thumbnail - Broadcom mua lại VMware với giá 61 tỉ USD
Lee Min Huu
Hà Nội

Broadcom mua lại VMware với giá 61 tỉ USD

Broadcom đang thỏa thuận mua lại VMware trị giá 61 tỉ USD. Đây là một trong những thương vụ mua lại liên quan đến công gnhệ lớn nhất từ trước đến nay, chỉ sau thương vụ mua lại EMC trị giá 67 tỉ USD của Dell hay thương vụ mua lại Activision Blizzard đang chờ xử lý của Microsoft với giá 68,7 tỉ USD. 

Broadcom hiện được biết đến là nhà sản xuất chip, chuyên thiết kế và sản xuất bán dẫn cho modem, chip Wi-Fi và Bluetooth cho nhiều thiết bị.

Broadcom mua lại VMware với giá 61 tỉ USD 

Thương vụ mua lại VMware khổng lồ này nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động kinh doanh phần mềm của Broadcom. VMware, thuộc sở hữu của Dell cho đến khi bị tách ra vào hồi năm ngoái, tập trung vào mảng điện toán đám mây và công nghệ ảo hóa. Nếu bạn đã sử dụng máy ảo tại nơi làm việc trong vòng thập kỷ qua, rất có thể máy ảo đó được cung cấp bởi VMware hoặc đối thủ cạnh tranh Citrix. Những thiết bị của Apple, Google,… cũng sử dụng các con chip của Broadcom. Ngoài ra, những thiết bị sử dụng Wi-Fi hoặc Bluetooth cũng rất có thể được trang bị các con chip Broadcom bên trong.

Sự kết hợp giữa VMware và Broadcom có thể là một sự kết hợp mạnh mẽ, tập trung vào cơ sở hạ tầng doanh nghiệp và điện toán đám mây. Broadcom trước đây đã mua lại CA Technologies, nhà sản xuất phần mềm bảo mật và cơ sở dữ liệu, với giá 18,9 tỉ USD hồi năm 2018. Thậm chí hãng bán dẫn này còn mua lại cả bộ phận bảo mật doanh nghiệp của Symantec với giá 10,7 tỉ USD vào năm 2019. Chưa đầy 12 tháng sau, họ đã bán Symantec cho Accenture với một khoản tiền không được tiết lộ.

Broadcom mua lại VMware với giá 61 tỉ USD 

Broadcom đang có kế hoạch đổi thương hiệu Broadcom Software Group của mình thành VMware và kết hợp các dịch vụ cơ hạ tầng cùng phần mềm bảo mật hiện có như một phần của VMware. Raghu Raghuram, Giám đốc điều hành của VMware, cho biết: “Việc kết hợp tài sản và đội ngũ tài năng của chúng tôi với danh mục phần mềm doanh nghiệp hiện có của Broadcom, tất cả đều được đặt dưới thương hiệu VMware, tạo ra một trình phát phần mềm doanh nghiệp đáng chú ý.”

Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn thành trong năm tài chính 2023 của Broadcom cùng sự hẫu thuẫn của Michael Dell – người cùng với Silver Lake sở hữu khoảng 50% cổ phần của VMware. Nếu điều này diễn ra, đây sẽ là một trong những thương vụ công nghệ mua lại lớn nhất mọi thời đại. Trước đó, Broadcom đã thất bại trong việc mua lại nhà sản xuất chip đối thủ Qualcomm với giá hơn 100 tỉ USD sau khi Chính quyền Donald Trump ra tay ngăn chặn thương vụ này với ly do lo ngại về an ninh quốc gia.

Nguồn: The Verge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác