thumbnail - Biểu tượng sức mạnh vĩ đại của Pháp “cá mập” tàu ngầm lớp Triumph
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Biểu tượng sức mạnh vĩ đại của Pháp “cá mập” tàu ngầm lớp Triumph

Pháp là một trong những cường quốc hạt nhân trên thế giới, trong Chiến tranh Lạnh, nước này có kho dự trữ hạt nhân lớn thứ 4 trên thế giới. Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, mối đe dọa lớn nhất của châu Âu - loài gấu khổng lồ đến từ Siberia - Liên Xô không còn tồn tại.

Biểu tượng sức mạnh vĩ đại của Pháp “cá mập” tàu ngầm lớp Triumph 

Sau khi cắt giảm các lực lượng tấn công khác, số vũ khí hạt nhân còn lại của Pháp về cơ bản được tập trung vào tàu ngầm hạt nhân lớp Triumph. Đây là một kiệt tác do Pháp phát triển trong 15 năm, rộng 12,5m, lượng choán nước 14,335 tấn, lượng choán nước trên mặt nước 12,685 tấn, tốc độ khoảng 20 đến 25 hải lý / giờ và độ sâu lặn tối đa là 500 mét. Vỏ của tàu ngầm lớp Triumph sử dụng cấu trúc một thân và được làm bằng thép cường độ cao HLES-100, cực kỳ chắc chắn. Hiện tại, có tổng cộng 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Triumph của Pháp đã được chế tạo. Chiếc "Triumph" đầu tiên được đóng vào năm 1986 và đưa vào hoạt động năm 1997, trong khi chiếc "Violence" cuối cùng được đóng vào năm 2000 và hoạt động từ năm 2010.

Biểu tượng sức mạnh vĩ đại của Pháp “cá mập” tàu ngầm lớp Triumph 

Các tàu ngầm lớp Triumph được sơn lớp sơn tàng hình đặc biệt. Các bộ động lực của tàu ngầm cũng được trang bị các bộ giảm xóc mới để giảm khả năng bị sonar phát hiện. Người Pháp cho rằng điều quan trọng nhất của tàu ngầm không phải là hiệu quả chiến đấu hay khả năng răn đe mà là khả năng tàng hình. Khi tàu ngầm khó bị phát hiện là lúc khả năng răn đe của nó lớn nhất. Do đó, họ tự hào khẳng định rằng lớp Triumph với lớp sơn tàng hình và thiết bị giảm tiếng ồn là tàu ngầm tàng hình thực thụ. Có thể nói, nó đang lặn ngụp giống như một con cá mập khổng lồ dưới đáy biển sâu, và chiếc “răng sắc nhọn” có thể gây sát thương chết người cho con mồi bất cứ lúc nào.

Biểu tượng sức mạnh vĩ đại của Pháp “cá mập” tàu ngầm lớp Triumph 

Thiết kế bên trong của lớp Triumph được chia thành khoang chứa ngư lôi, khoang sinh hoạt của thủy thủ đoàn, khoang chỉ huy, khoang tên lửa, khoang lò phản ứng và khoang động lực. Điểm đặc biệt nhất của lớp Triumph là thiết kế sức mạnh, nó áp dụng thiết kế hoàn toàn khác với các tàu ngầm chủ lực do Anh và Mỹ thống trị. Nó sử dụng hai bộ động lực là hệ thống năng lượng hạt nhân và động cơ diesel, cả hai đều nhằm mục đích cải tiến lò phản ứng của tàu ngầm. Ngay cả khi lò phản ứng ngừng hoạt động, nó vẫn có thể cung cấp một lượng điện năng nhất định cho tàu ngầm, để tránh những tai nạn do mất điện vì những tai nạn tương tự đã xảy ra, và an toàn tính mạng của các binh sĩ trên tàu là điều quan trọng nhất.

Ba tàu ngầm lớp Triumph đầu tiên sử dụng tên lửa đạn đạo M45, nặng 35 tấn, dài 11,05m, đường kính 1,93m. Tàu "Ferocious" được trang bị tên lửa đạn đạo M51. Loại tên lửa này cũng có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật nặng 110 kg, dài 12 mét, đường kính 2,3 mét, tầm bắn hiệu quả lên tới 10.000 km. Có thể nói sức răn đe chiến lược rất mạnh mẽ, không ngoa khi trở thành một trong những sát thủ lớn ở châu Âu.

Biểu tượng sức mạnh vĩ đại của Pháp “cá mập” tàu ngầm lớp Triumph 

Nhìn chung, lớp Triumph là tàu ngầm đáng tin cậy nhất ở châu Âu, người Pháp cũng tối ưu hóa việc triển khai hệ thống dây điện và đường ống bên trong tàu ngầm, cố gắng đạt được sự ngắn gọn nhất, tăng không gian bên trong và nâng cao hiệu quả chiến đấu.

Trên thực tế, nó vẫn có những điểm đáng chê. Các tùy viên quân sự nước ngoài từng tham quan nội thất của tàu ngầm lớp Triumph cho biết, mặc dù cách bố trí đường ống khác nhau bên trong lớp Triumph dường như đã được thiết kế cẩn thận, nhưng về tổng thể trông chúng vẫn lộn xộn, khiến người ta có cảm giác không gian bên trong của lớp Triumph hẹp hơn so với các tàu ngầm cùng cấp.

Biểu tượng sức mạnh vĩ đại của Pháp “cá mập” tàu ngầm lớp Triumph 

Là tàu ngầm chủ lực của Pháp, tàu ngầm hạt nhân lớp Triumph đương nhiên muốn tăng số lượng sản xuất. Ít nhất 6 tàu ngầm lớp Triumph có thể được trang bị để đáp ứng nhu cầu quốc phòng của Pháp. Tuy nhiên, theo thời gian, các tàu ngầm lớp Triumph cũng đang phải đối mặt với vấn đề cũ kỹ và lạc hậu, Pháp phải chi thêm kinh phí để nâng cấp trang thiết bị và tính toán liệu có tiếp tục duy trì nâng cấp lớp Triumph hay liệu Pháp sẽ phát triển và sản xuất thế hệ tiếp theo của các tàu ngầm hạt nhân mới.

>> Sức mạnh quân sự Liên Xô thời đỉnh cao đáng sợ đến mức nào? Có thể tiếp quản toàn bộ châu Âu trong 7 ngày

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác