thumbnail - Bruce Willis bán khuôn mặt mình cho công ty deepfake - sự thật là gì?
Chu Chỉ Nhược
Hà Nội

Bruce Willis bán khuôn mặt mình cho công ty deepfake - sự thật là gì?

Gần đây, thông tin trên mạng lan truyền rằng ngôi sao Bruce Willis đã bán quyền sử dụng khuôn mặt mình cho 1 công ty ứng dụng deepfake, có tên là Deepcake. Vậy thực hư chuyện này là thế nào? 

Người phát ngôn cho ngôi sao đã liên hệ với BBC đã làm rõ thông tin. Theo người này, không có chuyện Bruce Willis bán quyền sử dụng khuôn mặt mình cho bất kì công ty nào. Willis “không có bất kì liên quan gì hay thỏa thuận nào với công ty đó”, người này cho biết.

Quyền sử dụng khuôn mặt Bruce Willis vẫn đang nằm trong tay ông và chỉ một mình ông, một đại diện từ Deepcake đã xác nhận.

Trước đó, báo đài và mạng xã hội đều rộ lên thông tin Bruce Willis đồng ý sử dụng khuôn mặt mình trong video deepfake. Các tờ báo lớn như Daily Mail và Telegraph cũng đăng bài tương tự. Song, thực chất đó chỉ là sự nhầm lẫn. 

Bruce Willis bán khuôn mặt mình cho công ty deepfake - sự thật là gì? 

Ngôi sao Bruce Willis

Năm ngoái, Willis đã làm việc với Deepcake để thực hiện 1 video quảng cáo cho hãng viễn thông Nga Magafon. Quảng cáo này đã dùng công nghệ deepfake để tái tạo lại hình ảnh của Willis. Deepcake cho hay: “Ông ý đã cho phép chúng tôi sử dụng các thông tin cần thiết để tạo ra bản sao song sinh kỹ thuật số của ông ý”.

Không rõ những gì mà công ty này cho biết có chính xác không. Nhưng phát ngôn viên đại diện cho Willis lại khẳng định ngôi sao không có liên hệ nào với công ty. Người này phủ nhận Deepcake có thỏa thuận hoặc là 1 đối tác kinh doanh với Bruce Willis.

Việc sử dụng các công nghệ tái tạo trong tác phẩm phim ảnh cũng không phải mới. Khi James Earl Jones từ giã vai diện nổi tiếng Darth Vader, 1 công ty là AI Respeecher đã sử dụng kho tư liệu lưu trữ cùng thuật toán độc quyền, nhằm tái tại giọng nói Vader. Sau đó, Disney đã đưa giọng nói “giả” vào bộ phim Obi-Wan Kenobi, ngoại truyện của thương hiệu Star Wars.


Bộ phim "The Fifth Element" của hãng Sony Pictures

Bruce Willis là 1 cựu diễn viên, nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ. Ông đặc biệt nổi tiếng với vai John McClane trong loạt phim Die Hard. Ngoài ra, ngôi sao còn tham gia nhiều tác phẩm khác như Pulp Fiction, 12 Monkeys, The Fifth Element, The Sixth Sense, Armageddon, Looper, Unbreakable, Split,...

Gần đây, ông đã tuyên bố giải nghệ vì bị mắc chứng bất lực ngôn ngữ. Sự rút lui của ông gây tiếc nuối cho nhiều người hâm mộ cũng như đồng nghiệp. Thập niên 90 được xem là thời đại hoàng kim của tài tử, với nhiều tác phẩm ghi dấu ấn trong lòng công chúng. Bruce Willis năm nay 67 tuổi, có 5 người con và đang sống với vợ Emma Heming.


>>> Cách phát hiện video deepfake.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác