thumbnail - Cả châu Âu ghét cay ghét đắng cổng Lightning
Giáp Lê
Hà Nội

Cả châu Âu ghét cay ghét đắng cổng Lightning

Liên minh châu Âu vỏ phiếu thống nhất một chuẩn sạc chung thì có ít nhất 602 phiếu ủng hộ từ bỏ cổng Lightning, chỉ có 13 phiếu phản đối và 8 phiếu trắng. Điều đó đã nói lên khát khao mạnh mẽ của vùng lãnh thổ này về việc loại bỏ cổng Lightning của Apple.

Còn nhớ một vài tháng trước, khắp mạng xã hội rần rần vì thông tin cơ quan quyền lợi người tiêu dùng châu Âu yêu cầu Apple đổi cổng sạc Lightning sang cổng sạc USB Type-C trong chỉ thị “sửa đổi Radio Equipment Directive”. 

Nhiều người khi đó tán thành song cũng có một số người nghi ngờ về khả năng thành công của chỉ thị này. Dù vẫn còn thời gian khá dài trước khi luật quy định “chuẩn sạc chung cho mọi thiết bị di động” được thông qua, nhưng một điều chắc chắn Lightning của Apple sẽ sớm trở thành kí ức của người dùng iPhone châu Âu. 

Cả châu Âu ghét cay ghét đắng cổng Lightning 

Nếu gã khổng lồ muốn tiếp tục bán iPhone và iPad trên lãnh thổ châu Âu, hãng buộc phải chuyển đổi sang cổng sạc USB C… sớm. Đó sẽ không phải vấn đề với dòng sản phẩm iPad vốn đã có kế hoạch áp dụng chuẩn USB-C chung trước cuối năm nay, nhưng iPhone lại là vấn đề khác. Cứ thử nhìn vào dòng iPhone 14 vừa ra mắt vào tháng trước là đủ biết Apple vẫn chưa đủ can đảm để bỏ hoàn toàn con cá kiếm này. Và cũng không rõ là Apple có kế hoạch thay thế nó trong năm 2023 hay 2024 hay không.

Thật không may, cả dòng iPhone 15 và thậm chí cả iPhone 16 có thể vẫn giữ lấy cổng sạc Lightning đang bị ghét nhất ở châu Âu. Cũng không rõ luật mới gây ảnh hưởng như thế nào đến những dự định bị đồn đại rất lâu của Apple trước đây về cáp sạc không dây.

Cả châu Âu ghét cay ghét đắng cổng Lightning 

Và có lẽ đáng chú ý hơn cả là quy định này chỉ áp dụng ở châu Âu, nên có một giả thuyết khác được đưa ra là Apple vẫn sẽ phục vụ phần còn lại của thế giới bữa tiệc cổng sạc Lightning, còn châu Âu sẽ có phiên bản điện thoại phù hợp với chuẩn sạc của họ. Sự ủng hộ mạnh mẽ trong cuộc bầu chọn của Liên minh châu Âu về thống nhất một chuẩn sạc với ít nhất 602 phiếu ủng hộ, chỉ có 13 phiếu phản đội và 8 phiếu trắng, đã nói lên khát khao mạnh mẽ của vùng lãnh thổ này.

Chính xác điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Sau khi đề xuất vượt qua vòng bầu chọn, nó cần một sự chấp thuận “mang tính hình thức” khác từ Hội đồng châu Âu, sau đó chỉ thị sẽ chính thức được đăng trên Tạp chí của Liên minh Châu Âu và "có hiệu lực" 20 ngày sau.Cả châu Âu ghét cay ghét đắng cổng Lightning 

Các nước thành viên sẽ có 12 tháng để “chuyển đổi” luật và 12 tháng nữa để áp dụng chúng, điều này có nghĩa là lệnh cấm Lightning sẽ chỉ có hiệu lực đối với iPhone được phát hành từ năm 2025 trở đi. Những nhà sản xuất laptop (chủ yếu là Apple) sẽ có thêm thời gian để áp dụng công nghệ USB Type-C vào sản phẩm của họ cho đến trước mùa xuân 2026, khi luật mở rộng của EU cho danh mục laptop có hiệu lực.

Cả châu Âu ghét cay ghét đắng cổng Lightning 

Hãy nhớ rằng, nếu Nghị viện châu Âu triển khai thành công luật mới, người dùng khi đi mua "điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, headphone, headset, console game cầm tay, loa di động, máy đọc sách điện tử, bàn phím, chuột, hệ thống định vị di động, tai nghe và laptop có thể sạc lại qua cáp có dây” phải được trao cơ hội chọn lựa giữa việc mua có kèm sạc hoặc không kèm sạc. 

Cuối cùng là công nghệ sạc nhanh cũng sẽ sớm được tiêu chuẩn hóa, vì EU muốn tất cả thiết bị cùng hỗ trợ một tốc độ sạc giống nhau bất kể đó là sạc cho điện thoại, tablet hay earbud. Ủy ban châu Âu cam kết sẽ “làm hài hòa các yêu cầu” liên quan đến công nghệ sạc không dây “vào cuối năm 2024”, hiện tại vẫn chưa rõ điều này sẽ tác động như thế nào đến người dùng cuối và nhà sản xuất.

>> Cổng sạc USB-C là "cú đấm" vào thói ăn dày của Apple

Nguồn: Phonearena

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác