thumbnail - Bill Gates gọi tiền số và NFT là cuộc chơi 'tìm kẻ ngốc hơn'
Thanh Phong
Hà Nội

Bill Gates gọi tiền số và NFT là cuộc chơi 'tìm kẻ ngốc hơn'

Tỷ phú Bill Gates châm biếm tiền số và NFT, cho rằng giá trị của loại tài sản này hoàn toàn dựa trên học thuyết "kẻ ngốc hơn".

"Rõ ràng, những hình ảnh kỹ thuật số đắt tiền về loài khỉ sẽ cải thiện thế giới một cách vô cùng", nhà sáng lập Microsoft chia sẻ suy nghĩ của mình về NFT tại một hội nghị về biến đổi khí hậu do Tech Crunch tổ chức, hôm 15/6.

Phát biểu của Gates đề cập đến Bored Ape Yacht Club - một trong những bộ sưu tập NFT nổi tiếng nhất thế giới, với hình ảnh những con khỉ mặt buồn và nhiều trong số đó có giá hàng triệu USD trên thị trường.

Theo tỷ phú này, giá trị của NFT và tiền số "100% dựa trên học thuyết kẻ ngốc hơn". Đây là một khái niệm chỉ việc kiếm lời dựa trên những tài sản được định giá quá cao so với thực tế. Những người đầu tư vào chúng vẫn có thể có lãi nếu tìm được "một kẻ ngốc hơn" sẵn sàng trả thêm tiền để mua chúng.

Bill Gates gọi tiền số và NFT là cuộc chơi 'tìm kẻ ngốc hơn' 

Về khẩu vị đầu tư của mình, Gates cho biết ông thích các loại tài sản có đầu ra hữu hình như trang trại, nhà máy hoặc các công ty có thể tạo ra sản phẩm. Danh mục của vị tỷ phú không có bất cứ tiền điện tử hay NFT nào.

Đây không phải lần đầu Bill Gates đưa ra ý kiến tiêu cực về tiền số. Tại buổi hỏi đáp trên Reddit hồi tháng 5, ông từng nêu quan điểm tương tự và giải thích rằng các công ty sẽ có giá trị từ việc tạo ra các sản phẩm. Trong khi đó, giá trị của tiền điện tử là "thứ mà mọi người quyết định trả giá cho nhau", nên không mang lại điều gì cho xã hội.

Ông cũng gọi tiền điện tử là "phát minh thừa thãi", với giá trị dễ dàng bị chi phối bởi phát biểu của một cá nhân nào đó. Ông cũng khuyên người dùng không nên đầu tư "trừ khi có nhiều tiền hơn Elon Musk".

Ngoài khía cạnh giá trị, một trong những lý do khiến tỷ phú này phản đối NFT và tiền số là vấn đề môi trường. Theo giới phân tích, trong khi Bill Gates xây dựng hình ảnh về một người bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin, NFT đi ngược lại xu hướng này. Phần lớn NFT được tạo trên mạng Ethereum, vốn tiêu hao rất nhiều năng lượng cho máy tính hoạt động.

Phát biểu của nhà sáng lập Microsoft được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền số đang hỗn loạn. Sự sụp đổ của các dự án như Terra, hay mới đây là lùm xùm liên quan đến Celsius khiến giá trị của hầu hết tiền số đều giảm mạnh. Bitcoin đang trở về mức giá thấp nhất trong gần hai năm qua, với giá trị còn khoảng 20 nghìn USD, bằng một phần ba so với mức đỉnh gần 69 nghìn USD cuối năm ngoái, trong khi đồng Ether còn 1.000 USD, giảm khoảng năm lần.

Theo Lưu Quý/VnExpress

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác