ bạc

Các biểu hiện chính: Người bệnh nghiện cờ bạc thông thường sẽ trình bày với thầy thuốc ít nhất 1 trong những vấn đề sau đây:

1- Có các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn liên quan tới lạm dụng chất. Trong bệnh sử về những hành vi nguy cơ cao trong quá trình đánh giá và điều trị nghiện chất hoặc nghiện rượu đã được báo cáo có các xung động đánh bạc kèm theo. Ở những người có trong bệnh sử tái nghiện chất nhiều lần, thường có ghi xung động đánh bạc, chơi bí mật và tách biệt xã hội.

2- Có hiện tượng khủng hoảng tài chính và sự biến mất không lý do của số lượng tiền lớn hoặc các đồ vật sở hữu có giá trị. Cá nhân cũng có thể dính líu tới hành động cầm cố hoặc yêu cầu gia đình hay người khác giúp đỡ đối phó với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng do đánh bạc gây ra.

3- Rối loạn trầm trọng trong quan hệ gia đình, phát sinh do bị phát hiện tiêu xài vụng trộm quá lớn tài sản của gia đình hoặc các tài sản bị tiêu xài thông qua cầm cố hoặc bị đòi nợ. Ngoại tình ít gặp,người bệnh thường tự trình bày các mỗi quan hệ cá nhân và gia đình tốt đẹp đã bị phá hủy do họ đã lợi dụng tài chính và tình cảm của mọi người.

4- Có những hậu quả về pháp luật, xuất phát từ việc mất khả năng chi trả các món nợ hoặc bị cưỡng chế về mặt tài chính. Trong tình hình đó, người bệnh thường phải gánh chịu sự cạn kiệt nguồn lực tài chính và sự thiếu kiên nhẫn của chủ nợ.Các cách để có tiền là khai thác từ bạn bè và họ hàng cũng như cầm cố cửa hàng và thẻ tín dụng đã tăng lên tột cùng.Trong tình thế tuyệt vọng, người bệnh có thể sử dụng hành vi chống xã hội như: giả mạo, lừa đảo, ăn trộm hoặc biển thủ để có tiền.

5- Có những hậu quả liên quan tới công việc và nghề nghiệp. Cá nhân có thể mất các mối quan hệ, mất việc làm hoặc mất các cơ hội học tập, nghề nghiệp vì nghiện cờ bạc. Điều này làm người bệnh cảm thấy mất mát và là nỗi buồn không thể tiết lộ, người bệnh trở nên yếu đuối và mong muốn được giúp đỡ.

6- Có nhiều rối loạn do hậu quả của hành vi nghiện cờ bạc gây ra. Các rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu và rối loạn trong kiểm soát xung động có thể trở nên cấp diễn và đòi hỏi phải được quan tâm, săn sóc ngay lập tức. Các rối loạn cơ thể liên quan tới stress (Khủng hoảng về sức khỏe, rối loạn đau) có thể là triệu chứng khó kiểm soát, mặc dù đã được chỉ định thuốc.

Những biểu hiện kèm theo

1-Các biểu hiện cơ thể

Những người nghiện cờ bạc có thể có những than phiền về cơ thể các rối loạn liên quan tới stress (như tăng huyết áp hoặc loét dạ dày), các rối loạn liên quan tới nghiện chất (như rượu, thuốc lá thậm chí là ma tuý), hoặc chấn thương cơ thể do chống cự (như là một hậu quả không có tiền để trả cho chủ nợ).

2- Các rối loạn tâm thần kết hợp

Thường kết hợp với các rối loạn trầm cảm,rối loạn stress sau sang chấn,rối loạn phân ly,rối loạn lo âu và rối loạn sự điều chỉnh. Các nghiên cứu đã cho thấy tỉ lệ toan tự sát DO NGHIỆN CỜ BẠC khoảng 15-24%. Các rối loạn nghiện cờ bạc thường kết hợp với rối loạn nhân cách như rối loạn sự thích ứng, rối loạn phân ly, tự yêu, trạng thái phụ thuộc hoặc nhân cách bệnh chống xã hội.

3- Các rối loạn nghiện chất kết hợp

Nhiều bệnh nhân đáp ứng tiêu chuẩn nghiện chất và đòi hỏi phải được điều trị đồng thời cả hai chứng nghiện để dự phòng tái nghiện cho cái kia. Các số liệu đã cho thấy có 47-52% những người nghiện cờ bạc có đồng thời nghiện rượu và nghiện các chất khác.

Những biến đổi sinh học do nghiện cờ bạc

Triệu chứng của hệ adrenergic (mạch nhanh, huyết áp tăng, bồn chồn...) thường biểu hiện trong giai đoạn chờ đợi 1 kết quả chiến thắng hoặc trong giai đoạn chuẩn bị tham gia vào cuộc chơi. Điều này dẫn tới những rối loạn về cơ thể của người bệnh (như tăng huyết áp hoặc loét dạ dày).

Nồng độ Norephinephrine tăng cao đã được tìm thấy ở những người có xung động đánh bạc và tăng adrenergic khi cá cược.

Các nhà điều tra tại Đại học Minnesota và Đại học Y khoa Mount Sinai New York (Hoa Kỳ) tìm thấy sự suy giảm chất opioid và chất N-methyl-D-aspartate glutamate ở trong não của những người nghiện cờ bạc và sự gia tăng các chất dopamine, serotonin, norepinephrine, glutamate. Sự mất cân bằng này dẫn đến ham muốn cờ bạc. Nếu ngăn chặn các chất trong não như dopamine, serotonin, norepinephrine, và glutamate sẽ làm giảm hứng thú và giảm cơn nghiện. Đây là cơ chế để tác động và điều trị nghiện cờ bạc.

Điều trị nghiện cờ bạc (cai nghiện cờ bạc)

Kết hợp 3 phương pháp quan trọng trong điều trị nghiện: Dùng thuốc, tâm lý liệu pháp và thay đổi môi trường sống. Các chuyên gia tâm lý và bệnh viện chuyên khoa như bệnh viện tâm thần là những địa chỉ cai nghiện cờ bạc.

Thuốc

Một người nghiện cờ bạc trong 16 năm đã được điều trị bằng thuốc carbamazepine. Ban đầu với 200mg/ngày và sau đó tăng lên 600mg/ngày đã đạt hiệu quả tốt.

Thuốc lithium carbonate cũng đã được sử dụng nhưng không cho hiệu quả cao như  thuốc carbamazepine.

Các thuốc chống trầm cảm SSRIs (loại ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin trong não) như  clomipramine với liều dùng 175mg/ngày và fluvoxamine liều dùng 100-300mg/ngày cũng được xem là hiệu quả. Bên cạnh đó các thuốc giải lo âu có thể mang lại kết quả cho một số trường hợp.

>> Giáo sư tâm lý học giải mã cách cờ bạc bóp méo sự thật và khiến não bộ bạn dính bẫy

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác