thumbnail - Bước tiến mới trong nghiên cứu tìm cách chữa bệnh ung thư
Thu Hà
Hà Nội

Bước tiến mới trong nghiên cứu tìm cách chữa bệnh ung thư

Lần đầu tiên một loại virus gây ung thư thử nghiệm được tiêm cho một bệnh nhân, với hy vọng thử nghiệm cuối cùng sẽ tiết lộ bằng chứng về phương tiện mới giúp chống lại thành công các khối u ung thư trong cơ thể. Và một ứng cử viên thuốc, được gọi là CF33-hNIS (Vaxinia), còn gọi với tên khác là virus oncolytic, một loại virus biến đổi gen được thiết kế để lây nhiễm có chọn lọc và tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi không để lại những tế bào khỏe mạnh.

Đối với trường hợp của CF33-hNIS, virus đã sửa đổi hoạt động bằng cách xâm nhập vào các tế bào và tự nhân đôi. Cuối cùng, tế bào bị nhiễm bệnh bùng phát, giải phóng hàng nghìn hạt virus mới hoạt động như kháng nguyên, kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư lân cận. Những nghiên cứu trước đây trên mô hình động vật cho thấy loại thuốc này có thể khai thác hệ thống miễn dịch theo cách này để tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thử nghiệm nào được thực hiện trên người. 

Bước tiến mới trong nghiên cứu tìm cách chữa bệnh ung thư 

Tuy nhiên, thử nghiệm này vừa được tiến thêm một bước, các nhà phát triển thuốc gồm trung tâm nghiên cứu và chăm sóc ung thư City of Hope ở Los Angeles và công ty công nghệ sinh học Imugene có trụ sở tại Úc hiện đang thông báo rằng thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên bệnh nhân đang được tiến hành. Nghiên cứu trước đây của họ đã chứng minh rằng virus gây ung thư có thể kích thích hệ thống miễn dịch phản ứng và tiêu diệt ung thư, cũng như kích thích hệ thống miễn dịch phản ứng nhanh hơn với các liệu pháp miễn dịch khác. Họ cũng tin rằng CF33-hNIS có tiềm năng cải thiện kết quả cho bệnh nhân của mình.

Việc mở được cảnh cửa tiêm năng này trước tiên sẽ cần phải chứng minh được rằng CF33-hNIS là an toàn cho mọi người sử dụng, với giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm tập trung vào tính an toàn và khả năng dung nạp của thuốc. Những can thiệp này dự kiến sẽ thu hút tổng cộng 100 người tham gia, mỗi người là một bệnh nhân trưởng thành có khối u rắn di căn hoặc tiến triển trước đó đã thử ít nhất hai phương pháp điều trị tiêu chuẩn trước đó.

Sau khi đăng ký tham gia thử nghiệm, những người này sẽ nhận được liều thấp của phương pháp điều trị thử nghiệm thông qua tiêm trực tiếp hoặc tiêm tĩnh mạch. Nếu kết quả khả quan bước đầu và CF33-hNIS được coi là an toàn và dung nạp tốt, các xét nghiệm bổ sung sẽ điều tra cách thuốc kết hợp với pembrolizumab. Một phương pháp điều trị bằng kháng thể hiện tại đã được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch ung thư.

Phiên bản virus hiện đang được thử nghiệm lâm sàng tạo ra chất  hỗ trợ natri iodua ở người (hNIS), một loại protein cho phép theo dõi sự nhân lên của virus và cũng là một cách bổ sung để làm tổn thương tế bào ung thư bằng cách thêm iốt phóng xạ . Tuy vậy, trước khi xác định hiệu quả, trước tiên, các nhà nghiên cứu sẽ phải xem xét mức độ xử lý của thuốc đối với bệnh nhân, ghi lại tần suất và mức độ nghiêm trọng của bất kỳ tác dụng phụ nào, ngoài ra cũng cần phải điều tra mức độ gia tăng của những người tham gia với liều lượng thấp.

Các biện pháp thứ cấp khác, bao gồm đánh giá mức độ hiệu quả của CF33-hNIS thu nhỏ các khối u được điều trị. Với cuộc thử nghiệm, dự kiến kéo dài hai năm trên nhiều địa điểm lâm sàng được dự đoán, có thể sẽ mất một thời gian trước khi chúng ta biết kết quả chi tiết hơn.

Bước tiến mới trong nghiên cứu tìm cách chữa bệnh ung thư 

Mặc dù sẽ phải chờ đợi nhưng rõ ràng đây là sự hào hứng cho giới y tế cũng như mang đến hy vọng cho các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta cũng chưa nên kỳ vọng nhiều về một điều tuyệt vời nào đó, vì nếu kết quả trong các thí nghiệm lâm sàng có thể đầy hứa hẹn cũng không nhất thiết đảm bảo kết quả thành công tương tự trong nghiên cứu tiếp theo liên quan đến bệnh nhân trên người.

Nếu loại thuốc này thực sự an toàn và được dung nạp tốt, chúng ta có thể đang xem xét một công cụ mới mạnh mẽ để chống lại các khối u, được mô tả như một "người thay đổi cuộc chơi" vì nó cho thấy tác dụng mạnh như thế nào và vì khả năng tuyển dụng và kích hoạt hệ miễn dịch tế bào của nó. Bác sĩ phẫu thuật ung thư Susanne Warner, người trước đây đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tác động của CF33 đối với các khối u ở chuột, cho biết rằng virus gây ung thư đã huấn luyện hệ thống miễn dịch nhằm vào một tế bào ung thư cụ thể. Có nghĩa nếu một tế bào ung thư tương tự CF33-hNIS có hoạt động điều kỳ diệu ở con người, nó sẽ trở thành liệu pháp điều trị vi rút gây ung thư thứ hai được FDA chấp thuận cho bệnh ung thư, sau loại thuốc có tên là Talimogene laherparepvec (T -VEC) cố gắng mọc lại, hệ thống miễn dịch sẽ sẵn sàng và chờ đợi để ngăn chặn nó.

Vẫn chưa chắc chắn về việc CF33-hNIS có hoạt động điều kỳ diệu ở con người hay không, nhưng nếu có thể, nó sẽ trở thành liệu pháp điều trị virus gây ung thư thứ hai được FDA chấp thuận cho bệnh ung thư, sau loại thuốc có tên là Talimogene laherparepvec (T -VEC) - một phiên bản sửa đổi của virus herpes simplex, được sử dụng trong điều trị ung thư da.


>>> Chứng bệnh hậu COVID.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác