thumbnail - Cha đẻ “Avatar” James Cameron khẳng định phim 3D vẫn chưa “chết”
Tiểu Ngọc
Hà Nội

Cha đẻ “Avatar” James Cameron khẳng định phim 3D vẫn chưa “chết”

Nhà làm phim Canada là 1 tín đồ của công nghệ quay phim 3D. Bất cứ khi nào được hỏi, ông luôn nhiệt tình giải thích và bảo vệ kỹ thuật ghi hình này, mặc cho nhiều người khác luôn hoài nghi. Tác phẩm Avatar ra rạp năm 2009 của Cameron được ví như 1 cuộc cách mạng điện ảnh, khi lần đầu tiên đưa vào sử dụng 1 hệ thống camera 3D do chính ông phát minh.

Tín đồ của công nghệ 3D

Một phương pháp triển khai máy quay phim vô cùng mới mẻ vào thời điểm đó, được đặt tên là Fusion Camera (Reality Camera System 1), chuyên dùng để ghi hình lập thể ba chiều. James Cameron đã sử dụng các máy quay phim của Sony, HDC-F950 và HDC-1500 HD, để hiện thực hóa ý đồ điện ảnh.

Kết quả, Avatar là phim đầu tiên ghi hình hoàn toàn bằng camera 3D, được đề cử Oscar ở 9 hạng mục và chiến thắng 3 giải, bao gồm Kỹ xảo hình ảnh tốt nhất và Quay phim xuất sắc nhất. Chỉ xét riêng về mặt kỹ thuật và nghe nhìn, Avatar luôn được xem là tượng đài của lịch sử điện ảnh. Một thế giới rộng lớn chưa từng xuất hiện và những khung hình kỳ vĩ choáng ngợp.“Chúng tôi muốn mang bạn đến hành tinh Pandora và bạn có thể cảm nhận nó, thật như 1 chuyến hành trình đích thực. Những hình ảnh 3D sẽ giúp hiện thực hóa điều đó. Mọi người luôn muốn trải nghiệm điện ảnh trọn vẹn, không chỉ dừng lại ở 90% mà phải là 100%” - James Cameron chia sẻ.

Avatar 2: hệ thống camera 3D mới từ Sony

Sau thành công của Avatar phần đầu, James Cameron dành nhiều năm trời chỉ để chuẩn bị cho phần phim tiếp theo. Lần này, với Avatar 2, ông tham vọng sẽ tái cách mạng ngành điện ảnh 1 lần nữa bằng công nghệ quay phim 3D. Hệ thống camera vẫn do Sony cung cấp, nhưng nâng cấp lên mẫu mới nhất CineAlta VENICE cùng 1 hệ thống giá đỡ camera chuyên dụng có thể ghi hình lập thể ba chiều.

Sử dụng cáp truyền dữ liệu, phần camera gắn trên giá nâng chỉ bao gồm hệ thống quang học với “trái tim” là cảm biến hình ảnh full-frame do Sony sản xuất. Điều này giúp giảm trọng lượng của cả thân máy xuống chỉ còn khoảng 1,3 cân cho khối cảm biến rời. Như vậy, nhà quay phim có thể di chuyển linh hoạt hơn, chọn những góc quay sáng tạo hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh thu được.

Cha đẻ “Avatar” James Cameron khẳng định phim 3D vẫn chưa “chết” 

Phần 2 "Avatar" tiếp tục sử dụng máy quay phim của Sony để ghi hình 3D

Tất nhiên, vẫn sẽ có những nghi hoặc đâu đó vào thành công dự án, về tính hiệu quả của công nghệ quay phim 3D. Chúng ta sẽ phải chờ tới tháng 12 cuối năm nay để kiểm chứng những gì mà Cameron hứa hẹn. Máy quay CineAlta VENICE là thiết bị được đánh giá khá cao thời gian gần đây trong cộng đồng quay phim, đứng sau những khung hình tuyệt đẹp của bom tấn Top Gun: Maverick. Vậy nên chúng ta có quyền hy vọng.

3D vẫn chưa chết

James Cameron từng trả lời phỏng vấn với Salshfilm: “Camera 3D cần 1 khoảng thời gian để được chấp nhận. ‘Avatar’ đã thắng giải quay phim bằng 1 hệ thống camera kỹ thuật số 3D. Trước đó, chưa từng có hệ thống camera kỹ thuật số nào làm được điều tương tự…”

Ông tin rằng chính bộ phim của mình đã khởi đầu cho công nghệ ghi hình tân tiến này, và điều đó có thể lặp lại với phần mới sắp ra mắt.

Cha đẻ “Avatar” James Cameron khẳng định phim 3D vẫn chưa “chết” 

Đạo diễn James Cameron và máy quay Sony trên phim trường Avatar 2

Để có trải nghiệm tốt nhất, bạn chắc chắn nên ra rạp xem định dạng IMAX hay IMAX 3D, nếu không, sẽ là 1 trải nghiệm lãng phí khi chỉ xem ở nhà qua màn ảnh nhỏ. Thậm chí, chỉ xem ở định dạng 2D thông thường cũng đã như bỏ lỡ 1 bữa tiệc thị giác mà James Cameron dày công chuẩn bị. 

Liệu Avatar 2: The Way of Water có khiến công chúng choáng ngợp và trầm trồ như phần 1 từng làm được? Đó là 1 câu hỏi mà bất cứ tín đồ điện ảnh nào cũng muốn kiểm chứng vào cuối năm nay.


>>> Leonardo Dicaprio khuyên đàn em đừng đóng phim siêu anh hùng.


Nguồn: YMCinema.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác