thumbnail - Canada cấm thiết bị của Huawei, ZTE tham gia mạng 5G
Hoàn Đặng
Hà Nội

Canada cấm thiết bị của Huawei, ZTE tham gia mạng 5G

Ngày 19/5, chính phủ Canada cho biết nhà mạng Canada bị cấm lắp đặt thiết bị Huawei và ZTE trong mạng 5G tốc độ cao. Trước đó, Canada là thành viên duy nhất trong liên minh tình báo Fire Eyes không cấm hay hạn chế sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của mình. Mỹ và các nước khác – Anh, Australia và New Zealand – đều đã cấm cửa hãng công nghệ Trung Quốc.

Canada cấm thiết bị của Huawei, ZTE tham gia mạng 5G 

Lệnh cấm của Canada cũng bao gồm cả ZTE, một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc. Những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã lắp đặt thiết bị của hai thương hiệu này sẽ bị yêu cầu ngừng sử dụng và loại bỏ, nhưng nhiều khả năng sẽ không được đền bù.

Chính phủ Mỹ đã vận động các nước đồng minh như Canada nhiều năm nay để loại trừ Huawei khỏi mạng 5G với nỗi lo bị theo dõi. Mỹ cảnh báo sẽ cân nhắc việc chia sẻ thông tin tình báo với bất kỳ nước nào còn dùng thiết bị của Huawei.

Năm 2021, Mỹ, Canada và Trung Quốc đã thực hiện một “vụ trao đổi” liên quan đến ái nữ Huawei Mạnh Vãn Chu. Trung Quốc bắt giữ hai người Canada không lâu sau khi Canada bắt bà Mạnh – Giám đốc Tài chính Huawei – theo yêu cầu của Mỹ. Hai người Canada được trở về nước cùng ngày với ngày bà Mạnh quay về Trung Quốc sau khi các bên đạt thỏa thuận.

Theo ông Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, “quyết định (cấm Huawei) lẽ ra nên được thực hiện 2 hay 3 năm trước, tuy nhiên, muộn còn hơn không”. Ông dự đoán Trung Quốc sẽ sớm trả đũa.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác