thumbnail - Đừng tưởng cao quá là tốt, vì nguy cơ mắc những bệnh này cũng tăng lên!
Thu Hà
Hà Nội

Đừng tưởng cao quá là tốt, vì nguy cơ mắc những bệnh này cũng tăng lên!

Nếu đã từng tự ti về chiều cao khiêm tốn của mình thì bạn đừng lo, vì theo một nghiên cứu, chiều cao có liên quan đến tỷ lệ gia tăng mắc một số bệnh, từ giãn tĩnh mạch đến tổn thương dây thần kinh ngoại vi.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã so sánh các thước đo chiều cao, cả di truyền và thể chất, với sự hiện diện của hơn một nghìn đặc điểm ở hơn 280.000 người trưởng thành ở Mỹ và xác nhận nghi ngờ rằng chiều cao có liên quan đến một số bệnh thông thường. Họ đã sử dụng sử dụng các phương pháp di truyền được áp dụng cho Chương trình VA Million Veteran, và tìm thấy bằng chứng cho thấy chiều cao của người trưởng thành có thể ảnh hưởng đến hơn 100 đặc điểm lâm sàng, bao gồm một số tình trạng bệnh liên quan đến kết quả và chất lượng cuộc sống kém như bệnh thần kinh ngoại biên, loét chi dưới và suy tĩnh mạch mãn tính.

Đừng tưởng cao quá là tốt, vì nguy cơ mắc những bệnh này cũng tăng lên! 

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng những người cao có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư hơn, chưa kể đến các tình trạng như động mạch chủ bị vỡ và thuyên tắc phổi. Nhiều ý kiến cũng nói rằng những người có chiều cao tốt thường phải đối mặt với tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đột quỵ, bệnh gan và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Một điều chưa rõ ràng ở đây mà các nhà nghiên cứu xác nhận là liệu những thách thức về sức khỏe này có liên quan đến đặc điểm sinh học về chiều cao hay là kết quả của các điều kiện môi trường như dinh dưỡng kém hoặc tác động xấu đến từ văn hóa xã hội cũng có thể ảnh hưởng đến tầm vóc của một người nào đó.

Không chỉ so sánh về chiều cao đo được và các báo cáo y tế, những phân tích mới nhất này sử dụng dữ liệu di truyền được liên kết với hồ sơ lâm sàng của hơn 200.000 người da trắng và 50.000 người da màu. Sử dụng một phương pháp liên hệ giữa các gen có chức năng đã biết với sự hiện diện của bệnh tật, nhóm nghiên cứu đã cố gắng so khớp hàng nghìn biến thể di truyền được biết là ảnh hưởng đến chiều cao của một người với hơn một nghìn đặc điểm liên quan đến bệnh tật.

Một phép so sánh tương tự cũng được thực hiện dựa trên chiều cao trung bình đo được là 176 cm. Với nhiều nghiên cứu trước đây sử dụng các phương pháp tương tự đã xem xét không quá 50 đặc điểm, sử dụng cơ sở dữ liệu di truyền nhỏ hơn nhiều, phân tích mới có thể được coi là phân tích lớn nhất của loại hình này. Kết quả cũng hỗ trợ cho các nghiên cứu trước đây kết luận rằng những người cao hơn dễ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, tăng lipid máu và bệnh tim mạch vành, với cái giá là dễ bị rung nhĩ và giãn tĩnh mạch.

Đừng tưởng cao quá là tốt, vì nguy cơ mắc những bệnh này cũng tăng lên! 

Các nhà nghiên cứu cũng bổ sung một số điều kiện vào danh sách các nguy cơ như nhiễm trùng da và xương, và một loại tổn thương dây thần kinh ở các chi được gọi là bệnh thần kinh ngoại vi. Nhờ có kích thước mẫu khá lớn, nên nhóm cũng xác định được vai trò của giới tính, với bệnh hen suyễn và các rối loạn thần kinh ngoại biên không đặc hiệu có liên quan đến việc tăng chiều cao ở phụ nữ chứ không phải nam giới.

Việc mô tả các mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa nhiều gen về chiều cao và các đặc điểm bệnh lý khác nhau khiến chúng ta có ít khả năng để quy kết cho các nguyên nhân môi trường tổng hợp, hoặc thậm chí là ảnh hưởng của khối lượng cơ thể, tuy vậy chúng ta vẫn không giải thích được bệnh tật do gen cao gây ra như thế nào.

Hy vọng những nghiên cứu bổ sung tiếp theo có thể giúp xác định nguyên nhân, xác định hóa sinh cơ bản hoặc xác định cách các kích thước vật lý ảnh hưởng như thế nào để các chức năng trên có thể. Ngoài ra, những điều tra thêm trong tương lai cũng sẽ giúp củng cố một số điểm yếu của nghiên cứu, bằng cách sử dụng các thư viện di truyền có liên quan hơn mở rộng ra ngoài tổ tiên châu Âu và lấy mẫu một phần dân số rộng hơn để bao gồm nhiều hơn từ các nhóm người Da màu và Tây Ban Nha, những người không phải là cựu chiến binh và phụ nữ.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác