thumbnail - Cách diệt ruồi giấm và ngăn chúng xuất hiện trở lại
Thu Hà
Hà Nội

Cách diệt ruồi giấm và ngăn chúng xuất hiện trở lại

Ruồi giấm được xem là một vị khách mà bạn không mong muốn nhất khi chúng vào nhà vì sự khó chịu và thậm chí là cảm giác bẩn thỉu mà nó mang đến. 

Những con ruồi giấm dường như xuất hiện một cách bất ngờ như kiểu "từ trên trời rơi xuống" và chúng mang đến những phiền toái dai dẳng khi xâm nhập vào nhà bạn, một vấn đề nữa là có lẽ chúng không có "kế hoạch" ra khỏi nhà bạn. 

Tuy nhiên, may mắn là bạn có một số cách hiệu quả để đuổi chúng và một số mẹo nữa để ngăn chúng quay trở lại

Tại sao ruồi giấm khó diệt?

- Loài ruồi nhỏ và rất nhanh nhẹn: Ruồi giấm dài từ 3-4 mm tính cả phần cánh và có thể nhận dạng bằng "đôi mắt đỏ đặc biệt của chúng." Chúng có nhiều màu sắc khác nhau từ màu nâu vàng nâu đến nâu đen.

- Ruồi giấm bị thu hút bởi những chất thải lên men: Bạn sẽ thường xuyên thấy loài ruồi giấm bám gần "trái cây và rau chín, chất hữu cơ lên men ẩm hoặc thối rữa hay các loại đồ bẩn khác. Chúng cũng tụ tập gần các thùng đựng đồ uống bị bỏ đi và thùng rác tái chế.

- Sinh sản nhanh chóng: Tốc độ sinh sản và tăng dân số của ruồi giấm được ví như tốc độ ánh sáng. Con cái có thể đẻ tới 100 quả trứng mỗi ngày, chúng nở trong vòng 24 giờ, chúng ăn chất thải thối rữa trước khi nở thành ruồi giấm trưởng thành. 


Cách đuổi ruồi giấm bằng bẫy tự làm

Có nhiều giải pháp thủ công mà bạn đều có thể tự làm để tiêu diệt loài ruồi này, nó đều sử dụng bẫy mồi bằng chính các sản phẩm gia dụng hằng ngày của gia đình bạn.

Cách 1: Dùng giấm táo và xà phòng rửa bát

Bạn đổ một cốc giấm táo và một ít nước rửa bát vào một chiếc bát hoặc lọ nhỏ, sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, chọc vài lỗ nhỏ trên đỉnh và đặt hộp đựng trong nhà bếp. Mùi hương của giấm sẽ có tác dụng làm mồi nhử còn màng bọc ngăn ruồi thoát ra ngoài và xà phòng rửa bát làm giảm sức căng bề mặt khiến chúng chìm xuống và chết đuối. Đến cuối ngày, bạn có thể bỏ ruồi đi và tiếp tục lại hằng ngày nếu vẫn còn. 

Nếu không có giấm táo, hãy dùng giấm trắng với một ít đường, combo xà phòng trộn đường có thể kéo dài đến 14 ngày. Đặt những chiếc bẫy ruồi này gần quầy bếp, thùng rác.

Cách 2: Đuổi ruồi bằng trái cây thối rữa

Bạn hãy sử dụng chính những thứ thu hút ruồi ngay từ đầu để bẫy chúng. Thay vì vứt trái cây hoặc sản phẩm thối rữa, hãy sử dụng nó làm mồi nhử. 

Đầu tiên, bạn lẫy một một cái lọ rỗng hoặc hộp dùng một lần, và cho một lượng nhỏ giấm vào bên trong cùng với một miếng trái cây chín. Tiếp tục cuộn một mảnh giấy thành hình nón, và nhét đầu côn vào bên trong lọ. Mùi trái cây chín sẽ thu hút lũ ruồi bay vào bên trong bẫy, và hình nón sẽ đảm bảo rằng chúng ở lại đó không bao giờ thoát ra được.

Cách diệt ruồi giấm và ngăn chúng xuất hiện trở lại 

Cách 3: Sử dụng rượu hoặc soda 

Tận dụng một ít rượu , bia hoặc soda cuối cùng để bẫy ruồi bằng cách để mở nắp đựng những dung dịch này. Ruồi giấm sẽ bị thu hút bởi mùi hương và luôn tìm đường vào bên trong. 

Cách đuổi ruồi giấm trong bồn rửa bát

Khi những con ruồi giấm đã bị thu hút trong những vị trí hiểm hơn như đường ống của bồn rửa chén, hãy dùng các chất tẩy rửa cống rãnh. "Điều quan trọng là phải sử dụng các sản phẩm làm sạch cống hoặc chất tẩy rửa cống an toàn với môi trường xung quanh. Mục đích là loại bỏ bùn và các chất hữu cơ đang phân hủy từ cống, là môi trường sinh sản cho ruồi giấm."

Sử dụng nước nóng thực sự không giúp bạn đuổi được ruồi triệt để. "Chỉ những phương pháp này không loại bỏ được chất hữu cơ tích tụ hoặc cặn bùn từ cống rãnh và sẽ không giải quyết được vấn đề về ruồi. Chất tích tụ phải được loại bỏ một cách cơ học bằng cách làm sạch vật lý hoặc sử dụng các sản phẩm làm sạch cống."

Một số mẹo để ngăn ruồi giấm xuất hiện trong nhà bạn

Có thể bạn sẽ mất vài ngày đến vài tuần nhằm loại bỏ sự xâm nhập của những "vị khách" khó chịu này, cho nên tốt nhất "phòng còn hơn chữa", bạn nên thực hiện một số mẹo ngay từ đầu để ngăn ruồi trở lại.

- Giữ các khu vực bảo quản thực phẩm sạch sẽ và khô ráo.

- Vứt bỏ các loại trái cây quá chín và có dấu hiệu thối rữa

- Rửa sạch chai và lon nước ngọt, bia và rượu.

- Làm khô các cây chổi lau nhà, khăn lau bếp trong nhà bạn.

- Đậy các thùng rác an toàn.

- Làm sạch và sắp xếp những khu vực lộn xộn trong nhà.

- Thường xuyên làm sạch hệ thống thoát nước của bồn rửa.

Nguồn Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác